[Sống khỏe] Miễn dịch cộng đồng

Advertisement

Mặc dù thuật ngữ này đã tồn tại hơn một thế kỷ nhưng khả năng miễn dịch bầy đàn là chủ đề lâm sàng thịnh hành nhất trong tuần này. Còn được gọi là miễn dịch cộng đồng hoặc quần thể, cụm từ mô tả thời điểm mà tại đó có đủ số người đủ sức đề kháng với một căn bệnh lây lan khó xảy ra. Tại thời điểm đó, toàn bộ cộng đồng – bao gồm cả những người chưa được miễn dịch – được coi là được bảo vệ.

Vào cuối tháng 9, Anthony Fauci, MD, đã có một cuộc trao đổi với Thượng nghị sĩ Rand Paul, MD, về việc liệu các biện pháp hạn chế cô lập xã hội ở Hoa Kỳ có thực sự bất lợi trong việc chấm dứt đại dịch COVID-19 hay không. Paul chỉ ra Thụy Điển, quốc gia đã không tiến hành khóa cửa hoặc các biện pháp quan trọng khác để kiểm soát sự lây lan của coronavirus với hy vọng đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Fauci trả lời bằng cách nói rằng tỷ lệ tử vong của Thụy Điển thấp hơn nhiều so với các quốc gia tương đương khác.

Trên thực tế, tỷ lệ tử vong ở Thụy Điển là 57,64 trên 100.000 vào ngày 23 tháng 9, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 11,06 trên 100.000 ở Đan Mạch, 5,02 ở Na Uy và 6,18 ở Phần Lan, theo phân tích tử vong do Johns Hopkins thực hiện. Các phát hiện cho thấy Thụy Điển vẫn chưa đạt được miễn dịch cộng đồng và có thể vẫn chưa tiến gần đến như vậy. Theo theo lời Fauci, rằng khả năng miễn dịch ở thành phố đó được ước tính là khoảng 22%, và nói thêm, “Nếu bạn tin rằng 22% là miễn dịch bầy đàn, tôi tin rằng bạn chỉ có một mình trong đó.”

Tỷ lệ chính xác của quần thể cần thiết để đạt được khả năng miễn dịch của đàn đối với COVID-19 được cho là ít hơn 94% cần thiết đối với các bệnh rất dễ lây lan như bệnh sởi. Các cách phổ biến nhất để đạt được sự miễn dich cộng đồng là tiêm chủng, chứ không phải bệnh tật tràn lan. Các chuyên gia đồng ý rằng việc theo đuổi miễn dịch bầy đàn mà không có vaccine sẽ đánh đổi với số lượng tử vong cao, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Các báo cáo về sự tái nhiễm kết hợp với các nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt các kháng thể bảo vệ sau khi nhiễm COVID-19 cho thấy rằng việc để bệnh “tự diễn biến” sẽ không mang lại kết quả mong muốn.

Advertisement

Cụ thể đối với Hoa Kỳ, Caitlin M. Rivers, Tiến sĩ, một nhà dịch tễ học tại Johns Hopkins, giải thích trên một tập gần đây của podcast Y học và Máy móc rằng “chúng ta còn rất xa mới có khả năng miễn dịch bầy đàn.” Ngay cả đối với những nơi trên khắp thế giới đã có mật độ nhiễm vi rút cao, Rivers nói, “Thực sự chưa đến lúc bỏ các biện pháp kiểm soát cộng đồng. Nó cũng quan trọng như hồi tháng Ba.”

Sự thất bại với COVID-19 và các hạn chế liên quan của nó đã khiến hầu hết hy vọng về một sự kết thúc nhanh chóng cho đại dịch đều tan biến. Điều này có thể giải thích sự gia tăng quan tâm gần đây liên quan đến khả năng miễn dịch của bầy đàn, ngay cả khi việc đạt được điều đó có thể không khả thi trong tương lai gần.

Source: Medscape

Link: https://reference.medscape.com/viewarticle/937398

Tác giả: TinTin

Bái viết tự dịch vui lòng không reup!

 

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu TinTin

Check Also

[Dự Phòng] Ung thư cổ tử cung sẽ không là hiểm họa trong tương lai: Cam kết toàn cầu đầu tiên trong ngăn ngừa ung thư

Advertisement Chiến lược Toàn cầu của WHO nhằm đẩy nhanh quá trình loại bỏ ung …