Thuốc điều trị tiểu đường loại 2 có thể giúp giảm nguy cơ

Rate this post

Một loại thuốc điều trị đái tháo đường loại 2 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, theo một nghiên cứu mới đây. SGLT2 inhibitors, được sử dụng để điều trị đái tháo đường loại 2, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Nghiên cứu này có thể giúp các bác sĩ quyết định đưa ra đề xuất về loại thuốc dùng cho bệnh nhân đái tháo đường.


Cách dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, một nghiên cứu đã phát hiện ra. Số lượng người mắc bệnh sỏi thận đang gia tăng trên toàn cầu. Số liệu này dự kiến sẽ tăng do sự gia tăng của các bệnh có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận như béo phì hoặc bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng các chất ức chế SGLT2 – được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 – có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Tính đến năm 2019, đã có hơn 115 triệu trường hợp mắc bệnh sỏi thận trên toàn thế giới. Bệnh sỏi thận, còn được gọi là sỏi thận, là hiện tượng tạo thành các tảo khoáng trong thận có kích thước quá lớn để dễ dàng đi qua đường tiết niệu. Nghiên cứu trước đây cho thấy sự phổ biến của bệnh sỏi thận đang gia tăng toàn cầu do sự gia tăng của các bệnh như bệnh xơ gan không do rượu, huyết áp cao, béo phì và bệnh tiểu đường loại 2, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Bây giờ, các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Brigham and Women’s và Bệnh viện Massachusetts General đã phát hiện ra rằng một loại thuốc gọi là chất ức chế sodium-glucose contratransporter 2 (SGLT2) được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Nghiên cứu này đã được công bố gần đây trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

SGLT2 là một loại thuốc mới được sử dụng để giúp kiểm soát mức đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Thuốc được uống qua đường miệng, ngăn chặn glucose trong máu được lọc qua thận không được tái hấp thụ bởi cơ thể. Điều này khiến đường huyết thêm bị loại bỏ qua nước tiểu, làm giảm mức đường trong máu. Đôi khi, SGLT2 cũng được chỉ định để điều trị bệnh thận mãn tính và giúp giảm nguy cơ nhập viện do suy tim. Các nghiên cứu trước đây đã liên kết việc sử dụng chất ức chế SGLT2 với việc giảm cân, giảm cholesterol, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ và bệnh tim. Tiến sĩ Julie Paik, giáo sư bộ môn y học trong Phân ban Dược lâm sàng và Khoa y học Thận tại Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston, Massachusetts và tác giả tương ứng của nghiên cứu này, cho biết nhóm nghiên cứu của cô quyết định nghiên cứu chất ức chế SGLT2 như một cách có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận vì họ đã nghiên cứu lớp thuốc điều trị tiểu đường mới này trong vài năm qua. “Chúng tôi đã quan tâm đến việc nghiên cứu mối liên hệ giữa việc sử dụng lớp thuốc này và nguy cơ mắc bệnh sỏi thận dựa trên những gì chúng tôi đã nhìn thấy lâm sàng với việc sử dụng lớp thuốc này, hiểu biết hiện tại của chúng tôi về cơ chế bệnh lý của lớp thuốc này và các nghiên cứu trước đây, tuy nhiên hạn chế,” tiến sĩ Paik nói với Medical News Today. “Sỏi thận phổ biến và ngoài việc gây đau đớn, chúng có thể gây hại cho thận và tăng nguy cơ mắc các biến chứng khác, như nhiễm trùng đường tiểu, bệnh tim mạch và gãy xương,” cô tiếp tục. “Chưa rõ tại sao tỷ lệ mắc bệnh này đang tăng lên, nhưng một số yếu tố có thể là tỷ lệ béo phì, hội chứng chuyển hóa và các yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống,” cô nói.

Đối với nghiên cứu này, tiến sĩ Paik và nhóm nghiên cứu của cô đã phân tích dữ liệu từ hơn 716.000 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã bắt đầu sử dụng entresto hoặc hai lớp thuốc điều trị tiểu đường khác – agonist của GLP-1 receptor và chất ức chế DPP4. Khi phân tích, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người bắt đầu sử dụng chất ức chế SGLT2 có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận giảm 31% so với những người sử dụng agonist của GLP-1 receptor và giảm 25% so với những người sử dụng chất ức chế DPP4. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng kết quả này nhất quán qua giới tính, chủng tộc, tiền sử bệnh thận mãn tính và béo phì. “Mặc dù chúng tôi đã tìm thấy nguy cơ mắc bệnh sỏi thận thấp hơn trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi vẫn chưa hiểu rõ cách chúng giảm nguy cơ,” tiến sĩ Paik nói. “Mặc dù chúng tôi đưa ra một số giải thích có thể trong nghiên cứu của chúng tôi, nhưng nó vẫn cần được nghiên cứu kỹ hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra vai trò của các lớp thuốc mới này đối với các kết quả sức khỏe.” Sau khi xem xét nghiên cứu này, tiến sĩ Jennifer Cheng, trưởng khoa nội tiết tại Trung tâm Y học Đại học Hackensack Meridian Jersey Shore ở New Jersey, cho biết nghiên cứu này đầy hứa hẹn trong việc giúp bác sĩ quyết định những loại thuốc nào nên khuyến nghị cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường của họ. “Điều này có thể hữu ích cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 và sỏi thận, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và ngăn chặn việc nhập viện,” tiến sĩ Cheng tiếp tục. “Điều này có ích cho bệnh nhân giảm nguy cơ mắc sỏi thận, vì đó là nguyên nhân gây đau đớn và khó chịu đáng kể cho bệnh nhân.” “Đây có thể là một lý do tốt khác để kê đơn cho lớp thuốc chất ức chế SGLT2 và để bệnh nhân hỏi về nếu họ đã từng mắc bệnh sỏi thận,” cô thêm. “Việc áp dụng một cách mới để giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận luôn hữu ích, đặc biệt là đối với bệnh nhân không có các lựa chọn khác.” Tiến sĩ Cheng cho biết, nghiên cứu cần được tiến hành bằng các nghiên cứu lớn hơn để xác định có sự khác biệt đáng kể giữa các lớp thuốc chất ức chế SGLT2 khác nhau và có các nghiên cứu tái sản sinh cho thấy sự giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. “Các bác sĩ thường cũng khuyến nghị khi người ta được kê đơn thuốc lớp chất ức chế SGLT2, bệnh nhân nên uống đủ nước và điều đó cũng có thể góp phần giảm nguy cơ mắc sỏi. Chúng tôi muốn thấy liệu đó

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Thuốc điều trị đái tháo đường loại 2 có thể giúp giảm nguy cơ bị đái tháo đường?

– Đáp: Đúng, nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc chống đái tháo đường loại 2 có thể giúp giảm nguy cơ bị đái tháo đường.

2. Tại sao số người mắc bệnh đái tháo đường loại 2 đang gia tăng trên toàn thế giới?

– Đáp: Số người mắc bệnh đái tháo đường loại 2 đang gia tăng trên toàn thế giới do tăng các bệnh liên quan như béo phì hoặc đái tháo đường loại 2.

3. SGLT2 inhibitors là gì và làm thế nào chúng có thể giảm nguy cơ bị đái tháo đường?

– Đáp: SGLT2 inhibitors là một loại thuốc được sử dụng để điều trị đái tháo đường loại 2. Chúng giúp giảm nguy cơ bị đái tháo đường bằng cách ngăn chặn glucose trong máu được tái hấp thụ bởi cơ thể, khiến đường huyết thêm giảm xuống.

4. Nghiên cứu đã chứng minh điểm gì về việc sử dụng SGLT2 inhibitors để giảm nguy cơ bị đái tháo đường?

– Đáp: Nghiên cứu đã chứng minh rằng sử dụng SGLT2 inhibitors giúp giảm 31% nguy cơ bị đái tháo đường so với sử dụng các thuốc GLP1 receptor agonists và giảm 25% so với sử dụng thuốc DPP4 inhibitors.

5. Lợi ích của việc giảm nguy cơ bị đái tháo đường là gì?

– Đáp: Giảm nguy cơ bị đái tháo đường giúp giảm đau và khó chịu cho người bệnh, đồng thời giảm nguy cơ nhập viện. Điều này có thể giúp bệnh nhân giảm nguy cơ bị các biến chứng khác như nhiễm trùng đường tiểu, bệnh tim mạch và gãy xương.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Type 2 diabetes medication may help lower risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …