Sử dụng phương pháp tránh thai kết hợp có thể không bảo vệ chống lại các bệnh lý xương khớp

Nghiên cứu này chỉ ra rằng không có đủ bằng chứng để ủng hộ việc sử dụng thuốc tránh thai kết hợp (CHC) để ngăn ngừa các bệnh lý và chấn thương về cơ xương khớp. Nghiên cứu cũng cho thấy có bằng chứng không chắc chắn cho thấy việc sử dụng CHC liên quan đến nguy cơ gãy xương và phẫu thuật thay khớp gối.


1. Trong bài tổng quan này, có hạn chế dữ liệu để chứng minh việc sử dụng thuốc tránh thai kết hợp (CHC) để ngăn ngừa các bệnh và chấn thương cơ xương khớp.

2. Có chứng cứ với mức độ không chắc chắn cho thấy việc sử dụng CHC có liên quan đến nguy cơ cao hơn về gãy xương và phẫu thuật thay đầu gối.

Cấp độ đánh giá chứng cứ: 1 (Xuất sắc)

Người phụ nữ thường trải qua đau cơ xương khớp (MSK) và các bệnh lý MSK mãn tính nhiều hơn so với nam giới. Một số người đã đặt ra giả thuyết rằng sự khác biệt giới tính này có thể liên quan đến tình trạng kinh nguyệt của họ. Vì CHC có thể ổn định kinh nguyệt, một số người đã đề xuất rằng nó có thể giúp giảm bớt bệnh lý MSK. Tuy nhiên, việc sử dụng CHC thường được liên kết với việc giảm khối lượng xương và mật độ khoáng chất cao nhất. Vì ít thông tin được biết về vấn đề này, mục tiêu của nghiên cứu hiện tại là đánh giá mối liên hệ giữa việc sử dụng CHC và các bệnh lý MSK khác nhau.

Trong số 5.438 hồ sơ được xác định, 50 nghiên cứu (n=5.695.908 bệnh nhân từ 48 tập hợp duy nhất) được bao gồm từ các cơ sở dữ liệu khác nhau từ khi bắt đầu đến tháng 4 năm 2022. Các nghiên cứu được bao gồm nếu chúng đánh giá mối liên hệ giữa việc sử dụng CHC và bệnh lý MSK. Các nghiên cứu được loại trừ nếu các tham gia có điều kiện cơ bản có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone sinh sản, nếu chỉ đánh giá hiệu suất MSK hoặc nếu nghiên cứu đánh giá thiết bị nội tử hay các phương pháp tránh thai chỉ chứa estrogen hoặc progesteron. Chất lượng nghiên cứu và nguy cơ thiên vị được đánh giá bằng Công cụ Đánh giá Chất lượng Downs và Black (DBQAT). Cuộc đánh giá được thực hiện theo hướng dẫn PRISMA. Kết quả chính là tác động của việc sử dụng CHC đối với bệnh lý MSK.

Kết quả cho thấy không có đủ chứng cứ chất lượng cao để hỗ trợ việc sử dụng CHC trong việc ngăn ngừa các bệnh lý MSK liên quan đến mô mềm. Ngoài ra, chứng cứ không chắc chắn cho thấy việc sử dụng CHC có thể dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương và phẫu thuật thay đầu gối trong tương lai. Mặc dù có kết quả này, nghiên cứu bị hạn chế bởi việc thiếu dữ liệu từ một số nghiên cứu được bao gồm, điều này có thể ảnh hưởng đến phân tích. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cung cấp thông tin cập nhật về thiếu chứng cứ liên quan đến việc sử dụng CHC trong các bệnh lý cơ xương khớp khác nhau.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có dữ liệu hạn chế để hỗ trợ việc sử dụng thuốc tránh thai kết hợp (CHC) để ngăn ngừa các bệnh lý về cơ xương khớp và chấn thương không?

Trả lời: Có, dữ liệu hạn chế để hỗ trợ việc sử dụng thuốc tránh thai kết hợp (CHC) để ngăn ngừa các bệnh lý về cơ xương khớp và chấn thương.

2. Có chứng cứ cấp độ bằng chứng thấp cho thấy việc sử dụng CHC có liên quan đến nguy cơ cao hơn về gãy xương và phẫu thuật thay khớp gối không?

Trả lời: Có, có chứng cứ cấp độ bằng chứng thấp cho thấy việc sử dụng CHC có liên quan đến nguy cơ cao hơn về gãy xương và phẫu thuật thay khớp gối.

3. Mục tiêu của nghiên cứu này là gì?

Trả lời: Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá mối liên hệ giữa việc sử dụng CHC và các bệnh lý về cơ xương khớp khác nhau.

4. Có bao nhiêu nghiên cứu được bao gồm trong nghiên cứu tổng quan này?

Trả lời: Có 50 nghiên cứu được bao gồm trong nghiên cứu tổng quan này.

5. Kết quả của nghiên cứu cho thấy điều gì?

Trả lời: Kết quả của nghiên cứu cho thấy không đủ bằng chứng chất lượng cao để hỗ trợ việc sử dụng CHC trong việc ngăn ngừa các bệnh lý về cơ xương khớp. Ngoài ra, có chứng cứ cấp độ bằng chứng thấp cho thấy việc sử dụng CHC có thể dẫn đến nguy cơ cao hơn về gãy xương và phẫu thuật thay khớp gối.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine, The use of combined hormonal contraceptives may not protect against musculoskeletal pathologies

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa.org

Advertisement

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Insulin icodec hiệu quả hơn insulin glargine trong điều chỉnh đái tháo đường

Trong nghiên cứu ngẫu nhiên kiểm soát, việc sử dụng insulin icodec hàng tuần đã …