[TUẦN LỄ TIÊM CHỦNG THẾ GIỚI 2019] – Tiếp nhận vaccine sốt rét tại Malawi

[Các bà mẹ tiếp nhận Vắc xin sốt rét đầu tiên trên thế giới tại Malawi]

Alinafe Tsitsi, là một bà mẹ 2 con, đã đến bệnh viện cộng đồng Mitundu, Malawi vào sáng sớm hôm thứ Ba. Cô ấy ẵm đứa con út gần ngực của mình, ngồi vào nơi được xếp sẵn cho người dân. Giống như các bà mẹ khác tập trung ở bệnh viện, Tsitsi nghe thấy từ một nhận viên chăm sóc sức khỏe cộng đồng nói rằng: vắc xin sốt rét đầu tiên trên thế giới sẽ được giới thiệu hôm nay.

Các bà mẹ chờ đợi vắc-xin sốt rét ở Malawi

   Cá nhân cô đã trải qua những mất mát lớn do sốt rét gây nên, cô ấy muốn chắc chắn rằng đứa con út của mình được bảo vệ.

“Chồng tôi được chẩn đoán mắc bệnh sốt rét, nhưng không có thuốc ở bệnh viện “ Tsitsi chia sẻ: “ Tôi lo sợ cho cuộc sống của anh ấy. Anh ấy là trụ cột chính của gia đình. Chúng tôi phải mượn tiền để được điều trị ở bệnh viện tư. Khi tôi phát hiện ra có vắc xin sốt rét, tôi muốn con của mình được tiêm nó “.

Sốt rét vẫn là nguyên nhân gây tử vong lớn trên toàn thế giới và đặc biệt là ở tiểu vùng Saharan, châu Phi, nơi mà có hơn 250.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết hàng năm. Đó là nhóm người dễ bị nguy hiểm nhất, chiếm hơn 60% số ca tử vong do sốt rét trên toàn thế giới.

Ông Mary Hamel, Trưởng chương trình thực hiện tiêm vắc xin tại WHO nói rằng có rất nhiều tiến bộ trong việc kiểm soát sốt rét trong 15 năm qua.

“ Đã có sự suy giảm các ca sốt rét và tử vong, phần lớn là từ những màn chống muỗi đã được xử lý bằng hóa chất diệt muỗi, phun thuốc trong nhà và điều trị hiệu quả cao khi trẻ bị mắc bệnh”, Ông Hamel nói: “ Nhưng khi chúng tôi đến một nơi làm cho tiến trình bị ngừng trệ và chúng tôi biết rằng đây là thời điểm mà chúng tôi cần một công cụ mới. Chúng tôi hi vọng rằng vắc xin số rét mới sẽ là công cụ đó “

RTS,S là vắc xin sốt rét đầu tiên và cho đến nay, đây là vắc xin duy nhất chỉ ra một phẩn bảo vệ, ngăn chặn sốt rét ở trẻ em. Nó hoạt động chống lại P.falciparum, là kí sinh trùng sốt rét nguy hiểm nhất trên toàn cầu và phổ biến ở châu Phi. Trong số những trẻ em – người mà nhận 4 liều thuốc trong thí nghiệm lâm sàng với quy mô lớn, vắc xin đã ngăn chặn khoảng 4 trong 10 ca sốt rét và 3 trong 10 ca sốt rét nặng trong thời gian 4 năm.

“ Đây là vắc xin có lịch tiêm phòng có vẻ hơi khác “, Ông Hamel nói: “ Nó được đưa ra để tiêm cho trẻ 5, 6, 7 tháng tuổi và sau đó là khoảng 2 tuổi. Một câu hỏi then chốt ở đây là liệu rằng bố mẹ chúng có đưa chúng đến tiêm vào những thời điểm đó không?”

Cộng đồng đang tham gia vào thí điểm vắc-xin sốt rét

    Malawi là quốc gia đầu tiên được thí điểm vắc xin trong chương trình tiêm chủng thông thường, thực hiện trên 11 quận của quốc gia. Nó là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi sốt rét, với hơn 4 triệu ca và 7000 người chết năm 2017. Bác sĩ và y tá địa phương hi vọng rằng vắc xin, cùng với những biện pháp phòng chống sốt rét sẽ giảm được số ca nhiễm trùng đe dọa tính mạng con người do căn bệnh này.

“ Mọi người nhận được sự giới thiệu về vắc xin rất tốt “, Bà Haneefa Likaka, một y tá lớn tuổi tại bệnh viện công đồng Mitundu chia sẻ: “ Có nhiều bà mẹ có con 5 tháng tuổi đến đây, điều này đã cho chúng tôi biết được rằng họ thực sự muốn chấm dứt sốt rét “.

Advertisement

Ông Michael Kayange, Phó Giám Đốc sốt rét, Bộ Y tế Malawi nói rằng làm việc với cộng đồng sẽ tiếp tục hỗ trợ phòng chống sốt rét, tiếp tục thúc đẩy dùng màn chống muỗi để bảo vệ gia đình chống lại nhiễm trùng.

“Chúng tôi có một đội truyền thông trong dân chúng để đảm bảo bằng những người phụ nữ nhận được thông điệp chính xác”, Ông Kayange nói: “ Họ không nên nghĩ rằng khi con họ đã tiêm vắc xin sốt rét thì nó sẽ được bảo vệ hoàn toàn. Chúng vẫn có thể bị sốt rét nếu các biện pháp phòng chống khác không được sử dụng “.

Trẻ em dưới 2 tuổi ở Malawi đang được chủng ngừa sốt rét

       Về phần Tsitsi, cô ấy cam kết tuân thủ lịch trình tiêm phòng sốt rét đầy đủ và đảm bảo rằng những người phụ nữ khác sống cùng trong vùng của cô ây đều được thông báo.

“ Khi tôi về nhà, tôi sẽ nói cho bạn bè và những người phụ nữ khác trong vùng về vắc xin sốt rét và tôi sẽ bảo họ hãy đi tiêm phòng cho con họ “.

Bước tiếp theo của chương trình tiêm vắc xin là bắt đầu thí điểm ở Kenya và Ghana. Đây là 2 quốc gia còn lại được chọn để giới thiệu vắc xin sốt rét.

“ Các thí điểm sẽ mất 4 năm để hoàn thành “, Ông Hamel nói: “ Nếu có chính sách sử dụng vắc xin rộng rãi hơn, hoặc nó có thể sớm hơn, chúng tôi sẽ học được rất nhiều để giúp cho các quốc gia khác thực hiện thành công các chương trình trong tương lai “.

Dưới sự lãnh đạo của Bộ Y tế các nước Ghana, Kenya và Malawi, chương trình thí điểm RTS,S đang được tài trợ bởi Gavi, Liên minh vắc xin; Qũy toàn cầu chống AIDS, bệnh lao phổi và sốt rét, được tài trợ bởi Unitaid ( Unitaid trực thuộc bộ Y tế WHO, có nhiệm vụ góp phần mở rộng tiếp cận điều trị HIV/AIDS, sốt rét và lao tại các quốc gia phát triển ). WHO, PATH  và GSK ( là một trong những công ty dẫn đầu về nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Dược phẩm, chăm sóc sức khỏe…) đang cung cấp thêm một khoản ngân sách bổ sung, trong đó GSK quyên góp 10 triệu liều vắc xin.

Nguồn: http://www.who.int

Admin: xuhinguyen

—————————————————————–

Y LÂM SÀNG là dự án mới của, hàng ngày mang đến những cases lâm sàng hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Y Khoa.

#ylamsang#ykhoa.org

 

 

Advertisement

Giới thiệu Xuân Hiền

Học Y Đa Khoa tại Đại học Duy Tân " Hãy làm hết mình với hiện tại, hãy tốt hơn mình ở quá khứ và luôn chia sẻ kiến thức bổ ích với mọi người "

Check Also

Retatrutide liên quan đến điều chỉnh đường huyết và giảm cân hiệu quả trong đái tháo đường típ 2

Giới thiệu: Nghiên cứu ngẫu nhiên kiểm soát nhằm đánh giá sự an toàn và …