Tại sao người sống sót sau ung thư vú có nguy cơ cao hơn

Rate this post

Nghiên cứu mới cho biết phụ nữ từng mắc ung thư vú có nguy cơ cao hơn mắc ung thư thứ cấp. Nguy cơ này tăng khoảng 25% ở cả nam và nữ. Tuổi khi mắc ung thư và tình trạng kinh tế cũng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thứ cấp.


Phụ nữ, đặc biệt là những người dưới 50 tuổi, đã từng mắc bệnh ung thư vú có nguy cơ cao hơn về việc phát triển ung thư thứ cấp. Đã từng mắc bệnh ung thư vú tăng nguy cơ mắc ung thư thứ hai sau này của phụ nữ cũng như nam giới khoảng 25%, theo nghiên cứu.

Những nghiên cứu mới đây báo cáo rằng nữ cựu sống sót sau ung thư vú có nguy cơ cao hơn 87% để phát triển ung thư tử cung so với bạn bè của họ trong khi nam cựu sống sót có nguy cơ cao hơn 62% để phát triển ung thư tụy.

Tuổi của việc chẩn đoán ung thư có vẻ ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư thứ hai, đặc biệt đối với phụ nữ, cũng như tình trạng kinh tế.

Có một nghiên cứu mới đây cho biết rằng việc mắc bệnh ung thư vú tăng nguy cơ mắc những loại ung thư thứ cấp nhất định sau này một cách đáng kể, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Lancet Regional Health.

Trong đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge ở Anh cho biết phụ nữ đã từng mắc bệnh ung thư vú có nguy cơ cao hơn 87% để mắc ung thư tử cung, cao hơn 58% để mắc ung thư hạch tủy, cao hơn 25% để mắc ung thư buồng trứng và cao hơn 18% để mắc ung thư tụy.

Nam cựu sống sót sau ung thư vú có nguy cơ cao hơn 62% để mắc ung thư tụy, cao hơn 31% để mắc ung thư hạch tủy và cao hơn 17% để mắc ung thư ruột già so với bạn bè của họ chưa từng mắc bệnh ung thư. Ung thư vú ở nam giới hiếm, với số lượng cựu sống sót nam chiếm chỉ 3.562 trong tổng số những người được nghiên cứu so với 581.403 phụ nữ sống sót sau ung thư trong giai đoạn nghiên cứu từ năm 1995 đến năm 2019.

Trong quá khứ, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng phụ nữ và nam giới sống sót sau bệnh ung thư vú có tỷ lệ tăng nguy cơ 24% và 27% để phát triển ung thư thứ hai so với những người chưa từng mắc bệnh ung thư vú.

“Không phải lúc nào cũng biết được tại sao một số người sống sót sau ung thư phát triển một loại ung thư thứ hai không liên quan,” nói BS. Luke Chen, một bác sĩ chuyên khoa ung thư và bệnh máu tại City of Hope Orange County ở California, không liên quan đến nghiên cứu.

“Chúng ta biết rằng liệu pháp xạ trị cho một loại ung thư có thể khiến một số người có nguy cơ cao hơn để phát triển ung thư thứ hai, chẳng hạn như một số loại hạch tủy,” Chen nói với Medical News Today. “Một số loại hóa trị cũng đã được liên kết với ung thư thứ hai như hội chứng tuyến tiền liệt, ung thư hạch tủy cấp tính và ung thư hạch bạch huyết cấp tính.”

Nghiên cứu mới cũng phát hiện sự khác biệt về nguy cơ ung thư thứ hai liên quan đến tuổi khi một người đã mắc ung thư lần đầu. Ví dụ, phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú trước tuổi 50 có nguy cơ cao hơn 86% để phát triển một ung thư nguyên phát thứ hai so với bạn bè của họ, trong khi những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú sau tuổi 50 chỉ có nguy cơ tăng thêm 17% về một ung thư nguyên phát thứ hai. Điều này có thể là vì trường hợp ung thư vú ở phụ nữ trẻ hơn có khả năng xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ có di truyền có xu hướng có nguy cơ cao hơn, các tác giả của nghiên cứu đã nêu.

“Ung thư thứ cấp trong ung thư không phải là một phát hiện mới đáng tiếc,” nói BS. Daniel Landau, một chuyên gia về ung thư máu và bệnh nhân đóng góp chuyên môn cho Trung tâm Mesothelioma không liên quan đến nghiên cứu.

“Nhiều loại ung thư được biết đã liên quan với các loại ung thư khác sau này,” Landau giải thích với Medical News Today. “Ung thư vú là một trong những loại ung thư này. Điều này có thể xảy ra vì một số lý do khác nhau. Nhiều loại ung thư có liên kết di truyền với chúng. Ví dụ, những người có đột biến BRCA có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nhưng gen đó luôn tăng nguy cơ của nhiều loại ung thư khác như ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt.”

Các chuyên gia cho biết nghiên cứu mới là chất lượng cao, mặc dù sẽ cần thêm nghiên cứu để xác nhận các kết luận.

“Nghiên cứu cụ thể này là một phân tích hồi cứu nơi lượng lớn dữ liệu được xem xét. Những nghiên cứu này rất tốt để tìm kiếm các mối liên hệ và xu hướng, nhưng để chứng minh một mối liên hệ một cách trực tiếp hơn, chúng ta thường ưa thích các nghiên cứu tiên tri,” Landau nói. “Thay vì nhìn lại, chúng ta lấy bệnh nhân và theo dõi họ theo dõi để chúng ta có thể nghiên cứu những gì xảy ra trong thời gian. Tuy nhiên, với số lượng bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu, chúng tôi tin rằng mối liên hệ tồn tại.”

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nguy cơ mắc ung thư thứ hai tăng lên giữa những người sống sót sau ung thư vú có thể phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế xã hội.

Nhóm có điều kiện xã hội nhất trong nghiên cứu có nguy cơ cao hơn 35% để mắc ung thư nguyên phát thứ hai so với nhóm ít điều kiện xã hội nhất, các nhà nghiên cứu báo cáo.

“Kết quả của nghiên cứu liên kết các yếu tố kinh tế xã hội với nguy cơ cao hơn về tái phát ung thư là đáng lo ngại nhưng không ngạc nhiên,” Chen nói. “Thiếu tiếp cận các nguồn lực ung thư vú là một vấn đề quá phổ biến trong cộng đồng không được phục vụ, bao gồm cả những người ở Hoa Kỳ… Là một chuyên gia về ung thư, tôi coi việc bảo vệ cho việc tiếp cận công bằng đến các cuộc sàng lọc, điều trị và giáo dục cứu sống ung thư vú là một phần quan trọng của công việc của tôi.”

Vương quốc Anh có một hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà tăng cơ hội tiếp cận, nhưng ở đó, giống như ở Hoa Kỳ, tình trạng kinh tế xã hội thường cũng là một chỉ số cho thấy mức độ phổ biến cao hơn về các yếu tố lối sống có thể dẫn đến nguy cơ ung thư lớn hơn, chẳng hạn như hút thuốc lá và béo phì.

Advertisement

“Các yếu tố lối sống được biết đóng góp vào việc giảm nguy cơ mắc ung thư lần đầu cũng áp dụng để giảm nguy cơ ung thư thứ hai,” Chen nói. “Điều này bao gồm việc duy trì cân nặng lành mạnh, không hút thuốc lá, không uống quá nhiều rượu, ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao phụ nữ dưới 50 tuổi đã mắc bệnh ung thư vú lại có nguy cơ cao hơn mắc ung thư thứ cấp?

– Trả lời: Theo nghiên cứu, phụ nữ, đặc biệt là những người dưới 50 tuổi, đã từng mắc bệnh ung thư vú có nguy cơ cao hơn mắc bệnh ung thư thứ cấp.

2. Tại sao việc mắc bệnh ung thư vú tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ cấp ở phụ nữ cũng như nam giới?

– Trả lời: Theo nghiên cứu, việc mắc bệnh ung thư vú tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ cấp ở phụ nữ cũng như nam giới khoảng 25%.

3. Những phụ nữ sống sót sau bệnh ung thư vú có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao bao nhiêu lần so với người không mắc bệnh ung thư vú?

– Trả lời: Theo nghiên cứu, phụ nữ sống sót sau bệnh ung thư vú có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn 87% so với những người không mắc bệnh ung thư vú.

4. Làm thế nào tuổi của việc chẩn đoán bệnh ung thư ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ cấp?

– Trả lời: Theo nghiên cứu, tuổi của việc chẩn đoán bệnh ung thư ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ cấp, đặc biệt là đối với phụ nữ.

5. Tại sao người sống sót sau bệnh ung thư vú lại có nguy cơ cao hơn mắc bệnh ung thư thứ cấp?

– Trả lời: Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Lancet Regional Health, việc mắc bệnh ung thư vú tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư thứ cấp sau này một cách đáng kể.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Why breast cancer survivors have a higher risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …