Tại sao một số người béo phì lại phát triển bệnh tiểu đường loại 2?

Rate this post

Người bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh kháng insulin và đái tháo đường loại 2 cao hơn so với những người có cân nặng khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng béo phì đều phát triển kháng insulin. Một nghiên cứu mới cho thấy mô mỡ có thể ảnh hưởng đến chức năng tế bào. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy, béo phì gây rối chức năng của tế bào vi khuẩn, dẫn đến viêm nhiễm và rối loạn chuyển hoá. Hiểu rõ cơ chế này có vai trò quan trọng trong phòng và điều trị bệnh đái tháo đường loại 2.


Nguyên nhân gây nên kháng insulin và tiểu đường type 2 ở người bị béo phì chưa được hiểu rõ, nhưng một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng mô mỡ có thể ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào. Nghiên cứu này được tiến hành trên mô hình chuột và cho thấy rằng ở một số người, béo phì làm gián đoạn chức năng của các tế bào vi khuẩn, gây viêm nhiễm và các rối loạn chuyển hóa.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người bị béo phì trên toàn thế giới đã tăng gấp ba lần trong 50 năm qua. Trong khi Mỹ và châu Âu dẫn đầu, các nước Đông Nam Á và châu Phi cũng đang nhanh chóng bắt kịp. Béo phì được định nghĩa là có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30, mặc dù cần lưu ý rằng chỉ số BMI một mình không thể xác định chất lượng cơ thể là mỡ hay cơ.

Béo phì tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm cả tiểu đường type 2. Tuy nhiên, không phải ai bị béo phì cũng mắc các bệnh này, và các nhà khoa học tại Đại học Gothenburg, Thụy Điển đã tìm ra lý do tại sao một số người có khả năng phát triển các rối loạn chuyển hóa cao hơn người khác. Trong một nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng ở một số người, mô mỡ làm gián đoạn chức năng của các tế bào bạch cầu trắng gọi là vi khuẩn, ngăn chúng làm sạch các mảnh vụn của collagen. Điều này có thể gây viêm nhiễm và tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí PNAS. Sebnem Unluisler, một kỹ sư di truyền tại Viện Tái tạo London, không tham gia vào nghiên cứu này, đã bình luận với Medical News Today: “Nghiên cứu này là một phần của bằng chứng ngày càng tăng về mối quan hệ phức tạp giữa béo phì, chức năng mô mỡ và bệnh chuyển hóa. Hiểu rõ cơ chế đằng sau mối quan hệ này là rất quan trọng để phát triển các chiến lược hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn và điều trị các bệnh như tiểu đường type 2.”

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện rằng mô mỡ thừa có thể làm kích hoạt các tế bào miễn dịch gây viêm nhiễm và kháng insulin. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu cho chuột ăn một chế độ ăn giàu chất béo trong một tuần, dẫn đến tăng mô mỡ đáng kể so với nhóm chuột kiểm soát ăn chế độ ăn thông thường. Ở những con chuột ăn chế độ ăn giàu chất béo, collagen loại 1 bị phân hủy thành các mảnh vụn nhiều hơn, và số lượng vi khuẩn trong mô mỡ tăng lên. Những vi khuẩn này làm sạch các mảnh vụn collagen.

Tuy nhiên, ở những con chuột béo phì kháng insulin do chế độ ăn giàu chất béo, các vi khuẩn không thể làm sạch các mảnh vụn và gây ra phản ứng viêm nhiễm. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các mảnh vụn collagen không phải là các chất chuyển hóa không hoạt động và chỉ là các đánh dấu của quá trình tái tạo mô, mà chúng thay đổi môi trường nội bào trong mô mỡ.

Giáo sư Ingrid Wernstedt Asterholm, tác giả tương ứng và nhà nghiên cứu chủ đạo tại Bộ môn Sinh lý/Hệ thống chuyển hóa, Viện Sinh thái và Sinh lý, Học viện Sahlgrenska Đại học Gothenburg, Thụy Điển, cho biết: “Chúng tôi không chắc chắn 100% tại sao vi khuẩn không thể tiếp nhận mảnh vụn collagen, nhưng dữ liệu của chúng tôi cho thấy mức độ chất dinh dưỡng quá cao gây ra điều này. Khi vi khuẩn này không hoạt động, sẽ có sự tích tụ các mảnh vụn trong mô mỡ, và chúng tôi cho thấy rằng các mảnh vụn này gây ra viêm nhiễm, làm tăng tình trạng bất thường chức năng mô mỡ.”

Các nhà nghiên cứu cũng đã thấy những hiệu ứng tương tự trong phòng thí nghiệm khi điều trị vi khuẩn của con người với palmitate, glucose cao và insulin cao để mô phỏng các điều kiện dẫn đến béo phì. Giáo sư Wernstedt Asterholm cho biết: “Chúng tôi cho thấy rằng vi khuẩn của con người có chức năng và quy định tương tự. Nghiên cứu hiện tại của chúng tôi tập trung vào việc áp dụng kết quả trên chuột vào con người và cho đến nay, kết quả rất khả quan. Tôi cũng muốn xem liệu và cách mà trục vi khuẩn-collagen này có vai trò trong các mô khác như tim.”

Sebnem Unluisler cho biết: “Sự mất cân bằng chức năng của mô mỡ, đặc trưng bởi sự thay đổi chuyển hóa collagen và hoạt động của vi khuẩn, đã được gán liên quan đến cơ chế gây bệnh chuyển hóa. Hiểu rõ các cơ chế cụ thể của tế bào và phân tử có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới cho việc quản lý các tình trạng này.”

Tuy nghiên cứu này đã cho thấy các tế bào con người phản ứng tương tự như tế bào chuột, Sebnem Unluisler cho biết cần thêm nghiên cứu để xác nhận rằng các tình trạng chức năng mô mỡ tương tự xảy ra ở con người. “Dù kết quả từ nghiên cứu trên động vật có thể cung cấp thông tin quý giá, chúng ta cần cẩn trọng khi áp dụng chúng vào con người. Chuột và con người có sự tương đồng, nhưng cũng có những khác biệt có thể ảnh hưởng đến cách áp dụng kết quả. Cần có thêm nghiên cứu với các đối tượng con người để xác nhận các kết quả này,” cô nói.

Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch nghiên cứu thêm về cả điều trị và chẩn đoán của tiểu đường type 2, như Giáo sư Asterholm nhấn mạnh: “Hy vọng chúng tôi sẽ xác định được một mục tiêu vi khuẩn có thể được sử dụng để phát triển các phương pháp điều trị tốt hơn… nhưng trong tương lai gần, có thể tưởng tượng rằng một số mảnh vụn collagen từ mô mỡ có thể lưu thông và từ đó có thể được sử dụng làm các chỉ số sinh lý để xác định những người có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 cao hơn.”

Vì vậy, mặc dù còn quá sớm, nhưng nghiên cứu này đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy béo phì có thể gây ra chức năng mô mỡ bất thường và các bệnh chuyển hóa, và giải thích tại sao điều này có thể xảy ra. Nó có thể giúp xác định những người có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 cao hơn và thậm chí còn giúp phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao người béo phì có nguy cơ mắc kháng insulin và đái tháo đường loại 2 cao hơn so với người có cân nặng khỏe mạnh?

– Người béo phì có nguy cơ mắc kháng insulin và đái tháo đường loại 2 cao hơn do mô mỡ ảnh hưởng đến chức năng của tế bào bạch cầu gọi là macrophages, dẫn đến viêm nhiễm và rối loạn chuyển hoá.

2. Tại sao chỉ một số người béo phì bị ảnh hưởng bởi kháng insulin và không phải tất cả?

– Một số người béo phì bị ảnh hưởng bởi kháng insulin do mô mỡ làm gián đoạn chức năng của macrophages, trong khi không phải tất cả mọi người béo phì đều bị ảnh hưởng này.

3. Tại sao tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa béo phì là tích tụ mỡ không bình thường hoặc quá mức có nguy cơ cho sức khỏe?

– WHO định nghĩa béo phì như vậy để nhấn mạnh tích tụ mỡ quá mức có nguy cơ cho sức khỏe, không chỉ dựa trên chỉ số khối cơ thể (BMI) vì BMI không thể xác định được mỡ hay cơ.

4. Béo phì tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý gì?

– Béo phì tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý như: đái tháo đường loại 2, tiểu đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh thận, bệnh mỡ gan, và một số loại ung thư.

5. Tại sao một số người béo phì có nguy cơ mắc các rối loạn chuyển hoá cao hơn so với người khác?

– Một nghiên cứu trên chuột đã phát hiện rằng mô mỡ làm gián đoạn chức năng của macrophages, dẫn đến viêm nhiễm và khả năng mắc đái tháo đường loại 2 tăng cao. Điều này giúp giải thích tại sao một số người béo phì có nguy cơ mắc các rối loạn chuyển hoá cao hơn.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Why do some people with obesity develop type 2 diabetes?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Chất chiết xuất lựu có thể cải thiện trí nhớ và triệu chứngủa.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng Urolithin A, một hợp chất tự nhiên có …