[TIẾN BỘ Y HỌC] Có thể biến đổi nhóm máu A thành nhóm máu O nhờ enzym

Rate this post

     Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các vi khuẩn trong ruột người tạo ra loại enzyme có thể được sử dụng để biến đổi nhóm máu A thành nhóm máu O được chấp nhận phổ biến. Các enzyme này hoạt động hiệu quả hơn bất kỳ enzyme nào được nghiên cứu trước đây.

 I. TỔNG QUAN

 • Mỗi người trong chúng ta được sinh ra với một trong bốn nhóm máu – A, B, AB và O – được xác định bởi các loại đường ( kháng nguyên) mà chúng ta có trên bề mặt các tế bào hồng cầu. 
 • Những người có kháng nguyên loại A có nhóm máu A, những người có kháng nguyên loại B có nhóm máu B và những người có cả hai loại kháng nguyên có máu loại AB. Nhóm máu O khác nhau vì nó không có bất kỳ kháng nguyên nào trên bề mặt của nó. Một phản ứng miễn dịch được bắt đầu nếu tìm thấy máu với loại kháng nguyên sai vì các tế bào hồng cầu nhóm O không có và sẽ không có phản ứng miễn dịch nào được bắt đầu.
 • Chính vì vậy, nếu bạn có nhóm máu A và nhận máu của người khác là nhóm máu B, các phân tử được gọi là kháng nguyên máu có thể khiến hệ thống miễn dịch của bạn phát hiện và các tế bào hồng cầu sẽ bị phá hủy vì nghĩ chúng là vật lạ. nhóm máu O không có bất kỳ kháng nguyên nào trong số này, và do đó, bất kỳ ai cũng có thể nhận được loại O một cách an toàn khi truyền máu
 • Nhóm máu O được coi là nhóm máu phổ quát vì nó có thể được sử dụng cho bất kỳ ai có máu A +, B +, AB + chiếm khoảng 75% dân số.
 • Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Stephen Withers, một nhà sinh học hóa học tại Đại học British Columbia (UBC) ở Vancouver, Canada, đã tìm ra một cách tiềm năng để biến máu loại A thành máu loại O phổ biển, một sự phát triển có thể làm tăng ồ ạt nguồn cung cấp máu cho những người cần truyền máu.

 II. QUÁ TRÌNH NGHIÊN CỨU

 • Ông Harvey Klein, một chuyên gia truyền máu tại Trung tâm lâm sàng ở Bethesda, Maryland:

“ Trước đây đã có các nhà nghiên cứu tìm ra một số enzyme có thể loại bỏ các kháng nguyên ngay lập tức khỏi các tế bào máu A, B và AB, biến chúng thành nhóm máu O. Nhưng do chưa đảm bảo về vấn đề an toàn và hiệu quả nên chúng bị loại bỏ. Vì vậy, việc tìm kiếm các enzyme phù hợp đã tìm ra và nghiên cứu đến ruột của con người”

 • Nghiên cứu “biến đổi nhóm máu A thành nhóm máu O trong quần thể ruột người” được công bố trên tạp chí Nature Microbiology , nhóm đã mô tả nghiên cứu của họ về vi khuẩn trong phân người và những gì họ tìm thấy.
 • Lần này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hai enzyme hoạt động cùng nhau chuyển đổi nhóm máu A thành O và chúng tồn tại trong quần thể ruột người.

  III. CHUYỂN ĐỔI MỘT NHÓM MÁU THÀNH MỘT NHÓM MÁU KHÁC.

 • Trong nghiên cứu mới này, khi họ nhìn qua ruột, họ phát hiện ra rằng các vi khuẩn được gắn vào thành ruột và có chất nhầy xếp dọc theo nó. Và các loại đường ( kháng nguyên ) này về cơ bản là các loại đường tương tự (loại xác định loại) được tìm thấy trên các tế bào hồng cầu.
 1. Tìm hiểu về ruột người:
 • Ruột người được bao phủ bởi các chất nhầy, glycoprotein lớn thể hiện một loạt các cấu trúc glycan trên bề mặt của chúng, bao gồm cả các kháng nguyên nhóm máu.
 • Bằng cách sàng lọc một thư viện các enzyme microbiome ruột sử dụng chất nền fluorogen bắt chước carbohydrate kháng nguyên trong máu, chúng tôi đã xác định được một nhóm enzyme được biểu hiện bởi một loại vi khuẩn cụ thể, Flavonifractor plautii, có khả năng phân tách kháng nguyên A rất hiệu quả.
 • Trong trường hợp của chúng tôi, các enzyme mang các mô đun liên kết carbohydrate (CBM) tương tác với các glycans bề mặt tế bào khác cho phép chúng nhanh chóng phân tách các kháng nguyên A gần đó.
 • Sự kết hợp của hoạt động cơ chất cao và ái lực với bề mặt RBC làm cho các enzyme của chúng ta rất hiệu quả trong việc loại bỏ các kháng nguyên A khỏi hồng cầu trong các mẫu máu toàn phần.
 • Ngoài việc sử dụng chúng trong chuyển đổi RBC, chúng tôi có kế hoạch kiểm tra việc sử dụng các enzyme này và các enzyme liên quan trong việc loại bỏ các kháng nguyên từ các bề mặt tế bào và mô quan trọng khác.
 • Advertisement
 1. Tiến hành nghiên cứu như thế nào? 
 • Sau khi phát hiện vi khuẩn trong ruột, nhóm nghiên cứu sau đó đã thu thập mẫu phân người và phân lập DNA của nó, về nguyên tắc sẽ bao gồm các gen mã hóa enzyme vi khuẩn có thể tách chất nhầy ra khỏi lớp lót. Cắt ADN lên và tải mỗi phân tử cá nhân vào bản sao của Escherichia coli ( vi khuẩn thường được tìm thấy trong ruột – các nhà nghiên cứu đã kiểm tra đây là một trong các vi khuẩn protein mà có thể loại bỏ các loại đường A-định sản xuất).
 • Lúc đầu, các nhà nghiên cứu đã hoài nghi. Nhưng khi họ kiểm tra hai trong số các enzyme kết quả cùng một lúc, đường đã ngừngngay lập tức.
 • Các enzyme ban đầu bắt nguồn từ một loại vi khuẩn đường ruột có tên  Flavonifractor plautii và cũng có tác dụng kỳ diệu trong máu người. Chỉ cần một lượng nhỏ được thêm vào một đơn vị máu loại A có thể loại bỏ đường, chuyển chúng thành một loại được chấp nhận phổ biến hơn – loại O.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu sẽ chủ yếu nghiên cứu chuyển đổi nhóm máu A, vì nó phổ biến hơn nhóm máu B. Mặc dù các enzyme mới được tìm thấy có thể biến đổi các nhóm máu đó thành nhóm máu O tốt hơn 30% so với bất kỳ enzyme nào được phát hiện trước đó, nhưng công việc nhiều hơn:

+ loại bỏ hoàn toàn các kháng nguyên A

+ đảm bảo các enzyme của vi khuẩn không vô tình thay đổi bất cứ thứ gì khác trên các tế bào hồng cầu – là cần thiết để làm cho các enzyme và quá trình chuyển đổi hoạt động đến mức tối đa.

Sự phát triển này rất có ý nghĩa và có thể là một cuộc cách mạng về mặt tăng nguồn cung cấp máu cho truyền máu

———————————————————

Nguồn: Health and Medicine, New Medical Life Sciences.

#Admin#xuhinguyen

 

“Y LÂM SÀNG là dự án mới, hàng ngày mang đến những case lâm sàng hay và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Y Khoa”.
Chúng tôi hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận, chỉ mong muốn tin bài được lan rộng đến mọi người. Nếu muốn ủng hộ chúng tôi, bạn hãy mời mọi người thích page theo hướng dẫn này nhé https://i.imgur.com/7jZxc5e.png

Xem case lâm sàng hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang
Tải ebook Y khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook
Tra cứu Uptodate miễn phí tại: https://ykhoa.org/uptodate
Tham gia cùng làm việc tại địa chỉ: https://forms.gle/cQ5M7AdaesKCTcjt9

Advertisement

Giới thiệu Xuân Hiền

Học Y Đa Khoa tại Đại học Duy Tân " Hãy làm hết mình với hiện tại, hãy tốt hơn mình ở quá khứ và luôn chia sẻ kiến thức bổ ích với mọi người "

Check Also

[Chia sẻ] DINH DƯỠNG HỢP LÝ TẾT SUM VẦY – XUÂN BÌNH AN

DINH DƯỠNG HỢP LÝ TẾT SUM VẦY – XUÂN BÌNH AN Tết là thời điểm …