Tác động của việc sử dụng cannabis nặng có thể tăng nguy cơ

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng cannabis có thể không thực sự thư giãn cho tất cả mọi người. Các nhà nghiên cứu cho biết 27% người đã sử dụng cannabis và phải đi cấp cứu đã phát triển một rối loạn lo âu mới trong vòng ba năm. Nghiên cứu này là nghiên cứu lớn nhất về mối quan hệ giữa lo âu và sử dụng cannabis. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng cannabis có thể làm tăng nguy cơ tổn thương tâm lý và làm tăng triệu chứng lo âu. Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi về việc liệu cannabis có gây ra lo âu hay có thể được sử dụng để điều trị tình trạng này.


Có tranh cãi trong cộng đồng y tế về mối quan hệ giữa cần sa và rối loạn lo âu. Nghiên cứu mới cho biết việc sử dụng cần sa có thể liên quan đến chẩn đoán rối loạn lo âu. Họ cho biết nam giới và những người trẻ tuổi sử dụng cần sa có thể có nguy cơ cao hơn về rối loạn lo âu. Vẫn còn tranh luận về việc cần sa gây ra lo âu hay có thể được sử dụng để chữa trị tình trạng này.

Một nghiên cứu mới cho biết cần sa có thể không thực sự thư giãn cho tất cả mọi người. Các nhà nghiên cứu cho biết 27% người đã đi cấp cứu vì sử dụng cần sa đã phát triển một rối loạn lo âu mới trong vòng ba năm. Nhóm nghiên cứu từ Canada nói rằng nghiên cứu của họ công bố trên tạp chí eClinical Medicine là nghiên cứu lớn nhất về mối quan hệ giữa lo âu và sử dụng cần sa. Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ sức khỏe của hơn 12 triệu người sống tại Ontario, Canada, từ năm 2008 đến 2019, không có ai từng được điều trị hoặc chẩn đoán về lo âu. Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu hồ sơ sức khỏe, so sánh nguy cơ phát triển rối loạn lo âu cho những người đi cấp cứu vì sử dụng cần sa so với dân số tổng quát. “Kết quả của chúng tôi cho thấy những người cần điều trị cấp cứu vì sử dụng cần sa đều có nguy cơ tăng cao đáng kể về việc phát triển rối loạn lo âu mới và trải qua các triệu chứng tồi tệ hơn đối với các rối loạn lo âu đã có sẵn”, Tiến sĩ Daniel Myran, tác giả chính của nghiên cứu và là Chủ tịch nghiên cứu về trách nhiệm xã hội tại Đại học Ottawa, là một nhà nghiên cứu phụ trợ của Dịch vụ Trao đổi Văn hóa Quốc tế, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Bruyère và là một nhà nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Ottawa, nói trong một tuyên bố.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm thấy 27% số người đi cấp cứu vì sử dụng cần sa đã được chẩn đoán mắc một rối loạn lo âu mới trong vòng ba năm, so với 5% dân số tổng quát – tăng gấp 4 lần sau khi tính đến yếu tố xã hội và các chẩn đoán về sức khỏe tâm thần khác. Họ nói rằng trong số những người đã được chẩn đoán đã có sẵn, 12% người đi cấp cứu vì sử dụng cần sa đã nhập viện hoặc đi cấp cứu lại vì rối loạn lo âu trong vòng ba năm, so với 1% dân số tổng quát – một rủi ro tăng gấp 4 lần khác sau khi tính đến chẩn đoán về sức khỏe tâm thần khác và các yếu tố xã hội. Đối với những người đi cấp cứu với lý do chính là sử dụng cần sa, nguy cơ nhập viện hoặc đi cấp cứu lại vì rối loạn lo âu tăng gấp hơn 9 lần so với dân số tổng quát. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết phụ nữ và nam giới và những người ở mọi độ tuổi đi cấp cứu vì sử dụng cần sa đều có nguy cơ cao hơn về việc phát triển rối loạn lo âu mới so với dân số tổng quát, đặc biệt là nam giới và người trẻ tuổi (từ 10 đến 24 tuổi).

Các nhà khoa học nhận thấy có sự tranh luận liên quan đến việc liệu cần sa thực sự gây ra lo âu cho người ta hay không, hay sử dụng cần sa chỉ phản ánh một tình trạng đã có sẵn mà người ta đang điều trị. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu của họ cho thấy cần sa có thể làm tăng tình trạng lo âu. Họ cũng nói rằng có thể cần sa có thể làm trì hoãn các phương pháp điều trị dựa trên bằng chứng khác và làm tăng đáng kể các triệu chứng lo âu. “Sử dụng cần sa đã tăng nhanh chóng ở Canada trong 15 năm qua và có một ý kiến chung là cần sa tương đối vô hại hoặc có lợi cho sức khỏe”, Myran nói. “Nghiên cứu của chúng tôi cảnh báo rằng đối với một số cá nhân, việc sử dụng cần sa nặng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn lo âu”.

Daniele Piomelli, Tiến sĩ, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Cần sa tại California, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today rằng tác động của cần sa lên con người chưa bao giờ là một lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. “Cần sa có thể có cả tác dụng chống lo âu và tác dụng gây lo âu, tùy thuộc vào liều lượng và kinh nghiệm sử dụng”, Piomelli nói. “Chúng ta đã biết về hai tác động này từ lâu. Tác động chống lo âu có căn cứ trong các chức năng bảo vệ của hệ thống endocannabinoid, mà tham gia một cách tinh vi trong việc đối phó với căng thẳng và kiểm soát lo âu. Nhưng chúng ta vẫn chưa hiểu được cách mà cần sa có thể gây ra lo âu ở những người dễ bị tổn thương”. Piomelli cũng cho biết cần sa ngày nay thường mạnh hơn. Ví dụ, nồng độ THC trong cần sa khô đã tăng từ trung bình 3% vào những năm 1980 lên khoảng 15% ngày nay. “Người ta thậm chí có thể tìm thấy các sản phẩm cần sa (dầu, v.v.) chứa hơn 80% THC”, Piomelli nói.

Ashley Murry, Giám đốc điều hành Sana Lake Recovery Center ở Missouri, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today rằng mối liên hệ giữa lo âu và cần sa là đáng chú ý và “yêu cầu một cách tiếp cận tinh tế”. “Nghiên cứu trong lĩnh vực này rất đa dạng và đã cho thấy lợi ích cũng như nhược điểm”, Murry nói. “Hầu hết mọi người ngày nay đã sử dụng CBD, một hợp chất có trong cần sa. Nghiên cứu đã cho thấy CBD có thể mang lại các tính chất chống lo âu và giảm căng thẳng. Nhiều người cho biết họ cảm thấy bình tĩnh hơn sau khi sử dụng cần sa, mặc dù hiệu ứng này khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm và phản ứng cá nhân”. Nhưng Murry lưu ý rằng khi thêm THC vào, đó là một sản phẩm khác

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Liệu cannabis có gây ra rối loạn lo âu hay có thể được sử dụng để điều trị bệnh này không?

– Hiện nay, còn tranh cãi trong cộng đồng y tế về mối quan hệ giữa cannabis và rối loạn lo âu. Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng cannabis có thể tăng nguy cơ mắc rối loạn lo âu, đặc biệt là ở nam giới và những người trẻ tuổi.

Advertisement

2. Nghiên cứu mới nhất cho thấy gì về mối quan hệ giữa việc sử dụng cannabis và rối loạn lo âu?

– Một nghiên cứu mới cho thấy 27% số người đã đến khoa cấp cứu vì sử dụng cannabis đã phát triển một rối loạn lo âu mới trong vòng ba năm. Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng việc sử dụng cannabis có thể làm tăng các triệu chứng rối loạn lo âu.

3. Người dùng cannabis có thể tự điều trị rối loạn lo âu bằng cách sử dụng loại cây này không?

– Hiện vẫn còn tranh cãi về việc liệu cannabis có thể gây ra rối loạn lo âu hay không, hoặc có thể được sử dụng để điều trị bệnh này. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy cannabis có thể làm tăng nguy cơ mắc rối loạn lo âu và làm tăng các triệu chứng rối loạn lo âu.

4. Việc sử dụng cannabis có thể làm giảm căng thẳng và lo âu cho mọi người không?

– Một số người cho biết sau khi sử dụng cannabis, họ cảm thấy bớt căng thẳng và lo âu. Tuy nhiên, tác động của cannabis đối với mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào liều lượng và kinh nghiệm sử dụng. Nghiên cứu mới cũng cho thấy việc sử dụng cannabis có thể làm tăng các triệu chứng lo âu ở một số người.

5. Người sử dụng cannabis có nguy cơ mắc rối loạn lo âu cao hơn so với người không sử dụng không?

– Theo nghiên cứu, người sử dụng cannabis có nguy cơ mắc rối loạn lo âu cao hơn so với người không sử dụng. Nghiên cứu này cho thấy 27% số người đã đến khoa cấp cứu vì sử dụng cannabis đã phát triển một rối loạn lo âu mới trong vòng ba năm, trong khi chỉ có 5% dân số tổng quần chúng phát triển rối loạn lo âu.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How heavy cannabis use may increase the risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Diệt keto khiến các cơ quan lão hóa nhanh hơn không?

Nghiên cứu trên chuột cho thấy chế độ ăn keto có thể làm tăng tốc …