[Medscape] Sự kết hợp của Levatinib-Pembrolizumab cho thấy triển vọng trong điều trị ung thư thận giai đoạn cuối

Print Friendly, PDF & Email

NEW YORK (Reuters Health) – Sự kết hợp giữa chất ức chế multikinase Lenvatinib và kháng thể kháng PD-1 Pembrolizumab có hoạt tính kháng u “đáng khích lệ” và các tác dụng phụ có thể kiểm soát được và có thể là một lựa chọn sau liệu pháp ức chế điểm kiểm soát miễn dịch (Immune-checkpoint inhibitor: ICI) trong các nghiên cứu báo cáo rằng bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào thận di căn (Renal-cell carcinoma: RCC).

Bất chấp những tiến bộ trong điều trị đầu tay của RCC di căn, vẫn có “nhu cầu chưa được đáp ứng” về các lựa chọn để giải quyết sự tiến triển của bệnh trong hoặc sau khi điều trị liệu pháp ICI, Tiến sĩ Chung-Han Lee của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, ở Thành phố New York, và các đồng nghiệp viết trong The Lancet Oncology.

Pembrolizumab và Lenvatinib đang hoạt động như những liệu pháp đơn trị trong RCC. Các nhà thử nghiệm nghiên cứu giai đoạn 1b/2 111/KEYNOTE-146 đã thử nghiệm sự kết hợp này ở 145 bệnh nhân bị RCC di căn. Hai bệnh nhân bị RCC không tế bào rõ ràng đã bị loại khỏi phân tích hiệu quả nhưng được đưa vào phân tích an toàn.

Quần thể hiệu quả bao gồm 22 bệnh nhân chưa từng điều trị, 17 bệnh nhân trước đó đã điều trị với ít nhất một dòng liệu pháp nhưng không điều trị với anti-PD-1 hoặc anti-PD-L1 ICI, và 104 bệnh nhân đã được điều trị ICI (trước đó đã điều trị với với anti-PD-1 hoặc anti-PD-L1 ICI).

Phác đồ bao gồm uống Lenvatinib 20 mg một lần mỗi ngày cộng với Pembrolizumab tiêm tĩnh mạch 200 mg ba tuần một lần. Bệnh nhân vẫn tiếp tục điều trị cho đến khi bệnh của họ tiến triển, có sự phát triển độc tính của thuốc không thể chấp nhận được, hoặc bệnh nhân thay đổi không đồng ý tiếp tục điều trị. Thời gian theo dõi trung bình là 19,8 tháng.

Các nhà nghiên cứu báo cáo: “Tỷ lệ phản ứng khách quan ở tuần thứ 24 theo đánh giá của điều tra viên trên mỗi irRECIST là cao ở cả ba nhóm bệnh nhân”.

Mười sáu trong số 22 (73%) bệnh nhân không điều trị có phản ứng khách quan ở tuần 24, cũng như 7 trong số 17 (41%) bệnh nhân không sử dụng ICI đã được điều trị trước đó, và 58 trong số 104 (56%) bệnh nhân đã điều trị trước ICI .

Trong số 145 bệnh nhân, 82 (57%) có các tác dụng phụ liên quan đến điều trị cấp độ 3 và 10 (7%) có các tác dụng phụ liên quan đến điều trị cấp độ 4.

Tăng huyết áp là tác dụng phụ liên quan đến điều trị cấp độ 3 phổ biến nhất xảy ra ở 30 bệnh nhân (21%). Các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến điều trị xảy ra ở 36 (25%) bệnh nhân, và có ba trường hợp tử vong liên quan đến điều trị (xuất huyết tiêu hóa trên, đột tử và viêm phổi).

“Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu lớn nhất cho đến nay với TKI cộng với ICI trong điều trị ung thư biểu mô tế bào thận di căn sau khi bệnh tiến triển với liệu pháp ICI trước đó (tức là, anti-PD-1 hoặc anti-PD-L1). Đáng chú ý, tác động an toàn của sự kết hợp phù hợp với tác động an toàn của từng loại thuốc “, nhóm nghiên cứu viết.

Lenvatinib kết hợp với Pembrolizumab có thể là “phương pháp điều trị chăm sóc tiêu chuẩn tiềm năng trong tương lai cho những bệnh nhân bị RCC tế bào rõ di căn sau khi bệnh tiến triển với liệu pháp ICI”, họ nói.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Sự kết hợp này đang được nghiên cứu thêm trong các thử nghiệm giai đoạn 3 liên quan đến các bệnh nhân có nhiều loại khối u khác nhau, bao gồm một nghiên cứu về ung thư biểu mô tế bào thận tiến triển hoặc di căn”.

Tham khảo: https://bit.ly/3qsvAbx The Lancet Oncology, online June 15, 2021.

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/954223

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: ToanTran.

Advertisement

Giới thiệu Toan Tran

Check Also

[Uptodate] Rối loạn chức năng nội tiết trong hội chứng thận hư – Phần 3

CHUYỂN HOÁ GLUCOCORTICOID Globulin gắn kết với cortisol (Cortisol-binding globulin : CBG) cũng bị mất …