[Thảo luận] Làn sóng Covid-19 đang trở lại?

Rate this post
      Hôm nay, CDC Hoa Kỳ đã yêu cầu khách từ Trung Quốc bắt buộc xét nghiệm âm tính Covid-19 để vào Hoa Kỳ (1) viện lý do tình hình Covid-19 tại Trung Quốc ngày càng phức tạp và thiếu thông tin về chủng virus cũng như các thông tin về dịch tễ học dịch bệnh.
      Dịch Covid-19 hiện nay tại TQ là một câu hỏi lớn và không ai biết chính xác con số nhiễm bệnh, con số tử vong, và biến thể nào của Sars-Cov-2. CNN công bố khoảng 250 triệu người TQ đã có thể bị nhiễm Covid-19 từ tin tức nội bộ của TQ (2). Tạp chí Nature dự đoán con số tử vong vì Covid-19 có thể lên đến 1 triệu người trong những tháng tới (3).
       Với việc TQ mở cửa biên giới, không cần test Covid-19 vào ngày 1/8/2023, nhiều nước xung quanh bắt đầu lo ngoại những đợt lây nhiễm khác đến với mình do có nhiều lượng du khách đến và đi từ TQ. Nhật Bản ghi nhận đã có số lượng co Covid-19 tăng đột biến, trên 200,000 ca/ngày trong mấy hôm nay. Nhật cũng yêu cầu khách từ TQ âm tính với Covid-19.
        # Dịch lây lan tại TQ có thể dẫn đến biến thể mới?
– Khi virus copy và lây lan nhiều do ít có kháng thể trong cộng đồng (do ít chích vaccine hoặc vaccine kém hiệu quả) thì rủi ro biến thể mới sẽ cao hơn. Mặc dù vậy, hôm qua TQ công bố chưa có biến thể mới của virus Sars-Cov-2 tại TQ (4). Biến thể Omicron BA.5.2 và BF.7 vẫn là những biến thể Omicron chính ở TQ hiện nay.
        # “Triple Demic” Tam dịch: Covid-19, cúm mùa, và cúm RSV tại Hoa Kỳ
-Ngoài Covid-19 đang hăm he tại Hoa Kỳ, cúm mùa và cúm RSV cũng đang tung hoành tại Mỹ. Các con số cho thấy số bệnh nhân nhi khoa và người lớn nhập viện vì những loại virus này tăng cao, dẫn đến rủi ro nếu như Covid-19 bùng phát như những lần trước.
       # Tình hình Việt Nam thế nào?
– Hôm qua, tôi có trả lời PV báo Vnexpress về khả năng có đợt sóng Covid-19 từ Trung Quốc hay không? câu trả lời ngắn là rủi ro có thêm làn sóng nữa rất cao nhưng chúng ta không biết rõ vì không biết hiện nay TQ thực sự có bao nhiêu ca bệnh.
Advertisement
– Hiện nay đa số dân VN đã chích Covid-19 vaccine nhưng chưa chích loại mới hơn là Bivalent nên rủi ro mắc Omicron vẫn có thể có.
      # Chữa trị Covid-19 hiện nay đã tốt hơn so với hơn 3 năm trước
– Vaccine Booster tốt hơn (xem hướng dẫn CDC)(5)
– Thuốc chữa trị tốt hơn
– Biến thể yếu hơn
– BS và nhân viên y tế có kinh nghiệm hơn
– Người dân đã biết cách chăm sóc tốt hơn ở nhà
      Tóm lại, rủi ro có những đợt dịch mới là cao, nhưng chúng ta có thể sẽ vẫn kiểm soát tốt.

Giới thiệu Đào Thị Thanh Hiền

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …