Sức khỏe tim kém ở tuổi trung niên ảnh hưởng đến tư duy ở phụ nữ da đen

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng phụ nữ da đen mắc các vấn đề về sức khỏe tim mạch ở tuổi trung niên có nguy cơ suy giảm trí tuệ sớm hơn so với phụ nữ da trắng. Đái tháo đường và huyết áp cao có thể là nguyên nhân chính của sự chênh lệch này.


Nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ da trắng có vấn đề về sức khỏe tim mạch ở tuổi trung niên có nguy cơ suy giảm trí tuệ thấp hơn so với phụ nữ da đen có vấn đề về sức khỏe tim mạch ở tuổi trung niên.

**Tác động của vấn đề về sức khỏe tim mạch đối với suy giảm trí tuệ**

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng phụ nữ da đen mắc vấn đề về sức khỏe tim mạch có thể trải qua suy giảm trí tuệ sớm hơn, theo một nghiên cứu mới.

Nghiên cứu được tiến hành trong suốt một giai đoạn 20 năm với các đánh giá về trí tuệ được thực hiện mỗi một đến hai năm trong suốt gần mười năm theo dõi.

**Kết quả nghiên cứu**

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng tốc độ xử lý thông tin giảm đi ở phụ nữ da đen trong tuổi trung niên so với phụ nữ da trắng nhưng bộ nhớ làm việc không giảm đi ở cả hai nhóm.

Phụ nữ da đen mắc vấn đề về sức khỏe tim mạch có thể có nguy cơ suy giảm trí tuệ sớm hơn, theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Hội Tim Mỹ.

**Phương pháp nghiên cứu**

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra trí tuệ và bộ nhớ làm việc của 765 phụ nữ tham gia tại Chicago trong nghiên cứu về Sức khỏe Phụ nữ qua các Thế hệ (SWAN).

Các tham gia gồm có 363 phụ nữ da đen và 402 phụ nữ da trắng trong độ tuổi từ 42 đến 52. Không có phụ nữ nào mắc bệnh tim mạch.

Các đánh giá về trí tuệ và bộ nhớ làm việc được thực hiện hàng năm hoặc hai năm một lần trong tối đa 20 năm, với một tần suất theo dõi trung bình là gần 10 năm.

**Đánh giá sức khỏe tim mạch**

Các nhà nghiên cứu đo lường sức khỏe tim mạch dựa trên danh sách Kiểm tra 8 Yếu tố Cần Thiết của Hội Tim Mỹ. Tám hạng mục bao gồm huyết áp, chỉ số cơ thể, đường huyết, cholesterol, hút thuốc, hoạt động thể chất, chế độ ăn uống và giấc ngủ.

**Kết luận và đề xuất**

Dữ liệu của chúng tôi cho thấy tối ưu hóa sức khỏe tim mạch ở phụ nữ da đen ở tuổi trung niên có thể làm chậm quá trình lão hóa trí tuệ, tối đa hóa sự độc lập và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí do chênh lệch chủng tộc.

Cần thực hiện một nghiên cứu lâm sàng để xác định xem việc cải thiện sức khỏe tim mạch có thể cải thiện sức khỏe trí tuệ hay không.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao phụ nữ da trắng có vấn đề sức khỏe tim mạch ở tuổi trung niên lại có nguy cơ suy giảm trí tuệ thấp hơn so với phụ nữ da đen có vấn đề sức khỏe tim mạch ở tuổi trung niên?

Trả lời: Theo nghiên cứu mới, phụ nữ da đen có vấn đề sức khỏe tim mạch có thể trải qua suy giảm trí tuệ sớm hơn.

2. Nghiên cứu về suy giảm trí tuệ đã được tiến hành trong bao lâu và các đánh giá trí tuệ được thực hiện như thế nào?

Trả lời: Nghiên cứu đã được tiến hành trong vòng 20 năm với các đánh giá trí tuệ được thực hiện mỗi 1 đến 2 năm trong suốt gần mười năm theo dõi.

Advertisement

3. Theo nghiên cứu, trí tuệ của phụ nữ da đen có vấn đề sức khỏe tim mạch suy giảm ở tuổi trung niên so với phụ nữ da trắng như thế nào?

Trả lời: Tốc độ xử lý thông tin suy giảm ở phụ nữ da đen trong tuổi trung niên so với phụ nữ da trắng, nhưng trí nhớ làm việc không suy giảm ở cả hai nhóm.

4. Theo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim Mỹ, phụ nữ da đen có sức khỏe tim mạch kém có nguy cơ suy giảm trí tuệ sớm hơn như thế nào?

Trả lời: Phụ nữ da đen có sức khỏe tim mạch kém có thể có nguy cơ suy giảm trí tuệ sớm hơn theo nghiên cứu này.

5. Nghiên cứu đã kiểm tra trí tuệ và trí nhớ làm việc của bao nhiêu phụ nữ tham gia và ở độ tuổi nào?

Trả lời: Nghiên cứu đã kiểm tra trí tuệ và trí nhớ làm việc của 765 phụ nữ tham gia, bao gồm 363 phụ nữ da đen và 402 phụ nữ da trắng, trong độ tuổi từ 42 đến 52.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Poor heart health in midlife can harm cognition in Black women

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …