Các loại thuốc kích thích và không kích thích có thể cải thiện chức năng nhận thức

Rate this post

Một nghiên cứu mới phát hiện rằng các loại thuốc kích thích và không kích thích được chỉ định cho típ tăng cường chức năng nhận thức lâu dài ở người mắc bệnh. Cả hai loại thuốc đều cải thiện chức năng nhận thức, mặc dù không hoàn toàn giống nhau. Nghiên cứu được công bố trên Neuroscience and Biobehavioral Reviews.


Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng các loại thuốc kích thích và không kích thích được chỉ định cho ADHD cải thiện chức năng nhận thức lâu dài ở những người mắc bệnh này. Cả hai loại thuốc này đều ảnh hưởng đến việc hấp thụ dopamine và noradrenaline, hai chất hóa học trong não thường thấp hơn ở người mắc bệnh này.

###Các loại thuốc điều trị ADHD thúc đẩy chức năng nhận thức

Các kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng các loại thuốc điều trị ADHD cải thiện sự chú ý, khả năng kiềm chế, thời gian phản ứng và bộ nhớ làm việc, bốn chức năng nhận thức chính. Nghiên cứu này được công bố trong tạp chí Neuroscience and Biobehavioral Reviews.

###Hiệu quả của thuốc ADHD

Cả hai loại thuốc kích thích và không kích thích điều trị ADHD đều cho thấy cải thiện trên tất cả các lĩnh vực nhận thức ngoại trừ atomoxetine, không có tác động đến bộ nhớ làm việc. Các chuyên gia cho biết rằng việc sử dụng hai loại thuốc này trong thời gian dài mang lại lợi ích nhận thức tương tự nhau.

###Ưu điểm của việc sử dụng thuốc ADHD

ADHD thường gắn liền với sự suy giảm chức năng nhận thức ở mức độ khác nhau. Những kết quả của nghiên cứu này cung cấp sự khích lệ rằng các loại thuốc điều trị ADHD có thể hỗ trợ chức năng nhận thức ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành mắc bệnh ADHD.

###Ý nghĩa của việc sử dụng thuốc trong việc điều trị ADHD

Các chuyên gia cho biết rằng thuốc kích thích tăng cường mức độ dopamine và norepinephrine – hai chất quan trọng cho sự chú ý và chức năng ban điều hành – bằng cách ngăn chặn việc tái hấp thụ chúng. Các loại thuốc không kích thích cũng hỗ trợ chức năng nhận thức, nhưng thông qua các con đường khác nhau; bằng cách chọn lọc ức chế tái hấp thụ norepinephrine hoặc điều chỉnh các receptor alpha-2 adrenergic ở vùng vỏ não trước.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Các loại thuốc được kê đề điều trị ADHD ảnh hưởng như thế nào đến chức năng nhận thức của người mắc bệnh?

– Theo một nghiên cứu mới, các loại thuốc kích thích và không kích thích được kê đề điều trị ADHD cải thiện chức năng nhận thức, nhưng các lợi ích không hoàn toàn giống nhau.

2. ADHD ảnh hưởng đến chức năng nhận thức như thế nào và làm thế nào các loại thuốc điều trị ảnh hưởng đến nó?

– ADHD liên quan đến sự suy giảm chức năng nhận thức và các loại thuốc điều trị ADHD cải thiện sự chú ý, khả năng kiểm soát, thời gian phản ứng và trí nhớ làm việc.

3. Thuốc điều trị ADHD ảnh hưởng đến các vùng não nào và cơ chế hoạt động của chúng ra sao?

– Các thuốc điều trị ADHD ảnh hưởng đến việc hấp thụ của dopamine và noradrenalin, hai chất hóa học não thường thấp hơn ở người mắc bệnh này.

Advertisement

4. Người lớn mắc ADHD có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng thuốc điều trị suốt đời không?

– Các lợi ích nhận thức được báo cáo trong nghiên cứu ngụ ý rằng người lớn mắc ADHD có thể hưởng lợi từ việc sử dụng thuốc suốt đời.

5. Vì sao các triệu chứng ADHD thường trở nên nhẹ nhàng hơn khi người mắc bệnh lớn lên?

– Sự chín chắn của não từ thời thiếu niên đến thời trưởng thành có thể giải thích tại sao các triệu chứng ADHD thường trở nên nhẹ nhàng hơn khi người mắc bệnh lớn lên.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Stimulant and non-stimulant drugs may improve cognitive function

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Vượt xa Ozempic? Thuốc GLP-1 mới hứa hẹn trong mô hình chuột

Một nghiên cứu mới trên chuột sử dụng các thuốc GLP-1 như một “ngựa chiến” …