Kháng sinh neomycin có thể bảo vệ khỏi cúm và COVID-19

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng Neosporin có thể bảo vệ khỏi một số bệnh nhiễm trùng hô hấp virus thông thường. Neomycin, một loại kháng sinh phổ biến, có thể giúp ngăn chặn bệnh nặng và tử vong từ SARS-CoV-2 và cúm.


Neosporin có thể bảo vệ chống lại một số bệnh nhiễm trùng hô hấp do virus phổ biến, một nghiên cứu sơ bộ trên chuột và con người cho thấy. Những bệnh nhiễm trùng hô hấp do virus thường gặp và thường dẫn đến vài ngày bệnh từ đó hầu hết mọi người phục hồi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, chúng có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng, vì vậy hầu hết các phương pháp điều trị hiện có nhằm ngăn chặn sự tiến triển của các nhiễm trùng hiện có. Một nghiên cứu mới đề xuất một cách ngăn chặn bệnh nhiễm trùng hô hấp do virus trước khi chúng có cơ hội trở nên nghiêm trọng. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng một loại kháng sinh phổ biến tăng cường phản ứng miễn dịch đối với cả SARS-CoV-2 và cúm ở loài gặm nhấm, ngăn chặn bệnh nghiêm trọng và tử vong. Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng kháng sinh neomycin có thể là một cách hiệu quả và giá rẻ để ngăn chặn và điều trị các nhiễm trùng hô hấp do virus ở người. Đại dịch COVID-19 đã tập trung sự chú ý vào các nhiễm trùng hô hấp do virus và cách ngăn chặn và điều trị chúng. Với các vắc xin hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 – virus gây ra COVID-19 – bệnh nghiêm trọng ít phổ biến hơn so với lúc đầu của đại dịch, nhưng vẫn còn ít phương pháp điều trị hiệu quả cho các nhiễm trùng hô hấp do virus này và các nhiễm trùng hô hấp khác. Hiện nay, bác sĩ sử dụng kháng virus để cố gắng ngăn chặn sự tiến triển của các nhiễm trùng này, với kháng thể đơn và huyết tương của người phục hồi để chống lại bệnh nghiêm trọng. Bây giờ, một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Yale dẫn đầu đã phát hiện ra rằng một loại kháng sinh giá rẻ, phổ biến có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng từ các nhiễm trùng hô hấp do virus.

### Neosporin và khả năng ngăn chặn bệnh nhiễm trùng hô hấp do virus

Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng neomycin, được ứng dụng trong mũi, đã gây ra một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở chuột và gấu nhỏ, bảo vệ chống nhiễm trùng với cả SARS-CoV-2 và cúm A. Một nhóm nhỏ người khỏe mạnh được điều trị bằng một loại thuốc mỡ mũi phổ biến chứa neomycin – Neosporin – đã cho thấy một phản ứng miễn dịch tương tự. Nghiên cứu này được công bố trong PNAS.

### Nhận xét từ các chuyên gia y tế

William Schaffner, Tiến sĩ y khoa, giáo sư y tế phòng ngừa tại Bộ Y tế, và giáo sư y học chuyên ngành Bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y học Đại học Vanderbilt, Nashville, TN, không liên quan đến nghiên cứu, đã nhận xét về các kết quả cho Medical News Today: “Đây là một nghiên cứu rất gây chú ý. Rõ ràng, có một nhu cầu cấp bách để có cách ngăn chặn và điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng hô hấp nghiêm trọng hơn. Chuỗi các nghiên cứu sớm này cho thấy rằng kích thích miễn dịch không đặc hiệu bằng một loại thuốc mỡ kháng sinh có thể bảo vệ màng nhầy mũi khỏi nhiễm trùng virus. Đây là một khái niệm hấp dẫn và đáng quan tâm xứng đáng được theo đuổi hơn nữa.”

### Khả năng ứng dụng kháng sinh neomycin

Kháng sinh là các loại thuốc chống lại vi khuẩn và/hoặc ngăn chúng phát triển. Chúng được sử dụng để điều trị nhiễm trùng vi khuẩn bên trong cơ thể và cũng là phương pháp điều trị ngoại da cho các nhiễm trùng của da. Neomycin là một loại kháng sinh aminoglycoside. Người ta dùng nó qua đường uống cho các nhiễm trùng trong đường tiêu hóa, hoặc có thể sử dụng nó dưới dạng thuốc mỡ ngoại da, Neosporin. Thuốc mỡ Neosporin, chứa neomycin và hai loại kháng sinh khác, được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng trong các vết thương nhỏ và bỏng nhẹ, cho các nhiễm trùng vi khuẩn của mũi, và để điều trị chảy máu mũi.

### Cơ chế hoạt động của neomycin

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này đã điều tra xem việc áp dụng neomycin vào mũi có kích thích bảo vệ kháng virus chống lại SARS-CoV-2 và cúm A ở đường hô hấp trên của chuột và có ngăn chặn vi khuẩn SARS-CoV-2 truyền từ chuột gấu sang. Jonathan Stoye, Tiến sĩ, vi rút học và nhà nghiên cứu chính tại Viện Francis Crick ở London, Vương quốc Anh, không tham gia vào nghiên cứu này, giải thích với MNT: “Khái niệm ngăn chặn nhiễm virus bằng cách kích thích miễn dịch chống virus tự nhiên có sức hấp dẫn lớn.”

### Kết luận và nhận xét từ chuyên gia

Những kết quả sơ bộ này đã tạo ra sự hứng thú, nhưng cần nhiều công việc hơn nữa để chứng minh hiệu quả trong điều trị. “Sẽ cần nhiều công việc hơn để xác định cách hoạt động của nó, xem nó có bảo vệ được ở người và liệu có an toàn khi sử dụng ở cấp độ dân số hay không,” ông Stoye lưu ý. Schaffner cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng kháng sinh như neomycin trong cách này cũng có những rủi ro. “Để ngăn chặn SARS-CoV-2 hoặc bất kỳ nhiễm virus hô hấp nào, người bệnh có thể cần áp dụng thuốc mỡ Neosporin vào mũi trong thời gian rất dài. Việc liệu người sẽ tuân thủ với chế độ điều trị như vậy hay không cần phải được xác định. Ngoài ra, an toàn của việc sử dụng lâu dài thuốc mỡ này lên màng nhầy mũi cũng cần được xác định,” ông nói.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Advertisement

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới đề xuất một cách ngăn chặn nhiễm trùng hô hấp virus trước khi chúng trở nên nghiêm trọng là gì?

Trả lời: Nghiên cứu mới này cho thấy rằng một loại kháng sinh phổ biến có thể tăng cường phản ứng miễn dịch đối với cả SARS-CoV-2 và cúm ở chuột, ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng và tử vong.

Câu hỏi 2: Kháng sinh neomycin có thể giúp ngăn chặn nhiễm trùng hô hấp virus thông qua cách thức nào?

Trả lời: Neomycin khi được áp dụng vào mũi đã gây ra một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở chuột và hamster, bảo vệ khỏi vi khuẩn SARS-CoV-2 và cúm.

Câu hỏi 3: Tại sao các nghiên cứu viên đề xuất sử dụng kháng sinh neomycin để ngăn và điều trị nhiễm trùng hô hấp virus ở con người?

Trả lời: Các nghiên cứu viên cho rằng kháng sinh neomycin có thể là một cách hiệu quả và giá rẻ để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng hô hấp virus ở con người.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu được công bố ở đâu?

Trả lời: Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS.

Câu hỏi 5: Tại sao việc sử dụng kháng sinh neomycin để ngăn chặn nhiễm trùng virus được đề xuất nhưng cũng gây ra một số lo ngại?

Trả lời: Dù việc sử dụng kháng sinh neomycin có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả, nhưng cũng gây ra lo ngại về việc gây ra sự kháng thuốc và an toàn khi sử dụng trong thời gian dài.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Antibiotic neomycin may protect against the flu, COVID-19

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …