[Ung thư] Tổng quan về ung thư bàng quang

Advertisement
Advertisement

I. Tổng quát:

Ung thư bàng quang là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 68.000 người trưởng thành tại Hoa Kỳ mỗi năm. Ung thư bàng quang xảy ra ở nam giới thường xuyên hơn ở phụ nữ và thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Ung thư bàng quang thường bắt đầu trong các tế bào (tế bào tiết niệu) nằm bên trong bàng quang của bạn – cơ quan rỗng, cơ bắp ở bụng dưới của bạn lưu trữ nước tiểu. Mặc dù nó phổ biến nhất ở bàng quang, nhưng loại ung thư này có thể xảy ra ở các bộ phận khác của hệ thống thoát nước tiểu.

Khoảng bảy trong số 10 bệnh ung thư bàng quang được chẩn đoán bắt đầu ở giai đoạn đầu – khi ung thư bàng quang có khả năng điều trị cao. Tuy nhiên, ngay cả ung thư bàng quang giai đoạn đầu cũng có thể tái phát trong bàng quang. Vì lý do này, những người bị ung thư bàng quang thường cần xét nghiệm theo dõi trong nhiều năm sau khi điều trị để tìm kiếm ung thư bàng quang tái phát hoặc tiến đến giai đoạn cao hơn.

II. Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư bàng quang có thể bao gồm:

 • Máu trong nước tiểu (tiểu máu)
 • Đi tiểu đau
 • Đau vùng xương chậu

Nếu bạn bị tiểu máu, nước tiểu của bạn có thể xuất hiện màu đỏ tươi hoặc màu cola. Đôi khi, nước tiểu có thể trông không khác nhau, nhưng máu trong nước tiểu có thể được phát hiện trong khi kiểm tra bằng kính hiển vi của nước tiểu.

Những người bị ung thư bàng quang cũng có thể gặp phải:

 • Đau lưng
 • Đi tiểu thường xuyên

Nhưng, những triệu chứng này thường xảy ra vì một thứ khác ngoài ung thư bàng quang.

III. Khi nào nên đi khám bác sĩ

Nếu bạn có máu trong nước tiểu (tiểu máu), hãy hẹn gặp bác sĩ để được kiểm tra. Cũng hẹn gặp bác sĩ nếu bạn có những dấu hiệu hoặc triệu chứng khác khiến bạn lo lắng.

IV. Nguyên nhân

Ung thư bàng quang phát triển khi các tế bào trong bàng quang bắt đầu phát triển bất thường. Thay vì phát triển và phân chia một cách có trật tự, các tế bào này phát triển các đột biến khiến chúng phát triển ngoài tầm kiểm soát và không chết. Những tế bào bất thường tạo thành một khối u.

Nguyên nhân gây ung thư bàng quang bao gồm:

 • Hút thuốc và sử dụng thuốc lá khác
 • Tiếp xúc với hóa chất, đặc biệt là làm việc trong một công việc đòi hỏi phải tiếp xúc với hóa chất
 • Tiếp xúc với bức xạ trong quá khứ
 • Kích thích mãn tính của niêm mạc bàng quang
 • Nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là ở những người từ hoặc đã đi đến một số khu vực bên ngoài Hoa Kỳ

Không phải lúc nào cũng rõ nguyên nhân gây ung thư bàng quang và một số người bị ung thư bàng quang không có yếu tố nguy cơ rõ          ràng.

Các loại ung thư bàng quang

Các loại tế bào khác nhau trong bàng quang của bạn có thể trở thành ung thư. Loại tế bào bàng quang nơi ung thư bắt đầu xác định loại ung thư bàng quang. Loại ung thư bàng quang xác định phương pháp điều trị nào có thể làm việc tốt nhất cho bạn.

Các loại ung thư bàng quang bao gồm:

 • Ung thư biểu mô tiết niệu. Ung thư biểu mô tiết niệu, trước đây gọi là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp, xảy ra trong các tế bào lót bên trong bàng quang. Các tế bào tiết niệu mở rộng khi bàng quang của bạn đầy và co lại khi bàng quang trống rỗng. Những tế bào tương tự nằm bên trong niệu quản và niệu đạo, và các khối u cũng có thể hình thành ở những nơi đó. Ung thư biểu mô tiết niệu là loại ung thư bàng quang phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy. Ung thư biểu mô tế bào vảy có liên quan đến sự kích thích mãn tính của bàng quang, ví dụ do nhiễm trùng hoặc do sử dụng lâu dài ống thông tiểu. Ung thư bàng quang tế bào vảy rất hiếm ở Hoa Kỳ. Nó phổ biến hơn ở các nơi trên thế giới nơi nhiễm trùng ký sinh trùng (sán máng) là nguyên nhân phổ biến của nhiễm trùng bàng quang.
 • Ung thư biểu mô tuyến. Adenocarcinoma bắt đầu trong các tế bào tạo nên các tuyến tiết chất nhầy trong bàng quang. Adenocarcinoma của bàng quang là hiếm ở Hoa Kỳ.

Một số bệnh ung thư bàng quang bao gồm nhiều loại tế bào.

V. Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang bao gồm:

 • Hút thuốc. Hút thuốc lá, xì gà hoặc ống có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang bằng cách làm cho các hóa chất có hại tích tụ trong nước tiểu. Khi bạn hút thuốc, cơ thể bạn xử lý các hóa chất trong khói và bài tiết một số chất đó qua nước tiểu. Những hóa chất độc hại này có thể làm hỏng niêm mạc bàng quang của bạn, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
 • Tăng tuổi tác. Nguy cơ ung thư bàng quang tăng lên khi bạn già đi. Ung thư bàng quang có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó hiếm khi được tìm thấy ở những người dưới 40 tuổi.
 • Là người da trắng. Những người da trắng có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn những người thuộc chủng tộc khác.
 • Là đàn ông. Đàn ông có nhiều khả năng phát triển ung thư bàng quang hơn phụ nữ.
 • Tiếp xúc với một số hóa chất. Thận của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc lọc các hóa chất độc hại từ máu của bạn và di chuyển chúng vào bàng quang của bạn. Bởi vì điều này, có suy nghĩ rằng ở xung quanh một số hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Hóa chất liên quan đến nguy cơ ung thư bàng quang bao gồm asen và hóa chất được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm, cao su, da, dệt may và các sản phẩm sơn.
 • Điều trị ung thư trước đây. Điều trị bằng thuốc chống ung thư cyclophosphamide làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Những người được điều trị bằng phóng xạ nhắm vào xương chậu cho bệnh ung thư trước đó có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao.
 • Viêm bàng quang mãn tính. Nhiễm trùng hoặc viêm tiết niệu mãn tính hoặc lặp đi lặp lại (viêm bàng quang), chẳng hạn như có thể xảy ra khi sử dụng lâu dài ống thông tiểu, có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang tế bào vảy. Ở một số khu vực trên thế giới, ung thư biểu mô tế bào vảy có liên quan đến viêm bàng quang mãn tính do nhiễm ký sinh trùng được gọi là bệnh sán máng.
 • Tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị ung thư. Nếu bạn bị ung thư bàng quang, nhiều khả năng bạn sẽ tái phát. Nếu một trong những người thân cấp 1 của bạn – cha mẹ, anh chị etm hoặc con – có tiền sử ung thư bàng quang, bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh, mặc dù hiếm khi ung thư bàng quang chạy trong các gia đình. Tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng không do di truyền, còn được gọi là hội chứng Lynch, có thể làm tăng nguy cơ ung thư trong hệ thống tiết niệu, cũng như ở đại tràng, tử cung, buồng trứng và các cơ quan khác.

VI. Phòng ngừa

Mặc dù không có cách nào đảm bảo để ngăn ngừa ung thư bàng quang, bạn có thể thực hiện các bước để giúp giảm nguy cơ. Ví dụ:

 • Đừng hút thuốc. Không hút thuốc có nghĩa là các hóa chất gây ung thư trong khói thuốc không thể thu thập trong bàng quang của bạn. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Nếu bạn hút thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch giúp bạn dừng lại. Các nhóm hỗ trợ, thuốc men và các phương pháp khác có thể giúp bạn bỏ thuốc lá.
 • Cẩn thận xung quanh hóa chất. Nếu bạn làm việc với hóa chất, hãy làm theo tất cả các hướng dẫn an toàn để tránh tiếp xúc.
 • Chọn nhiều loại trái cây và rau quả. Chọn một chế độ ăn uống giàu các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc. Các chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Nguồn :Mayo Clinic – Stroke

Link:https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/bladder-cancer/symptoms-causes/syc-20356104

Bài viết tự dịch – vui lòng không reup

Tác giả: Trần Thị Phương

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu tranphuong

Check Also

[Healthline] Cho con bú và thuốc kháng sinh: Những điều bạn cần biết

Advertisement Cho con bú và thuốc kháng sinh: Những điều bạn cần biết   Hãy …