[Sciencedaily] Chế độ ăn phương Tây có thể làm tăng nguy cơ viêm ruột, nhiễm khuẩn

Rate this post

Theo một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Trường Y Đại học Washington ở St. Louis và Cleveland Clinic, chế độ ăn kiểu Tây làm suy giảm hệ thống miễn dịch trong ruột theo cách có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh viêm ruột.

Nghiên cứu trên chuột và người cho thấy chế độ ăn nhiều đường và chất béo gây tổn thương tế bào Paneth, tế bào miễn dịch trong ruột giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm. Khi các tế bào Paneth không hoạt động bình thường, hệ thống miễn dịch ruột dễ bị viêm quá mức, khiến mọi người có nguy cơ mắc bệnh viêm ruột và làm suy yếu khả năng kiểm soát hiệu quả các vi khuẩn gây bệnh. Phát hiện được công bố ngày 18 tháng 5 trên tạp chí Cell Host & Microbe, mở ra cách tiếp cận mới để điều chỉnh khả năng miễn dịch đường ruột bằng cách khôi phục chức năng bình thường của tế bào Paneth.

“Bệnh viêm ruột trước đây là một vấn đề chủ yếu ở các nước phương Tây như Hoa Kỳ, nhưng nó đang trở nên phổ biến hơn trên toàn cầu khi ngày càng có nhiều người áp dụng lối sống phương Tây”. Tác giả chính Ta-Chiang Liu, MD, PhD, một phó giáo sư về bệnh học & miễn dịch học tại Đại học Washington cho biết. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc tiêu thụ lâu dài theo chế độ ăn uống kiểu phương Tây có nhiều chất béo và đường làm suy giảm chức năng của các tế bào miễn dịch trong ruột theo cách có thể thúc đẩy bệnh viêm ruột hoặc tăng nguy cơ nhiễm trùng đường ruột.”

Suy giảm tế bào Paneth là một đặc điểm chính của bệnh viêm ruột. Ví dụ, những người bị bệnh Crohn, một loại bệnh viêm ruột đặc trưng bởi đau bụng, tiêu chảy, thiếu máu và mệt mỏi, thường có các tế bào Paneth đã ngừng hoạt động.

Liu và tác giả cấp cao Thaddeus Stappenbeck, MD, PhD, chủ nhiệm Khoa Viêm và Miễn dịch tại Cleveland Clinic, bắt tay vào việc tìm ra nguyên nhân của rối loạn chức năng tế bào Paneth ở người. Họ đã phân tích một cơ sở dữ liệu chứa dữ liệu nhân khẩu học và lâm sàng trên 400 người, bao gồm cả đánh giá về tế bào Paneth của mỗi người. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ số khối cơ thể (BMI) cao có liên quan đến các tế bào Paneth trông bất thường và không khỏe mạnh dưới kính hiển vi. Chỉ số BMI của một người càng cao, các tế bào Paneth của người đó càng xấu đi. Hiệp hội đã tổ chức cho những người trưởng thành khỏe mạnh và những người mắc bệnh Crohn.

Để hiểu rõ hơn về mối liên hệ này, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hai dòng chuột có khuynh hướng di truyền với bệnh béo phì. Những con chuột như vậy thường xuyên ăn quá nhiều vì chúng mang các đột biến khiến chúng không cảm thấy no ngay cả khi được cho ăn một chế độ ăn thông thường. Trước sự ngạc nhiên của các nhà nghiên cứu, những con chuột béo phì lại có tế bào Paneth trông bình thường.

Ở người, béo phì thường là kết quả của việc ăn một chế độ ăn giàu chất béo và đường. Vì vậy, các nhà khoa học đã cho những con chuột bình thường ăn một chế độ ăn trong đó 40% calo đến từ chất béo hoặc đường, tương tự như chế độ ăn uống điển hình của phương Tây. Sau hai tháng nuôi với chế độ ăn này, những con chuột đã trở nên béo phì và các tế bào Paneth của chúng trông rất bất thường.

Liu nói: “Chỉ béo phì không phải là vấn đề. Ăn quá nhiều trong một chế độ ăn uống lành mạnh không ảnh hưởng đến các tế bào Paneth. Chính chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường mới là vấn đề.”

Các tế bào Paneth trở lại bình thường khi những con chuột được đưa trở lại chế độ ăn kiêng lành mạnh cho chuột trong bốn tuần. Liu nói rằng liệu những người có thói quen ăn theo chế độ phương Tây có thể cải thiện khả năng miễn dịch đường ruột của họ bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hay không.

Liu nói: “Đây chỉ là một thử nghiệm ngắn hạn trong 8 tuần. “Ở con người, béo phì không xảy ra trong một sớm một chiều hoặc thậm chí trong tám tuần. Người ta thường có lối sống dưới tiêu chuẩn trong 20, 30 năm trước khi trở nên béo phì. Có thể là nếu bạn ăn theo chế độ phương Tây quá lâu, bạn sẽ vượt qua một điểm mà không thể trở lại được và các tế bào Paneth của bạn không phục hồi ngay cả khi bạn thay đổi chế độ ăn uống. Chúng tôi cần nghiên cứu thêm trước khi có thể nói liệu quá trình này có thể đảo ngược ở người hay không. ”

Advertisement

Các thí nghiệm sâu hơn cho thấy một phân tử được gọi là axit deoxycholic, một axit mật thứ cấp được hình thành như một sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất của vi khuẩn đường ruột, tạo nên mối liên hệ giữa chế độ ăn phương Tây và rối loạn chức năng tế bào Paneth. Axit mật làm tăng hoạt động của hai phân tử miễn dịch – thụ thể farnesoid X và interferon loại 1 – ức chế chức năng tế bào Paneth.

Liu và các đồng nghiệp hiện đang điều tra xem chất béo hay đường có đóng vai trò chính trong việc làm suy giảm tế bào Paneth hay không. Họ cũng đã bắt đầu nghiên cứu các cách để khôi phục chức năng tế bào Paneth bình thường và cải thiện khả năng miễn dịch đường ruột bằng cách nhắm vào axit mật hoặc hai phân tử miễn dịch.

Tài liệu tham khảo:

Ta-Chiang Liu, Justin T. Kern, Umang Jain, Naomi M. Sonnek, Shanshan Xiong, Katherine F. Simpson, Kelli L. VanDussen, Emma S. Winkler, Talin Haritunians, Atika Malique, Qiuhe Lu, Yo Sasaki, Chad Storer, Michael S. Diamond, Richard D. Head, Dermot P.B. McGovern, Thaddeus S. Stappenbeck. Western diet induces Paneth cell defects through microbiome alterations and farnesoid X receptor and type I interferon activationCell Host & Microbe, 2021; DOI: 10.1016/j.chom.2021.04.004

Nguồn: Western diet may increase risk of gut inflammation, infection

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: thaongan2509

 

Giới thiệu thaongan2509

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …