Nâng cao mức độ thể lực liên quan đến nguy cơ giảm

Rate this post

Một nghiên cứu mới của Thụy Điển đã phát hiện một mối liên hệ mạnh mẽ giữa sức khỏe tim phổi và nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu cho thấy chỉ cần cải thiện 3% sức khỏe tim phổi có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt đến 35%. Mặc dù ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến, nhưng ít người chết vì nó. Tuy nhiên, sức khỏe tim phổi tốt có thể liên quan đến sức khỏe tổng thể tốt hơn.


Tầm quan trọng của sức khỏe tim phổi đối với nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể là “có”. Sức khỏe tim phổi tốt hơn có thể giảm nguy cơ bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, theo một nghiên cứu mới từ Thụy Điển.

Mặc dù nhiều người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhưng rất ít người chết vì bệnh này, và nghiên cứu không liên kết giữa sức khỏe tim phổi và tỷ lệ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Mối liên hệ giữa sức khỏe tim phổi và chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt có thể do tình trạng sức khỏe tổng quát tốt hơn, theo các chuyên gia.

Một nghiên cứu mới về những người đàn ông Thụy Điển đã phát hiện một mối liên hệ mạnh mẽ giữa sức khỏe tim phổi và nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu cho thấy chỉ cần cải thiện 3% về sức khỏe tim phổi có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt đến 35%.

Với việc tập trung vào nguy cơ mắc bệnh ung thư nam phổ biến, nghiên cứu không đưa ra bất kỳ quả quyết nào về sức khỏe tim phổi và khả năng tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt rất phổ biến ở nam giới, đặc biệt là nam giới từ 65 tuổi trở lên. Một trong tám người đàn ông cuối cùng sẽ mắc bệnh này, và đây là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở nam giới, sau ung thư phổi. Khoảng một trong 44 người đàn ông sẽ chết vì ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, bệnh ung thư này thường phát triển rất chậm, và hầu hết những người đàn ông được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt không chết vì bệnh.

Có những cuộc tranh luận sôi nổi về việc phương pháp điều trị tốt nhất sau khi chẩn đoán là loại bỏ tuyến tiền liệt (phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt), liệu trình điều trị bằng tia X, hoặc không làm gì ngoài việc theo dõi bệnh. Bác sĩ theo dõi sự hiện diện của ung thư tuyến tiền liệt và nhận được chỉ báo về mức độ nghiêm trọng của nó thông qua xét nghiệm máu, bao gồm xét nghiệm kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA).

Kết quả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh Quốc. Nghiên cứu này là một phân tích của hồ sơ sức khỏe Thụy Điển, trong đó có 57.652 người đàn ông báo cáo về mức độ hoạt động thể chất, sức khỏe tự miêu tả, lối sống và đo kích thước cơ thể và chiều cao. Mỗi người cũng đã tham gia ít nhất hai bài kiểm tra sức khỏe tim phổi trên xe đạp tĩnh, với chỉ số sức khỏe tim phổi được đo bằng bài kiểm tra V02 max, theo dõi lượng oxy hít vào và lượng oxy thở ra ở mức tập thể dục tối đa.

Trong thời gian theo dõi trung bình 6,7 năm, có 46 người đàn ông chết vì ung thư tuyến tiền liệt.

Mặc dù hệ thống chăm sóc sức khỏe của Thụy Điển cung cấp dữ liệu tuyệt vời cho các nghiên cứu như vậy, nhưng một vấn đề đáng lo ngại là nhóm người đàn ông tham gia nghiên cứu chủ yếu là người da trắng Scandinavia. Người da đen – người có nguy cơ cao nhất mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt – không được bao gồm.

Tiến sĩ Jayne Morgan, một bác sĩ tim mạch tại GeoVax, không tham gia vào nghiên cứu này, đã đề cập đến vấn đề này khi nói chuyện với Medical News Today. Tuy nhiên, đây không phải là mối quan tâm duy nhất của bà về nghiên cứu này.

Bác sĩ Morgan lưu ý thiếu thông tin về “việc những người có mức độ thể dục cao hơn hoặc sức khỏe tim phổi cao hơn có thói quen dinh dưỡng khác nhau về loại thực phẩm tiêu thụ, lượng giấc ngủ, sở thích, mức độ tương tác với cơ quan y tế, béo phì, việc làm – những người đàn ông này đều làm việc – và các lựa chọn lối sống khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy cơ mắc bệnh ung thư”.

Tiến sĩ Ramkishen Narayanan, một bác sĩ tiết niệu và bệnh ung thư tiết niệu từ Trung tâm Sức khỏe Tiết niệu tại Trung tâm Ung thư Gia đình Disney ở Burbank, California, cũng không tham gia vào nghiên cứu này, tuy nhiên, đánh giá cao việc nghiên cứu tập trung vào chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, chứ không phải tử vong, vì số người chết quá ít để có thể phân tích có ý nghĩa.

“Chúng ta đang nói về 1% trong thời gian theo dõi trung bình bảy năm. Vì vậy, thời gian theo dõi không quá dài và số liệu rất nhỏ”, ông nói.

Ông Narayanan nói rằng ông nghi ngờ lợi ích từ sức khỏe tim phổi chủ yếu đến từ việc khỏe mạnh nói chung, nhắc đến giá trị tích cực của nó trong việc tránh hội chứng chuyển hóa.

“Đó là những yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh”, ông Narayanan nói. “Chúng ta biết rằng tăng huyết áp và béo phì là những yếu tố nguy cơ có thể góp phần vào tiềm năng ung thư khác nhau.”

Cụ thể, theo tiến sĩ Morgan, “sức khỏe tim mạch tốt hơn nói chung liên quan đến sự khỏe mạnh tổng thể, từ đó kết nối với việc giảm mỡ bụng, giảm cân, giảm kháng insulin, tức là giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cải thiện hồ sơ cholesterol”.

Tiến sĩ Morgan giải thích rằng “chủ đề chung là viêm nhiễm mạn tính toàn diện, một yếu tố nguy cơ cho cả ung thư và bệnh tim mạch.”

“Thú vị là”, bà lưu ý, “bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt.”

Tiến sĩ Morgan cũng lưu ý rằng đối với những người đang điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp chế độ cản trở androgen (ADT), nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên.

Tiến sĩ Morgan liệt kê những vấn đề mà bà muốn thấy được giải quyết trong một nghiên cứu tiếp theo, mạnh mẽ hơn. Đó là:

– Sử dụng đo lường VO2 max được xác nhận.

– Điều chỉnh các yếu tố đồng bệnh và lối sống.

– Tiến hành thử nghiệm ngẫu nhiên kiểm soát.

– Bao gồm các dân tộc khác, đặc biệt là người da đen.

– Tăng số lượng điểm thời gian.

– Điều chỉnh và ngẫu nhiên theo độ tuổi.

Tiến sĩ Narayanan đề xuất cơ bản là quay ngược lại nghiên cứu, ý kiến cũng được tác giả đề xuất: “Tôi sẽ xem xét một nhóm người mắc ung thư tuyến tiền liệt và xem

Hỏi đáp về nội dung bài này

Advertisement

1. Liệu sức khỏe tim phổi có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt không?

– Có thể. Một nghiên cứu mới của Thụy Điển đã phát hiện mối liên hệ mạnh mẽ giữa sức khỏe tim phổi và nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

2. Sức khỏe tim phổi cải thiện ít nhất 3% có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt bao nhiêu phần trăm?

– Một cải thiện ít nhất 3% về sức khỏe tim phổi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt lên đến 35%.

3. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt phổ biến như thế nào ở nam giới?

– Bệnh ung thư tuyến tiền liệt phổ biến ở nam giới, đặc biệt là ở nam giới từ 65 tuổi trở lên. Một trong tám người đàn ông cuối cùng sẽ mắc bệnh này, và đây là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở nam giới, sau ung thư phổi. Khoảng một trong 44 người đàn ông sẽ qua đời vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

4. Có nên loại bỏ tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật, điều trị bằng tia X, hay không làm gì cả sau khi mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

– Hiện nay, vẫn chưa có đồng thuận rõ ràng về phương pháp tốt nhất khi mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, có thể là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt (prostatectomy), điều trị bằng tia X, hoặc không làm gì ngoài việc theo dõi tình trạng bệnh.

5. Có mối liên hệ nào giữa sức khỏe tim phổi và tỉ lệ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt không?

– Nghiên cứu này không có mối liên hệ giữa sức khỏe tim phổi và tỉ lệ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt. Mối liên hệ giữa sức khỏe tim phổi và việc chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể do sức khỏe tổng thể tốt hơn, theo ý kiến của các chuyên gia.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Increasing fitness level linked to lower risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …