Tại sao người không hút thuốc không phản ứng với điều trị?

Rate this post

Các nhà nghiên cứu đang tìm ra liệu pháp mới cho người mắc ung thư phổi chưa từng hút thuốc lá. Các nghiên cứu gần đây cho thấy một kết hợp của hai đột biến gen có thể làm cho tế bào ung thư ở người không hút thuốc kháng cự tốt hơn. Cần phát triển xét nghiệm chẩn đoán mới và điều trị được nhắm đến những trường hợp kháng thuốc.


**Nghiên cứu mới về điều trị ung thư phổi cho người chưa hút thuốc**

Các nhà nghiên cứu đang làm việc trên các phương pháp điều trị mới cho những người mắc ung thư phổi nhưng chưa từng hút thuốc. Một số nghiên cứu mới đưa ra rằng những người chưa hút thuốc có khả năng ít phản ứng hơn với phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho ung thư phổi không nhỏ tế bào.

Các nhà nghiên cứu cho biết một kết hợp của hai đột biến gen có thể làm cho tế bào ung thư ở những người không hút thuốc trở nên kháng thuốc hơn. Họ bổ sung rằng cần phải có các xét nghiệm chẩn đoán mới và phương pháp điều trị được chỉ định để giải quyết các trường hợp kháng thuốc.

Những người chưa từng hút thuốc nhưng mắc ung thư phổi không nhỏ tế bào (NSCLC) có thể kháng chống đối với phương pháp điều trị cho căn bệnh này. Các nhà nghiên cứu cho biết họ nghĩ rằng các đột biến gen có thể là nguyên nhân. Các kết quả của họ được công bố trong tạp chí Nature Communications.

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi, nhưng không phải tất cả những người mắc ung thư phổi đều là người hút thuốc. Trên thực tế, 10% đến 20% người mắc ung thư phổi chưa từng hút thuốc, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Nguyên nhân gây ra ung thư phổi ở những người chưa từng hút thuốc vẫn chưa rõ, nhưng các chuyên gia nghi ngờ rằng sự kết hợp của các yếu tố môi trường, gen và liên quan đến lối sống đóng vai trò. Ung thư phổi ở những người không hút thuốc là nguyên nhân đứng thứ năm về số người chết trên thế giới, theo Tiến sĩ Eric Singhi, giáo sư trợ giảng về huyết học và cổ họng phổi tại Trường Đại học Texas MD Anderson.

“Điều duy nhất mà bạn cần phải lo lắng khi mắc ung thư phổi là bạn có phổi,” Singhi nói với Medical News Today.

**Một kết hợp gen có thể giải thích tại sao phương pháp điều trị tiêu chuẩn thường không hiệu quả cho người chưa từng hút thuốc**

Các nhà nghiên cứu từ Đại học College London, Viện Francis Crick và công ty dược AstraZeneca đã phát hiện ra rằng kết hợp của hai đột biến gen có thể giải thích tại sao phương pháp điều trị tiêu chuẩn thường không hiệu quả ở những người chưa từng hút thuốc.

Phương pháp điều trị chỉ định thất bại ở 10% đến 15% bệnh nhân, tùy thuộc vào loại NSCLC đang được điều trị, Tiến sĩ Manmeet Singh Ahluwalia của Viện Ung thư Miami Baptist Health chưa tham gia vào nghiên cứu cho biết.

Trong nghiên cứu mới của họ, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng một đột biến trong gen receptor tăng trưởng biểu bì (EGFR) – có mặt ở tới một nửa số người chưa hút thuốc mắc NSCLC – kết hợp với một đột biến trong gen p53 dẫn đến sự phát triển của các khối u kháng thuốc.

Các nhà nghiên cứu cho biết chỉ khoảng một phần ba người mắc NSCLC giai đoạn IV và có đột biến EGFR sống được lên đến ba năm.

EGFR giúp tế bào ung thư phát triển nhanh hơn, trong khi gen p53 đóng vai trò trong ức chế khối u. Thông thường, NSCLC được điều trị bằng các loại thuốc gọi là tác nhân ức chế EGFR, nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong khi các khối u ở những người chỉ có đột biến EGFR thu nhỏ sau khi điều trị, một số khối u thậm chí phát triển sau điều trị ở những người có cả hai đột biến EGFR và p53.

Các nghiên cứu thí nghiệm trên thí nghiệm và động vật cho thấy rằng những khối u tăng trưởng, kháng thuốc này có nhiều tế bào ung thư đã nhân bản gen của họ, tạo ra thêm bản sao của tất cả các nhiễm sắc thể của họ. Ngoài ra, các tế bào có cả hai đột biến và hai nhiễm sắc thể nhanh chóng nhân đôi có khả năng nhân đôi thành các tế bào mới kháng thuốc.

“Chúng tôi đã chỉ ra tại sao việc có một đột biến p53 liên quan đến tỷ lệ sống kém hơn ở bệnh nhân mắc ung thư phổi không liên quan đến hút thuốc, đó là sự kết hợp của các đột biến EGFR và p53 cho phép nhân đôi toàn bộ gen,” Charles Swanton, Tiến sĩ, một tác giả nghiên cứu và giáo sư tại Viện Ung thư UCL và phó giám đốc lâm sàng tại Viện Francis Crick, nói trong một tuyên bố. “Điều này tăng nguy cơ phát triển các tế bào kháng thuốc thông qua sự bất ổn nhiễm sắc thể.”

“Trong khi việc nhân đôi toàn bộ gen không phải lúc nào cũng gây ra ung thư, nó có thể đóng góp vào sự phát triển của ung thư và tiến triển bệnh theo nhiều cách,” Singh bổ sung.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng trong khi bệnh nhân ung thư phổi không nhỏ tế bào được kiểm tra đột biến EGFR và p53, hiện chưa có xét nghiệm nào có thể phát hiện được sự nhân đôi gen nguy hiểm này.

Công việc trên một xét nghiệm như vậy đang được tiến hành, tuy nhiên.

“Khi chúng ta có thể xác định được bệnh nhân có cả đột biến EGFR và p53 mà khối u của họ thể hiện sự nhân đôi toàn bộ gen, chúng ta có thể điều trị những bệnh nhân này một cách chọn lọc hơn,” Crispin Hiley, Tiến sĩ, một tác giả nghiên cứu và giáo sư phụ tại Viện Ung thư UCL nói. “Điều này có thể bao gồm theo dõi chặt chẽ hơn, xạ trị sớm hoặc hủy các khối u kháng thuốc, hoặc sử dụng sớm các kết hợp của các tác nhân ức chế EGFR, như osimertinib của AstraZeneca, với các loại thuốc khác bao gồm hóa trị.”

“Chiến lược điều trị như các phương pháp kết hợp (điều trị đích và một điều trị khác) đã bắt đầu xuất hiện, nhằm mục tiêu ngăn chặn sự xuất hiện của kháng thuốc đối với một phương pháp điều trị,” Singhi nói.

Ông lưu ý rằng điều này bao gồm việc sử dụng osimertinib kết hợp với hóa trị thông thường hoặc amivantamab, một kháng thể kép nhắm vào EGFR và MET, một gen tạo ra một protein liên quan đến tín hiệu tế bào, tăng trưởng và sống sót.

“Các thử nghiệm này đang cố gắng chứng minh liệu hai loại điều trị cùng nhau và trước, có cung cấp kết quả lâm sàng tốt hơn cho bệnh nhân của chúng ta không so với một phương pháp điều trị đích lẻ,” ông nói. “Một mối lo lắng rất hợp lý, tuy nhiên, là các phương pháp kết hợp thường gây độc hại hơn cho bệnh nhân của chúng ta, và có thể khó phân biệt xem bệnh nhân nào sẽ hưởng lợi hơn từ một phương pháp điều trị so với một phương pháp khác.”

Tiến sĩ Shuresh Ramalingam, giám đốc điều hành Viện Ung thư Winship của Đại học Emory tại Georgia và một chuyên gia về ung thư phổi không nhỏ tế bào chưa tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today rằng các phương pháp điều trị mới có thể được điều chỉnh để giải quyết các trường hợp NSCLC nơi tác nhân ức chế EGFR không hiệu quả.

“Khi các phương pháp điều trị đích ngừng hoạt động, việc bác sĩ tiến hành xét nghiệm phân tử để xác định xem có đột biến mới trong khối u,” Ramalingam, người hiện đang làm việc trên một biện pháp mới để điều trị các khối u giai đoạn III NSCLC không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật, nói. “Kiến thức này cung cấp thông tin cho các biện pháp can thiệp phù hợp có thể vượt qua cơ chế kháng thuốc. Ví dụ, đối với bệnh nhân có đột biến EGFR, một cơ chế kháng thuốc đã biết với điều trị đích là một đột biến mới được biết đến là đột biến C797S. Có các loại thuốc thử nghiệm mới có khả năng vượt qua cơ chế kháng thuốc cụ thể này trong các thử nghiệm lâm sàng.”

**Số lượng ung thư phổi xảy ra ở những người chưa từng hút thuốc tăng lên**

Tỷ lệ ung thư phổi xảy ra ở những người chưa từng hút thuốc đã tăng lên trong vài thập kỷ qua, đặc biệt là ở phụ nữ và ở nhóm tuổi trẻ, Ahluwalia cho biết. “Khoảng hai phần ba các trường hợp này xảy ra ở phụ nữ, khiến phụ nữ chưa hút thuốc có khả năng mắc ung thư phổi gấp hơn hai lần so với nam giới chưa hút thuốc,” ông nói.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao những người chưa bao giờ hút thuốc lại ít phản ứng với liệu pháp tiêu chuẩn cho ung thư phổi không tế bào nhỏ?

Trả lời: Theo nghiên cứu, một kết hợp giữa hai đột biến gen có thể làm cho tế bào ung thư ở người không hút thuốc kháng lại liệu pháp.

Câu hỏi 2: Tại sao cần thiết phải phát triển các bài kiểm tra chẩn đoán mới và liệu pháp đích thị để giải quyết các trường hợp kháng liệu trình?

Trả lời: Theo các nhà nghiên cứu, cần phải phát triển các bài kiểm tra chẩn đoán mới và liệu pháp đích thị để giải quyết các trường hợp kháng lại liệu pháp.

Câu hỏi 3: Tại sao những người chưa bao giờ hút thuốc mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ lại kháng lại liệu pháp cho bệnh lý này?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng các đột biến gen có thể là nguyên nhân.

Câu hỏi 4: Tại sao cần phải phát triển một bài kiểm tra để phát hiện sự gấp đôi gen di truyền nguy hiểm này?

Trả lời: Theo các nhà nghiên cứu, cần phải phát triển một bài kiểm tra để phát hiện sự gấp đôi gen di truyền nguy hiểm này để có thể điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Câu hỏi 5: Tại sao việc kết hợp các phương pháp điều trị có thể giúp ngăn chặn sự kháng lại của tế bào ung thư?

Trả lời: Theo các chuyên gia, việc kết hợp các phương pháp điều trị có thể giúp ngăn chặn sự kháng lại của tế bào ung thư và cung cấp kết quả lâm sàng tốt hơn cho bệnh nhân.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Why non-smokers don’t respond to treatments

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Vượt xa Ozempic? Thuốc GLP-1 mới hứa hẹn trong mô hình chuột

Một nghiên cứu mới trên chuột sử dụng các thuốc GLP-1 như một “ngựa chiến” …