Tác động của thời gian ngủ đối với nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ?

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy thời gian ngủ không tối ưu 7-9 giờ mỗi đêm liên quan đến nguy cơ cao mắc chứng mất trí nhớ và đái tháo đường. Các chỉ số hình ảnh não thông qua MRI cho thấy tình trạng thay đổi cấu trúc não có thể dự đoán sự phát triển của đái tháo đường và mất trí nhớ. Nghiên cứu mới cho thấy thời gian ngủ không tối ưu liên quan đến sự hiện diện tăng của các chỉ số hình ảnh não liên quan đến đái tháo đường và mất trí nhớ ở những người trung niên khỏe mạnh. Nghiên cứu này càng làm rõ vai trò của thời gian ngủ không tối ưu trong sức khỏe não và nhu cầu cải thiện vệ sinh giấc ngủ.


Những nghiên cứu mới đây đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy vệ sinh giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe não. Ngủ quá ít hoặc quá nhiều so với thời gian tối ưu 7 đến 9 giờ được liên kết với nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và đột quỵ.

Các chỉ số sinh học hình ảnh não, đo lường các thay đổi cấu trúc trong não bằng cách sử dụng kỹ thuật hình ảnh cộng hưởng từ (MRI), có thể dự đoán sự xuất hiện của đột quỵ hoặc chứng mất trí nhớ nhiều năm trước khi chúng xảy ra.

Một nghiên cứu mới cho thấy thời gian ngủ không đạt chuẩn liên quan đến sự hiện diện tăng của các chỉ số sinh học não về chứng mất trí nhớ và đột quỵ ở những người trung niên khỏe mạnh.

Nghiên cứu này tiếp tục nhấn mạnh vai trò của thời gian ngủ không đạt chuẩn trong sức khỏe não và nhu cầu cải thiện vệ sinh giấc ngủ.

Chuyên gia khuyên người lớn nên ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm. Thật vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm liên quan tích cực đến sức khỏe, trong khi thời gian ngủ ngắn hơn hoặc dài hơn liên quan đến kết quả sức khỏe tiêu cực. Thời gian ngủ không đạt chuẩn cũng là một yếu tố nguy cơ mắc đột quỵ và chứng mất trí nhớ.

Một nghiên cứu mới được công bố trong Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (Journal of the American Heart Association) đã chỉ ra rằng những người khỏe mạnh từ 40 đến 69 tuổi ngủ nhiều hoặc ít hơn so với thời gian tối ưu có khả năng cao hơn để hiển thị sự tăng biểu hiện của các chỉ số sinh học não về đột quỵ và chứng mất trí nhớ.

Tiến sĩ Santiago Clocchiatti-Tuozzo, tác giả của nghiên cứu và là một nghiên cứu viên sau đại học tại Trường Y Yale, cho biết kết quả này tiếp tục chứng minh vai trò của giấc ngủ trong sức khỏe lâu dài.

Tiến sĩ Clocchiatti-Tuozzo giải thích với Medical News Today rằng, “Bởi vì những chỉ số sinh học hình ảnh cộng hưởng từ này của sức khỏe não kém được biết đến trước sự xuất hiện của đột quỵ và chứng mất trí nhớ nhiều năm, việc đánh giá và quản lý thời gian ngủ không bình thường ở những người trung niên không có triệu chứng có thể có giá trị.”

“Thời gian ngủ ngắn và dài đều có thể là những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi cho những chỉ số sinh học hình ảnh cộng hưởng từ của sức khỏe não kém,” bác sĩ Clocchiatti-Tuozzo cho biết.

Các nghiên cứu đã liên tục cho thấy rằng việc ngủ không đủ hoặc quá nhiều liên quan đến nguy cơ tăng của các bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch, huyết áp cao và trầm cảm.

Mối liên hệ giữa thời gian ngủ không đạt chuẩn và bệnh lý chuyển hóa và tim mạch đã khiến Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ bao gồm giấc ngủ vào trong Tám Yếu tố Quan trọng của Cuộc sống.

Tám Yếu tố Quan trọng của Cuộc sống bao gồm các thành phần có thể đo lường như giấc ngủ, chế độ ăn uống và tập thể dục vật lý ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian ngủ không đạt chuẩn liên quan đến nguy cơ tăng của các tình trạng tim mạch như đột quỵ và bệnh động mạch vành.

Tương tự, thời gian ngủ ngắn ở trung niên cũng liên quan đến nguy cơ tăng của suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ sau này trong cuộc sống.

Bác sĩ José Morales, một chuyên gia về thần kinh mạch và phẫu thuật nội soi thần kinh tại Viện Y học thần kinh Thái Bình Dương ở Santa Monica, California, cho biết các nghiên cứu đã tiến hành cho đến nay chưa chỉ ra một mối liên hệ giữa thời gian ngủ và sức khỏe não.

Bác sĩ Morales, người không tham gia vào nghiên cứu này, giải thích: “Thời gian ngủ dài trong quá khứ đã được liên kết với nguy cơ tăng của tử vong và bệnh tật. Tuy nhiên, những kết quả lịch sử này không cho thấy một cách rõ ràng sức khỏe não bị tổn thương.”

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét liệu thời gian ngủ không đạt chuẩn có liên quan đến sức khỏe não ở những người khỏe mạnh không bị đột quỵ hoặc chứng mất trí nhớ trên 40 tuổi.

Đột quỵ và chứng mất trí nhớ được tiền đề bằng các thay đổi cấu trúc trong chất trắng não, bao gồm các sợi thần kinh truyền thông thông tin giữa các tế bào thần kinh.

Những thay đổi cấu trúc này trong chất trắng bao gồm các vùng sáng trắng trên hình ảnh cộng hưởng từ (MRI). Những vùng sáng trắng trên hình ảnh cộng hưởng từ xuất hiện nhiều hơn khi tuổi tác tăng và thường do tổn thương chất trắng do bệnh của các mạch máu nhỏ trong não gây ra.

Độ giảm của chất lượng chất trắng và vùng sáng trắng trên hình ảnh cộng hưởng từ thường được quan sát một vài năm trước khi đột quỵ xảy ra hoặc bệnh mất trí nhớ xuất hiện, vì vậy chúng có thể được sử dụng làm biomarkers cho những tình trạng này.

Nghiên cứu này bao gồm 39.771 cá nhân tham gia vào nghiên cứu UK Biobank từ năm 2006 đến 2010. UK Biobank là một nghiên cứu dựa trên dân số lâu dài được thiết kế để hiểu về vai trò của yếu tố di truyền và môi trường trong việc phát triển bệnh tật.

Advertisement

Những người tham gia nghiên cứu này đã từ 40 đến 69 tuổi khi tham gia vào nghiên cứu UK Biobank. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật MRI để quét não của các người tham gia để xem xét các thay đổi trong chất trắng sau khoảng 9 năm kể từ khi tham gia nghiên

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao thời gian ngủ không đạt chuẩn 7-9 giờ mỗi đêm có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và đột quỵ?

– Thời gian ngủ không đạt chuẩn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và đột quỵ.

2. Các chỉ số hình ảnh não dùng để dự đoán sự phát triển đái tháo đường và đột quỵ có thể được đo bằng cách nào?

– Các chỉ số hình ảnh não dùng để dự đoán sự phát triển đái tháo đường và đột quỵ có thể được đo bằng cách sử dụng kỹ thuật quét cộng hưởng từ hạt nhân (MRI) để đo các thay đổi về cấu trúc trong não.

3. Nghiên cứu mới cho thấy thời gian ngủ không đạt chuẩn liên quan đến sự hiện diện tăng của các chỉ số hình ảnh não cho đái tháo đường và đột quỵ ở người trung niên khỏe mạnh. Điều này cho thấy tầm quan trọng của gì?

– Nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của thời gian ngủ không đạt chuẩn đối với sức khỏe não và nhu cầu cải thiện vệ sinh giấc ngủ.

4. Người chuyên gia khuyến nghị người lớn nên ngủ bao nhiêu giờ mỗi đêm?

– Người chuyên gia khuyến nghị người lớn nên ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm.

5. Thời gian ngủ không đạt chuẩn có liên quan đến nguy cơ gì?

– Thời gian ngủ không đạt chuẩn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và đột quỵ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How does sleep length affect dementia risk?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …