Những điều cần biết về thuốc dành cho trẻ em

Một số loại thuốc mới đã có sẵn để điều trị viêm khớp tự miễn do bệnh vảy nến ở trẻ em. Một trong số đó là abatacept, một loại thuốc sinh học mới được FDA phê duyệt. Viêm khớp tự miễn do bệnh vảy nến là một bệnh lý ảnh hưởng đến khớp và da, và abatacept được chứng minh là an toàn và hiệu quả cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Bệnh vảy nến ở trẻ em là một dạng viêm khớp tự miễn, và abatacept đã được FDA mở rộng chỉ định cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên từ tháng 10 năm 2023.


Viêm khớp xơ hóa là một bệnh do hệ miễn dịch gây ra và có thể xảy ra ở trẻ em mắc bệnh vảy nến. Mặc dù đã có các phương pháp điều trị, nhưng chúng không phù hợp với tất cả trẻ em. Gần đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận sử dụng abatacept (Orencia) để điều trị trẻ em bị bệnh này. Abatacept, do Bristol Myers Squibb sản xuất, là một loại thuốc sinh học. Các nghiên cứu thử nghiệm cho thấy, loại thuốc này an toàn và hiệu quả cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Vảy nến là một bệnh da phổ biến, được đặc trưng bởi da bị sừng phình lên và viêm nhiễm. Nó ảnh hưởng đến khoảng 2% đến 3% dân số trên toàn thế giới. Khoảng 30% người mắc bệnh vảy nến cũng mắc viêm khớp xơ hóa (PsA) – một bệnh viêm nhiễm mãn tính ảnh hưởng đến các khớp. Thông thường, bệnh thường xuất hiện lần đầu ở người trưởng thành từ 30 đến 50 tuổi, nhưng có thể xuất hiện sớm hơn. Khoảng một phần ba số trường hợp vảy nến xuất hiện trong thời thơ ấu. Mặc dù xảy ra ít hơn so với người lớn, nhưng trẻ em cũng có nguy cơ mắc viêm khớp xơ hóa. Bệnh này được gọi là viêm khớp xơ hóa ở trẻ em và thời điểm bùng phát cao nhất là từ 2 đến 3 tuổi và một đỉnh khác xảy ra trong thời kỳ vị thành niên.

Việc chẩn đoán viêm khớp xơ hóa ở trẻ em khó khăn và có những thách thức riêng. Bác sĩ Pamela Weiss, giám đốc nghiên cứu lâm sàng về bệnh thấp khớp và bác sĩ tham gia trong Khoa Thấp khớp tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, cho biết: “Viêm khớp xơ hóa ở trẻ em khó chẩn đoán vì nhiều lí do giống như ở người lớn. Một khó khăn khác là chỉ một phần ba trẻ em có vảy nến trước khi xuất hiện viêm khớp, điều này làm cho việc phân biệt nó với các loại viêm khớp ở trẻ em khác trở nên khó khăn hơn.”

Mặc dù có sự tranh luận về mối quan hệ giữa viêm khớp xơ hóa ở trẻ em và các dạng viêm khớp sớm khác, các chuyên gia phân loại nó là một dạng viêm khớp ở trẻ em (JIA), một thuật ngữ tổng quát dùng để chỉ một loạt các tình trạng tương tự. Viêm khớp xơ hóa ở trẻ em chiếm khoảng 6% đến 8% tổng số các trường hợp JIA và là một trong những dạng nặng nhất. Triệu chứng chính của viêm khớp xơ hóa ở trẻ em tương tự như ở người lớn, nhưng cũng có một số khác biệt. “Thanh thiếu niên cũng có thể bị viêm khớp ngoại vi và trục, đau ở chỗ gắn dây chằng (viêm xương gắn) , viêm ruột (viêm đại tràng) và viêm mắt (viêm mống mắt)”, bác sĩ Weiss cho biết. “Trẻ em nhỏ (độ tuổi của trẻ nhỏ) mắc viêm khớp xơ hóa thường giống rất nhiều với trẻ em mắc JIA loạn như viêm khớp xơ hóa ở người lớn. Họ ít có khả năng mắc viêm xương gắn và viêm trục và có khả năng mắc viêm mống mắt mãn tính”, bà nói thêm.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

– Vảy nến

– Sưng ở các ngón chân hoặc ngón tay

– Viêm khớp hoặc đau ở lưng thấp hoặc cột sống

– Móng tay bị lõm hoặc đỏ

Viêm khớp xơ hóa ở trẻ em có thể gây tổn thương các khớp, vấn đề về sự phát triển xương và viêm khớp mãn tính và khuyết tật khi trẻ lớn lên. Nguyên nhân chính của bệnh này vẫn chưa được biết đến, nhưng có yếu tố di truyền. Khoảng 40% trẻ em mắc viêm khớp xơ hóa có người thân gần cũng bị bệnh này.

Hiện tại, chưa có phương pháp chữa trị cho viêm khớp xơ hóa ở trẻ em, nhưng có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Điều này bao gồm:

– Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), như ibuprofen hoặc naproxen

– Thuốc chống viêm steroid, được sử dụng trong các trường hợp nặng

– Thuốc ức chế TNF-alpha, như etanercept hoặc adalimumab

Ngoài ra, trị liệu vật lý có thể giúp duy trì và cải thiện chức năng khớp, cũng như việc tập thể dục đều đặn. Hiện nay, các chuyên gia coi thuốc ức chế TNF-alpha là phương pháp hiệu quả nhất để giảm đau và cứng khớp và cải thiện chất lượng sống. Tuy nhiên, không phải trẻ em mắc viêm khớp xơ hóa đều có lợi từ các phương pháp điều trị hiện có. Bác sĩ thường chuyển đổi giữa các loại thuốc để xác định loại thuốc phù hợp nhất cho từng trường hợp. Tuy nhiên, số lượng thuốc được phê duyệt sử dụng cho trẻ em còn hạn chế. Hơn nữa, nhiều phương pháp điều trị hiện có có tác dụng phụ đáng kể, giới hạn việc sử dụng chúng trong thời gian dài.

Advertisement

Abatacept (Orencia), do Bristol Myers Squibb sản xuất, là một phương pháp điều trị sinh học. Không nhắm mục tiêu vào TNF-alpha hoặc các cytokine khác, loại thuốc này ổn định hai tín hiệu cần thiết để kích thích hoạt động của tế bào T, từ đó giảm hoạt động miễn dịch. Bác sĩ kê đơn thuốc này để điều trị các bệnh tự miễn dịch, bao gồm viêm thấp khớp ở người trưởng thành và JIA. Tuy nhiên, cho đến gần đây, viêm khớp xơ hóa ở trẻ em không được kê đơn abatacept. Vào tháng 10 năm 2023, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã mở rộng việc sử dụng loại thuốc này cho trẻ em mắc viêm khớp xơ hóa từ 2 tuổi trở lên.

Động thái này đến sau khi các nghiên cứu dài hạn đã chứng minh rằng abatacept an toàn và hiệu quả cho trẻ em mắc JIA sau 7 năm sử dụng thuốc. Tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc này là tương đối nhẹ, bao gồm đau đầu, triệu chứng cảm lạnh, đau họng và buồn nôn. Một đại diện của Bristol Myers Squibb cho biết: “Việc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận sử dụng Orencia để điều trị viêm khớp xơ hóa ở trẻ em từ 2 tuổi trở lên là một bước quan trọng, cung cấp thêm một l

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có những phương pháp điều trị nào cho viêm khớp xơ hóa nhiễm trùng ở trẻ em?

Trả lời: Có nhiều phương pháp điều trị cho viêm khớp xơ hóa nhiễm trùng ở trẻ em, bao gồm dùng thuốc kháng viêm, thuốc kháng sinh và điều trị vật lý.

2. Abatacept là gì và nó được sử dụng để điều trị bệnh gì ở trẻ em?

Trả lời: Abatacept là một loại thuốc sinh học được sử dụng để điều trị viêm khớp xơ hóa nhiễm trùng (PsA) ở trẻ em. Nó giúp giảm viêm và cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ.

3. Abatacept có an toàn và hiệu quả không cho trẻ em?

Trả lời: Các nghiên cứu cho thấy rằng abatacept an toàn và hiệu quả cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên khi sử dụng trong điều trị viêm khớp xơ hóa nhiễm trùng. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thuốc nào, có thể có một số tác dụng phụ nhẹ như đau đầu, triệu chứng cảm lạnh, đau họng và buồn nôn.

4. Có những triệu chứng nào của viêm khớp xơ hóa nhiễm trùng ở trẻ em?

Trả lời: Các triệu chứng chính của viêm khớp xơ hóa nhiễm trùng ở trẻ em bao gồm viêm da tiểu đường, sưng ngón chân hoặc ngón tay, viêm khớp hoặc đau ở lưng thấp hoặc cột sống, và móng tay bị lõm hoặc đỏ.

5. Có những phương pháp điều trị nào khác cho viêm khớp xơ hóa nhiễm trùng ở trẻ em ngoài abatacept?

Trả lời: Ngoài abatacept, còn có nhiều phương pháp điều trị khác cho viêm khớp xơ hóa nhiễm trùng ở trẻ em, bao gồm thuốc kháng TNF-alpha và vật lý trị liệu. Mỗi phương pháp có ưu điểm và tác dụng phụ riêng, và bác sĩ sẽ quyết định phương pháp phù hợp nhất cho từng trẻ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, What to know about medications for children

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Advertisement

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nghiên cứu động vật về phương pháp điều trị mới tiềm năng

Nghiên cứu trên động vật tiết lộ phân tử có thể ngăn chặn gen APOEe4 …