[ScienceDaily] Điều gì làm cho vắc xin mRNA có hiệu quả chống lại COVID-19 cao đến vậy?

Rate this post

Các mũi tiêm kích hoạt phản ứng kháng thể đặc biệt bằng cách kích hoạt các tế bào miễn dịch hỗ trợ chính

Hai loại vắc xin đầu tiên được tạo ra bằng công nghệ vắc xin mRNA – vắc xin Pfizer / BioNTech và Moderna – được cho là hai trong số các loại vắc xin COVID hiệu quả nhất được phát triển cho đến nay. Trong các thử nghiệm lâm sàng, cả hai đều có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa nhiễm virus có triệu chứng, dễ dàng vượt qua ngưỡng 50% mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã đặt ra cho vắc xin COVID-19 để được cho phép sử dụng khẩn cấp.

Trong khi các ca nhiễm đột biến gia tăng với sự xuất hiện của các biến thể delta và omicron, vắc xin này vẫn khá hiệu quả trong việc ngăn các ca nhập viện và tử vong. Thành công của công nghệ mới đã khiến các nhà khoa học cố gắng tìm ra lý do tại sao vắc xin mRNA lại hiệu quả đến vậy và liệu khả năng bảo vệ mà chúng cung cấp có thể kéo dài khi các biến thể mới xuất hiện hay không.

Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Trường Y Đại học Washington ở St. Louis và Bệnh viện Nghiên cứu Nhi khoa St. Jude đã nêu bật chất lượng của phản ứng miễn dịch do vắc xin mRNA kích hoạt. Nghiên cứu cho thấy vắc xin Pfizer kích hoạt mạnh mẽ và liên tục một loại tế bào miễn dịch hỗ trợ các tế bào sản xuất kháng thể tạo ra một lượng lớn kháng thể ngày càng mạnh mẽ, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của một số loại trí nhớ miễn dịch. Được biết đến là tế bào hỗ trợ nang T, những tế bào này tồn tại đến sáu tháng sau khi tiêm chủng, giúp cơ thể tạo ra kháng thể ngày càng tốt hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết một khi các tế bào hỗ trợ suy giảm, các tế bào sản xuất kháng thể tồn tại lâu dài và các tế bào B ghi nhớ sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật diễn tiến nặng và tử vong.

Hơn nữa, nhiều tế bào hỗ trợ nang T được kích hoạt bởi một phần của virus dường như không có đột biến, ngay cả trong biến thể omicron đột biến cao. Các phát hiện được công bố trực tuyến ngày 22 tháng 12 năm 2021 trên tạp chí Cell, giúp giải thích lý do tại sao vắc xin Pfizer tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao như vậy và cho thấy rằng việc tiêm vắc xin có thể giúp nhiều người tiếp tục sản xuất kháng thể mạnh ngay cả khi virus đột biến.

Philip Mudd, MD, PhD, một trợ lý giáo sư về cấp cứu y khoa tại Đại học Washington, cho biết: “Tế bào hỗ trợ nang T cung cấp sự giúp đỡ càng lâu thì các kháng thể càng mạnh và khả năng phản ứng ghi nhớ miễn dịch tốt”. “Trong nghiên cứu này, chúng tôi phát hiện ra rằng những phản ứng của tế bào hỗ trợ nang T này cứ tiếp tục diễn ra. Và hơn thế nữa, một số trong số chúng đang phản ứng với một phần protein đột biến của virus vốn có rất ít biến thể trong đó. Với các biến thể, đặc biệt là delta và bây giờ là omicron, chúng ta đã thấy một số ca nhiễm trùng đột biến, nhưng vắc xin đã làm tốt về mặt ngăn ngừa bệnh trở nặng và tử vong. Tôi nghĩ rằng phản ứng hỗ trợ nang T mạnh mẽ này là một phần lý do tại sao vắc xin mRNA tiếp tục có tính bảo vệ. ”

Các kháng thể đầu tiên được tạo ra để phản ứng với nhiễm khuẩn hoặc tiêm chủng có xu hướng không tốt lắm. Tế bào B cần phải trải qua một quá trình khởi động trong trung tâm mầm trong các hạch bạch huyết trước khi chúng có thể tạo ra các kháng thể thực sự mạnh mẽ. Tế bào hỗ trợ nang T là những nhân tố mấu chốt của quá trình này. Các tế bào hỗ trợ cung cấp hướng dẫn cho các tế bào sản xuất kháng thể về cách tạo ra các kháng thể mạnh hơn bao giờ hết và khuyến khích những tế bào có kháng thể tốt nhất nhân lên và trong một số trường hợp, biến thành các tế bào sản xuất kháng thể tồn tại lâu dài hoặc tế bào B nhớ. Các trung tâm mầm càng tồn tại lâu thì phản ứng kháng thể càng tốt và mạnh hơn.

Đầu năm nay, Ali Ellebedy, PhD, một phó giáo sư về bệnh học & miễn dịch học, y học và vi sinh phân tử tại Đại học Washington, đã báo cáo rằng, gần 4 tháng sau khi mọi người nhận được liều vắc xin Pfizer đầu tiên, các trung tâm mầm trong các hạch bạch huyết của họ vẫn tạo ra các tế bào miễn dịch chống lại SARS-CoV-2, virus gây ra COVID-19.

Trong nghiên cứu mới nhất này, Mudd và các đồng tác giả Ellebedy và Paul Thomas, PhD tại St. Jude, nhằm tìm hiểu vai trò của các tế bào hỗ trợ nang T trong việc tạo ra phản ứng trung tâm mầm mạnh mẽ đếnvậy. Nhóm nghiên cứu cũng bao gồm các đồng tác giả đầu tiên Anastasia Minervina, PhD, và Mikhail Pogorelyy, PhD, các nhà nghiên cứu sau tiến sĩ làm việc với Thomas tại St. Jude và những người khác.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 15 tình nguyện viên, mỗi người được tiêm hai liều vắc xin Pfizer cách nhau ba tuần. Các tình nguyện viên đã trải qua một thủ thuật để tách các trung tâm mầm từ các hạch bạch huyết của họ 21 ngày sau liều đầu tiên, ngay trước liều thứ hai; sau đó vào các ngày 28, 35, 60, 110 và 200 sau liều ban đầu. Không ai trong số tình nguyện viên bị nhiễm SARS-CoV-2 khi bắt đầu nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã lấy được các tế bào hỗ trợ nang T từ các hạch bạch huyết và phân tích chúng.

Advertisement

Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra sau một liều tăng cường và liệu những thay đổi đối với tế bào hỗ trợ nang T có thể giải thích tại sao những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người bị nhiễm HIV, không tạo ra phản ứng kháng thể mạnh mẽ.

Nguồn thông tin:

Tư liệu được cung cấp bởi Washington University School of Medicine. Bản gốc được viết bởi Tamara Bhandari. Ghi chú: Nội dung có thể đã được sửa đổi trình bày và độ dài.

Tài liệu tham khảo:

  1. SARS-CoV-2 mRNA vaccination elicits a robust and persistent T follicular helper cell response in humans

Philip A. Mudd, Anastasia A. Minervina, Mikhail V. Pogorelyy, Jackson S. Turner, Wooseob Kim, Elizaveta Kalaidina, Jan Petersen, Aaron J. Schmitz, Tingting Lei, Alem Haile, Allison M. Kirk, Robert C. Mettelman, Jeremy Chase Crawford, Thi H.O. Nguyen, Louise C. Rowntree, Elisa Rosati, Katherine A. Richards, Andrea J. Sant, Michael K. Klebert, Teresa Suessen, William D. Middleton, Joshua Wolf, Sharlene A. Teefey, Jane A. O’Halloran, Rachel M. Presti, Katherine Kedzierska, Jamie Rossjohn, Paul G. Thomas, Ali H. Ellebedy. Cell, 2021

DOI: https://www.cell.com/cell/fulltext/S0092-8674(21)01489-6?_returnURL=https%3A%2F%2Flinkinghub.elsevier.com%2Fretrieve%2Fpii%2FS0092867421014896%3Fshowall%3Dtrue

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa. org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Nguồn: ScienceDaily

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/12/211209124228.htm

Tác giả: Roxie Dương

Giới thiệu roxieduong

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …