SGLT2 inhibitors giảm tái phát cơn và nhập viện liên quan đến đái tháo đường ở bệnh nhân gút

Nghiên cứu dân số này cho thấy bệnh nhân mắc gút sử dụng thuốc chẹn co-transporter-2 natri-glucose (SGLT2i) ít gặp tái phát gút hơn so với sử dụng thuốc chẹn peptidase 4 dipeptidyl (DPP-4i). Những người sử dụng SGLT2i cũng ít khi đến khoa cấp cứu vì việc điều trị gút so với những người sử dụng DPP-4i.


1. Trong nghiên cứu dân số này, bệnh nhân gút sử dụng chất đối vận sodium-glucose cotransporter-2 (SGLT2is) trải qua ít cơn tái phát hơn so với những người sử dụng chất đối vận dipeptidyl peptidase 4 (DPP-4is).

2. Những người sử dụng chất đối vận SGLT2 cũng ít khi đến khoa cấp cứu (ED) vì các cuộc viếng thăm liên quan đến gút so với những người sử dụng chất đối vận DPP-4is.

Cấp độ đánh giá bằng chứng: 1 (Xuất sắc)

Trích dẫn nghiên cứu: Gút là một bệnh viêm khớp thông thường gây cơn tái phát ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng sống của bệnh nhân. Những cơn tái phát này cũng đã được liên kết với tăng tỷ lệ sử dụng opioid và viếng thăm khoa cấp cứu ở bệnh nhân gút. SGLT2is đã được chứng minh là giảm mức urate trong huyết thanh và việc sử dụng chúng đã từng được liên kết với nguy cơ giảm của việc phát triển gút. Tuy nhiên, còn thiếu thông tin để hiểu rõ tác động của SGLT2is đối với bệnh nhân đã mắc gút và liệu việc sử dụng SGLT2is có giúp ngăn ngừa cơn tái phát gút hay không. Nghiên cứu dân số này đã đánh giá các cơn tái phát gút và việc nhập viện ở bệnh nhân sử dụng SGLT2is và DPP-4is. Tổng quan, nghiên cứu này cho thấy việc sử dụng SGLT2is liên quan đến nguy cơ thấp hơn của cơn tái phát gút và việc viếng thăm khoa cấp cứu và nhập viện liên quan đến gút ở bệnh nhân gút. Nghiên cứu này bị hạn chế khi không ghi nhận được các cơn tái phát không đòi hỏi chăm sóc y tế. Cũng đã xác định một nguy cơ tiềm ẩn cho hiện tượng nhiễu loạn chưa được đo lường. Tuy nhiên, những kết quả của nghiên cứu này là quan trọng, vì chúng chứng minh rằng việc bắt đầu sử dụng SGLT2i liên quan đến nguy cơ thấp hơn của cơn tái phát gút và nhập viện liên quan đến gút ở bệnh nhân đã mắc gút.

Chi tiết nghiên cứu: Nghiên cứu này thu thập dữ liệu từ dân số British Columbia, Canada cho một nghiên cứu theo dõi các nhóm người mới sử dụng SGLT2is và DPP-4is. Những bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên mắc gút và đái tháo đường loại 2 được ghi nhận là có lần phát hành đầu tiên của SGLT2is hoặc DPP-4is từ ngày 1 tháng 1 năm 2014 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022 được đủ điều kiện tham gia nghiên cứu nếu họ có ít nhất một năm tham gia liên tục. Những bệnh nhân không phù hợp với tiêu chí tham gia nghiên cứu sẽ bị loại bỏ. Kết quả chính được đo lường là số cơn tái phát gút trong quá trình theo dõi. Định nghĩa này gồm việc viếng thăm khoa cấp cứu vì những cảnh báo liên quan đến gút, nhập viện do gút và mã ICD ghi lại liên quan đến gút tại viếng thăm ngoại trú với liệu pháp gút được cung cấp. Kết quả trong phân tích chính được đánh giá thông qua phân tích phù hợp với tiêu chí tương tự theo thời gian. Dựa trên phân tích chính, tỷ lệ cơn tái phát thấp hơn trong nhóm bắt đầu sử dụng SGLT2is so với nhóm bắt đầu sử dụng DPP-4is (52,4 và 79,7 sự kiện trên 1000 người-năm, tương ứng), với tỷ lệ tỷ số (RR) là 0,66 (95% khoảng tin cậy [CI], 0,57 đến 0,75) và chênh lệch tỷ số (RD) là -27,4 (95% CI, -36,0 đến -18,7) trên 1000 người-năm. RR và RD tương ứng cho viếng thăm khoa cấp cứu và nhập viện chính do gút là 0,52 (95% CI, 0,32 đến 0,84) và -3,4 (95% CI, -5,8 đến -0,9) trên 100

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Sử dụng SGLT2i có giúp giảm số lần tái phát đau gút so với sử dụng DPP-4i không?

– Trả lời: Đúng, theo nghiên cứu này, bệnh nhân sử dụng SGLT2i có ít lần tái phát đau gút hơn so với bệnh nhân sử dụng DPP-4i.

2. Những người sử dụng SGLT2i có ít lần đến bộ phận cấp cứu (ED) do liên quan đến đau gút hơn so với người sử dụng DPP-4i không?

– Trả lời: Đúng, theo nghiên cứu này, những người sử dụng SGLT2i cũng ít lần đến bộ phận cấp cứu do liên quan đến đau gút hơn so với người sử dụng DPP-4i.

3. Nghiên cứu này đánh giá như thế nào về chất lượng chứng cứ?

– Trả lời: Nghiên cứu này được đánh giá là 1 (Xuất sắc).

4. Nghiên cứu này có giới hạn gì?

– Trả lời: Nghiên cứu này không ghi nhận các trường hợp đau gút không cần điều trị y tế. Ngoài ra, còn tồn tại nguy cơ rủi ro về những yếu tố gây nhiễu chưa đo được.

5. Kết quả của nghiên cứu này có ý nghĩa gì?

– Trả lời: Kết quả của nghiên cứu này cho thấy việc sử dụng SGLT2i liên quan đến nguy cơ giảm số lần tái phát đau gút và cần nhập viện liên quan đến đau gút ở bệnh nhân đã có đau gút từ trước.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine, SGLT2 inhibitors reduce recurrent flares and hospitalizations in patients with gout

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa.org

Advertisement

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Insulin icodec hiệu quả hơn insulin glargine trong điều chỉnh đái tháo đường

Trong nghiên cứu ngẫu nhiên kiểm soát, việc sử dụng insulin icodec hàng tuần đã …