[Sciencedaily] Thêm màu sắc vào đĩa ăn của bạn có thể giảm nguy cơ suy giảm nhận thức

Một nghiên cứu mới cho thấy những người ăn theo chế độ bao gồm ít nhất nửa khẩu phần mỗi ngày là thực phẩm giàu flavonoid như dâu tây, cam, ớt và táo có thể giảm 20% nguy cơ suy giảm nhận thức. Nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 28 tháng 7 năm 2021 trên tạp chí y khoa Neurology của Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ. Nghiên cứu đã xem xét vài loại flavonoid và phát hiện ra rằng flavon và anthocyanins có thể có tác dụng bảo vệ nhiều nhất.

Thực phẩm giàu flavonoid.

Flavonoid là hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong thực vật và được coi là chất chống oxy hóa mạnh. Người ta cho rằng có quá ít chất chống oxy hóa có thể gây suy giảm nhận thức khi bạn già đi.

Tác giả nghiên cứu Walter Willett, Bác sĩ, Bác sĩ y tế công cộng, thuộc Đại học Harvard ở Boston, cho biết: “Ngày càng có nhiều chứng minh cho thấy flavonoid có tác dụng ngăn ngừa kỹ năng tư duy của bạn bị giảm sút khi bạn già đi. Kết quả cho thấy rằng thực hiện những thay đổi đơn giản đối với chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức. ”

Nghiên cứu đã quan sát 49.493 phụ nữ với độ tuổi trung bình là 48 và 27.842 nam giới với độ tuổi trung bình là 51 khi bắt đầu nghiên cứu. Hơn 20 năm theo dõi, mọi người đã hoàn thành một số bảng câu hỏi về tần suất họ ăn các loại thực phẩm khác nhau. Mức tiêu thụ các loại flavonoid khác nhau của họ được tính bằng cách nhân hàm lượng flavonoid của mỗi loại thực phẩm với tần suất của nó. Những người tham gia nghiên cứu đã đánh giá khả năng nhận thức của chính họ hai lần trong suốt quá trình nghiên cứu, sử dụng các câu hỏi như, “Bạn có gặp khó khăn hơn bình thường khi ghi nhớ các sự kiện gần đây không?” và “Bạn có gặp khó khăn hơn bình thường khi ghi nhớ một danh sách ngắn không?” Đánh giá này ghi nhận các vấn đề về trí nhớ sớm khi trí nhớ của mọi người đã kém đi đủ để họ nhận thấy, nhưng không nhất thiết phải đủ để phát hiện trong một bài kiểm tra sàng lọc.

Những người trong nhóm đại diện cho 20% người tiêu thụ flavonoid cao nhất, trung bình có khoảng 600 miligam (mg) trong khẩu phần ăn mỗi ngày, so với những người thuộc nhóm 20% người tiêu thụ flavonoid thấp nhất, những người có khoảng 150 mg trong chế độ ăn của họ mỗi ngày. Ví dụ, dâu tây có khoảng 180 mg flavonoid trên 100 gram khẩu phần, trong khi táo có khoảng 113.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác và tổng lượng calo, những người tiêu thụ nhiều flavonoid hơn trong chế độ ăn uống của họ báo cáo nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn. Nhóm những người tiêu thụ flavonoid cao nhất có nguy cơ suy giảm nhận thức tự báo cáo thấp hơn 20% so với những người ở nhóm tiêu thụ thấp nhất.

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét các flavonoid riêng lẻ. Flavones, được tìm thấy trong một số loại gia vị và trái cây và rau quả màu vàng hoặc cam, có tác dụng bảo vệ cơ thể mạnh nhất và có liên quan đến việc giảm 38% nguy cơ suy giảm nhận thức, tương đương với việc trẻ hơn ba đến bốn tuổi. Ớt có khoảng 5 mg flavon trên 100 gram khẩu phần. Anthocyanins, được tìm thấy trong quả việt quất, quả mâm xôi và quả anh đào, có liên quan đến việc giảm 24% nguy cơ suy giảm nhận thức. Quả việt quất có khoảng 164 mg anthocyanins trên 100 gram khẩu phần.

Advertisement

Willett cho biết: “Những người trong nghiên cứu của chúng tôi đạt kết quả tốt nhất theo thời gian ăn trung bình ít nhất nửa khẩu phần mỗi ngày với các loại thực phẩm như nước cam, cam, ớt, cần tây, bưởi, nước bưởi, táo và lê. Mặc dù có thể các chất hóa học thực vật khác đang hoạt động ở đây, nhưng một chế độ ăn uống đầy màu sắc giàu flavonoid – đặc biệt là flavone và anthocyanins – dường như là một lựa chọn tốt để thúc đẩy sức khỏe não bộ lâu dài. Và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, bởi vì chúng tôi đã thấy những mối quan hệ bảo vệ đó cho dù mọi người đang tiêu thụ flavonoid trong chế độ ăn uống của họ 20 năm trước, hay họ bắt đầu kết hợp chúng gần đây.”

Một hạn chế của nghiên cứu là những người tham gia báo cáo về chế độ ăn uống của họ và có thể không nhớ rõ họ đã ăn gì hoặc ăn bao nhiêu.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Viện Y tế Quốc gia.

Tài liệu tham khảo:

Tian-Shin Yeh, Changzheng Yuan, Alberto Ascherio, Bernard Rosner, Walter Willett, Deborah Blacker. Long-term Dietary Flavonoid Intake and Subjective Cognitive Decline in US Men and WomenNeurology, 2021; 10.1212/WNL.0000000000012454 DOI: 10.1212/WNL.0000000000012454

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/07/210729122215.htm

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Thư Võ

Advertisement

Giới thiệu Thu Vo

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …