[Sciencedaily] Mô tổng hợp có thể sửa chữa tim, cơ và dây thanh quản.

Kết hợp những kiến ​​thức về vật lý, hoá học, sinh học và kỹ thuật, các nhà khoa học đến từ Đại học McGill đã phát triển một loại vật liệu sinh học đủ bền để sửa chữa tim, cơ và dây thanh quản, đây sẽ là một bước tiến lớn trong y học tái tạo.

Guangyu Bao, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại khoa kỹ thuật cơ khí tại Đại học McGill, cho biết:“ Để hồi phục sau những tổn thương ở tim, bệnh nhân thường đối mặt với một hành trình dài và gian nan. Việc hồi phục rất khó khăn vì các mô luôn chuyển động liên tục theo nhịp đập của tim. Điều này cũng đúng đối với dây thanh quản. Cho đến nay vẫn chưa có vật liệu nào có thể tiêm vào cơ thể và đủ mạnh để đáp ứng cho việc này. “

Nhóm nghiên cứu, do giáo sư Luc Mongeau và trợ lý Jianyu Li dẫn đầu, đã phát triển một loại hydrogel mới, có thể tiêm vào để phục hồi vết thương. Hydrogel là một loại vật liệu sinh học cung cấp không gian cho các tế bào sống và phát triển. Sau khi được tiêm vào cơ thể, vật liệu sinh học tạo thành một cấu trúc xốp, ổn định cho phép các tế bào sống sinh trưởng hoặc vượt qua được để đến sửa chữa các cơ quan bị tổn thương.

Ông Guangyu Bao cho biết: “Kết quả đầy hứa hẹn và chúng tôi hy vọng một ngày nào đó loại hydrogel mới này sẽ được sử dụng như một vật liệu cấy ghép để phục hồi giọng nói cho những người bị tổn thương dây thanh quản, ví dụ như những bệnh nhân ung thư thanh quản còn sống.”

Đưa vào thử nghiệm

Các nhà khoa học đã thử nghiệm độ bền của hydrogel trong một chiếc máy do họ tạo ra để mô phỏng giới hạn chuyển động sinh học của dây thanh quản. Rung với tốc độ 120 lần một giây trong hơn 6 triệu chu kỳ, vật liệu sinh học mới vẫn còn nguyên vẹn trong khi các hydrogel tiêu chuẩn khác bị vỡ thành nhiều mảnh, không thể chịu được sức căng.

Guangyu Bao nói : “Chúng tôi vô cùng hào hứng khi thấy nó hoạt động hoàn hảo trong thử nghiệm. Trước nghiên cứu của chúng tôi, không có hydrogel nào vừa có độ xốp và độ dẻo dai cao đồng thời. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã đưa vào công thức của mình một loại polymer tạo lỗ.

Advertisement

Các nhà khoa học cho biết, sự đổi mới này cũng mở ra những con đường mới cho các ứng dụng khác như phân phối thuốc, kỹ thuật mô, hay tạo ra các mẫu mô để kiểm tra thuốc. Nhóm nghiên cứu thậm chí đang tìm cách sử dụng công nghệ hydrogel tạo ra phổi để thử nghiệm thuốc COVID-19.

“Our work highlights the synergy of materials science, mechanical engineering and bioengineering in creating novel biomaterials with unprecedented performance. We are looking forward to translating them into the clinic,” said Professor Jianyu Li, who holds the Canada Research Chair in Biomaterials and Musculoskeletal Health.

Giáo sư Jianyu Li, Chủ tịch chương trình nghiên cứu về Vật liệu sinh học và Sức khỏe cơ xương Canada cho biết : “Nghiên cứu của chúng tôi đã làm nổi bật vai trò của việc kết hợp khoa học vật liệu, kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật sinh học để tạo ra các vật liệu sinh học mới với hiệu suất chưa từng có. Chúng tôi rất mong được ứng dụng chúng vào trong lâm sàng”.

 

Tư liệu được cung cấp bởi McGill University.

Tạp chí tham khảo :

  1. Sareh Taheri, Guangyu Bao, Zixin He, Sepideh Mohammadi, Hossein Ravanbakhsh, Larry Lessard, Jianyu Li, Luc Mongeau. Injectable, Pore‐Forming, Perfusable Double‐Network Hydrogels Resilient to Extreme Biomechanical Stimulations. Advanced Science, 2021; 2102627 DOI: 10.1002/advs.202102627

 

Nguồn : Sciencedaily

Link : https://www.sciencedaily.com/releases/2021/11/211130150456.htm

Người dịch : Tuyết Dương

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép !

 

Advertisement

Giới thiệu TuyetDuong

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …