[Sciencedaily] Tại sao suy nghĩ nhiều khiến bạn mệt mỏi

Print Friendly, PDF & Email

Không có gì ngạc nhiên khi lao động thể chất nặng khiến bạn kiệt sức, nhưng lao động trí óc nặng thì sao? Ngồi suy nghĩ nhiều giờ cũng khiến người ta cảm thấy mệt mỏi. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã có bằng chứng mới để giải thích tại sao lại như vậy, và dựa trên những phát hiện của họ, lý do khiến bạn cảm thấy kiệt quệ về tinh thần (trái ngược với buồn ngủ) do suy nghĩ căng thẳng không phải là tất cả trong đầu bạn.

Các nghiên cứu của họ, được báo cáo trên tạp chí Current Biology vào ngày 11 tháng 8, cho thấy khi làm việc nhận thức căng thẳng kéo dài trong vài giờ sẽ khiến các sản phẩm phụ độc hại tích tụ trong phần não được gọi là vỏ não trước. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng điều này làm thay đổi khả năng kiểm soát của bạn đối với các quyết định, vì vậy bạn chuyển sang các hành động dễ dàng hơn mà không cần nỗ lực hoặc chờ đợi khi sự mệt mỏi về nhận thức bắt đầu xảy ra.

 

Mathias Pessiglione thuộc Đại học Pitié-Salpêtrière ở Paris, Pháp cho biết: “Các lý thuyết có ảnh hưởng cho rằng mệt mỏi là một loại ảo tưởng do não bộ tạo ra để khiến chúng ta ngừng bất cứ việc gì đang làm và chuyển sang một hoạt động hài lòng hơn. “Nhưng phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng công việc nhận thức dẫn đến sự thay đổi chức năng thực sự – tích tụ các chất độc hại – vì vậy mệt mỏi thực sự sẽ là một tín hiệu khiến chúng ta ngừng làm việc nhưng vì một mục đích khác: để duy trì hoàn toàn chức năng não bộ.”

 

Pessiglione và các đồng nghiệp, bao gồm cả tác giả chính của nghiên cứu Antonius Wiehler muốn hiểu mệt mỏi tinh thần thực sự là gì. Trong khi máy móc có thể tính toán liên tục, bộ não thì không. Họ muốn tìm hiểu lý do tại sao. Họ nghi ngờ lý do có liên quan đến nhu cầu tái chế các chất độc hại tiềm tàng phát sinh từ hoạt động thần kinh.

 

Để tìm kiếm bằng chứng về điều này, họ đã sử dụng phương pháp quang phổ cộng hưởng từ (MRS) để theo dõi hoạt động hóa học của não trong suốt một ngày làm việc. Họ xem xét hai nhóm người: những người cần suy nghĩ nhiều và những người có việc nhận thức tương đối dễ dàng hơn.

 

Họ thấy các dấu hiệu của sự mệt mỏi, bao gồm cả sự giãn nở của đồng tử, chỉ ở nhóm làm việc nặng. Những người trong nhóm đó cũng cho thấy trong lựa chọn của họ có sự chuyển hướng sang các lựa chọn đề xuất phần thưởng trong thời gian ngắn mà không tốn nhiều công sức. Đặc biệt, họ cũng có hàm lượng glutamate cao hơn trong các khớp thần kinh của vỏ não trước trán. Cùng với các bằng chứng trước đó, các tác giả cho biết nó ủng hộ quan điểm rằng sự tích tụ glutamate làm cho việc kích hoạt thêm vỏ não trước trán trở nên tốn kém hơn, do đó việc kiểm soát nhận thức khó khăn hơn sau một ngày làm việc căng thẳng về tinh thần.

Advertisement

 

Vì vậy, có cách nào đó để giải quyết vấn đề hạn chế khả năng tư duy của não bộ của chúng ta?

 

“Không hẳn, tôi sợ,” Pessiglione nói. “Tôi sẽ áp dụng các công thức truyền kì: nghỉ ngơi và ngủ! Có bằng chứng tốt cho thấy glutamate được loại bỏ khỏi khớp thần kinh trong khi ngủ.”

 

Có thể có những ý nghĩa thực tế khác. Ví dụ, các nhà nghiên cứu cho biết, việc theo dõi các chất chuyển hóa trước trán có thể giúp phát hiện tình trạng mệt mỏi tinh thần nghiêm trọng. Khả năng như vậy có thể giúp điều chỉnh chương trình làm việc để tránh kiệt sức. Ông cũng khuyên mọi người nên tránh đưa ra các quyết định quan trọng khi họ đang mệt mỏi.

 

Trong các nghiên cứu trong tương lai, họ hy vọng sẽ tìm hiểu được lý do tại sao vỏ não trước trán dường như đặc biệt dễ bị tích tụ glutamate và mệt mỏi. Họ cũng tò mò muốn tìm hiểu xem liệu những dấu hiệu mệt mỏi tương tự trong não có thể dự đoán sự phục hồi sau các tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như trầm cảm hoặc ung thư hay không.

Story Source:

Materials provided by The Mount Sinai Hospital / Mount Sinai School of MedicineNote: Content may be edited for style and length.


Journal Reference:

  1. Liora S. Katz, Gabriel Brill, Pili Zhang, Anil Kumar, Sharon Baumel-Alterzon, Lee B. Honig, Nicolás Gómez-Banoy, Esra Karakose, Marius Tanase, Ludivine Doridot, Alexandra Alvarsson, Bennett Davenport, Peng Wang, Luca Lambertini, Sarah A. Stanley, Dirk Homann, Andrew F. Stewart, James C. Lo, Mark A. Herman, Adolfo Garcia-Ocaña, Donald K. Scott. Maladaptive positive feedback production of ChREBPβ underlies glucotoxic β-cell failureNature Communications, 2022; 13 (1) DOI: 10.1038/s41467-022-32162-x

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2022/08/220804130534.htm

Người dịch: Võ Thị Thảo Ngân, Dương Minh Minh

Hiệu đính: BS Huỳnh Lê Thái Bão

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Advertisement

Giới thiệu thaongan2509

Check Also

[Mededge] Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki (bệnh Kawasaki – Kawasaki Disease) là một căn bệnh chỉ có ở trẻ …