[Chia sẻ] Bệnh vô cảm ở xã hội hiện nay

Print Friendly, PDF & Email

Bệnh vô cảm

=======
Một bé gái 8 tuổi bị người thân trong gia đình đánh đập nhiều lần dẫn đến rách mặt, dập phổi, gãy xương sườn, gãy xương chậu, và cuối cùng là tử vong. Câu hỏi là vì sao trong một thời gian dài mà cha bé và những người xung quanh không can thiệp?
Trong y khoa, bệnh vô cảm là khi bệnh nhân không cảm giác với mọi thứ xung quanh, không quan tâm, và không muốn can thiệp. Lý do bệnh vô cảm có thể nhiều thứ, gồm các bệnh trầm cảm, tâm thần, bệnh Parkinson, bệnh mất trí nhớ, và có thể do hoàn cảnh môi trường gây vô cảm.
Ở một môi trường mà người ta không thể can thiệp hoặc can thiệp không có hiệu quả thì dần dần mọi người sẽ không còn cảm giác nữa, bỏ mặt với những thứ tưởng chừng như cơ bản như tiếng la hét vì đau đớn của một đứa trẻ hay những vết bầm, dáng đi xiêu vẹo.
Câu chuyện trẻ em bị bạo hành ở Việt Nam không phải là mới. Báo Tuoi Tre Online năm 2019 lấy thống kê từ UNICEF cho thấy gần 70% trẻ em ở Việt Nam từng bị đánh ít nhất một lần (1) với 2000 ca mỗi năm , nghĩa là khoảng 6 trẻ em, như bé An, mỗi ngày bị đánh hay xâm hại. Báo TTO cũng nói con số thực tế có còn cao hơn con số 2000 ca báo cáo.
Advertisement
Và như thế, cứ mỗi 4 tiếng, bệnh vô cảm làm cho người ta quên những trường hợp trẻ em đang bị đánh, và cứ 4 tiếng, thêm một đứa bé bị tổn thương tâm thần. Những chấn thương tâm lý này sẽ theo đến suốt đời đứa bé, có thể khiến cho bé trở nên vô cảm hơn sau này bé lớn lên sẽ nghĩ, mình đã từng bị đánh, và có ai giúp mình đâu.
Khi bé An mất đi, người ta còn thấy những trang vở mở ra, những bài học vội vã sau trận đòn nhừ tử. Có lẽ, bé đã biết cách tốt nhất để thay đổi số phận của mình là đi học và bé đã cố gắng. Nhưng An ơi, bé không còn cơ hội làm lại cuộc đời…
RIP bé An.
Tác giả: BS Wynn Tran
Advertisement

Giới thiệu Huỳnh Ngọc Diễm

Check Also

[Chia sẻ] Tại sao Trung Quốc muốn giữ chính sách Zero-COVID ???

>>> Tại sao Trung Quốc luôn muốn giữ chính sách Zero-COVID? <<< Mấy hôm nay, …