Sử dụng cannabis có thể tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, nghiên cứu phát hiện

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra sự liên quan giữa việc sử dụng thuốc gian lận thường xuyên và bệnh hen suyễn ở các cá nhân tại Mỹ. Ảnh hưởng tiêu cực của việc sử dụng thuốc gian lận bao gồm vấn đề hô hấp và tim mạch, suy giảm trí tuệ, hiệu suất học tập hoặc làm việc kém, và rối loạn tâm sinh lý. Những người bị hen suyễn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do hít phải khói thuốc gian lận. Sự pháp hợp pháp hóa thuốc gian lận ở nhiều tiểu bang có thể đã đóng góp vào sự gia tăng gần đây của các trường hợp hen suyễn. Cần tiến hành thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về mối quan hệ này.


Tác dụng phụ của việc sử dụng cây cần sa thường xuyên đã được một nghiên cứu mới chỉ ra, đó là tình trạng hen suyễn tăng cao ở những người sử dụng cây cần sa tại Mỹ trong tháng vừa qua. Các tác dụng phụ của việc sử dụng cây cần sa bao gồm các vấn đề về hô hấp và tim mạch, suy giảm chức năng kognitiv, kém hiệu suất học tập hoặc công việc, và rối loạn tâm lý. Ngoài ra, tác động của khói cần sa qua người khác cũng có thể tăng nguy cơ mắc hen suyễn. Việc hợp pháp hóa cây cần sa ở nhiều tiểu bang có thể đã góp phần vào sự tăng cao gần đây của các trường hợp hen suyễn.

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng hen suyễn phổ biến hơn ở những người ở Hoa Kỳ đã sử dụng cây cần sa trong tháng vừa qua. Hen suyễn cũng phổ biến hơn ở những người sử dụng cây cần sa từ 20 đến 30 ngày mỗi tháng. Các kết quả của nghiên cứu này đã được công bố gần đây trong tạp chí Preventive Medicine. Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ cuộc Khảo sát Quốc gia về Sử dụng Ma túy và Sức khỏe năm 2020, bao gồm 32.893 người Hoa Kỳ từ 12 tuổi trở lên. Cụ thể, họ xem xét mối liên hệ giữa tần suất sử dụng cây cần sa, sử dụng “blunt” hoặc cả hai trong tháng vừa qua đối với những người có hen suyễn, đồng thời cũng xem xét các nhân khẩu học và tình trạng hút thuốc lá hiện tại của người tham gia. Kết quả cho thấy việc sử dụng cây cần sa càng thường xuyên, tỷ lệ mắc hen suyễn càng cao. Cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ mối liên hệ này.

Theo bác sĩ Len Horovitz, một chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện Northwell Lenox Hill ở New York, không tham gia nghiên cứu, cho biết: “Như nghiên cứu đã cho thấy, việc sử dụng cần sa tăng cường có vẻ tương quan với sự phổ biến gia tăng của hen suyễn. Cần lưu ý cách cần sa được sử dụng là truyền thống (sử dụng dưới dạng blunt) chứ không phải là thực phẩm. Do đó, không rõ liệu là các chất ô nhiễm trong khói hay chính THC gây ra sự gia tăng phổ biến của hen suyễn ở những người sử dụng này”.

Theo bác sĩ Sobia Farooq, một chuyên gia về hen suyễn tại Cleveland Clinic, không tham gia nghiên cứu, cây cần sa hoặc ma túy là chất gây tác động tâm thần thứ ba được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, sau rượu và thuốc lá (nicotine). Sức mạnh của cây cần sa đã tăng đáng kể trên toàn cầu trong hai thập kỷ qua, điều này có thể là nguyên nhân gây ra tỷ lệ tác dụng phụ cao hơn liên quan đến chất này. “Có một số tác động tiêu cực tiềm năng của cây cần sa bao gồm các vấn đề về hô hấp, tim mạch, suy giảm chức năng kognitiv, kém hiệu suất học tập hoặc công việc và sự kết hợp tâm thần như rối loạn tâm trạng và thiểu năng”, bác sĩ Farooq nói.

Việc hút thuốc cần sa có thể góp phần vào các triệu chứng về hô hấp và có thể gây ra các bệnh về hô hấp. Các dữ liệu hiện có cho thấy việc hút thuốc cần sa liên quan đến: ho, sản xuất đờm, thở khò khè, khó thở. Hít thở cần sa cũng có thể làm tăng triệu chứng ở những người có hen suyễn, nhưng mối liên hệ giữa việc sử dụng cần sa thường xuyên và hen suyễn chưa rõ ràng.

Nghiên cứu hiện tại đã nghiên cứu tỷ lệ phổ biến hen suyễn trong số những người sử dụng cần sa và cho thấy tỷ lệ phổ biến tăng cao trong nhóm người này, bác sĩ Farooq lưu ý.

Việc sử dụng cần sa đang tăng lên không ngừng, điều này có thể góp phần vào sự tăng cao của các trường hợp hen suyễn. “Chúng ta biết rằng hút thuốc cờ bạc phụ thuộc vào hen suyễn”, bác sĩ Horovitz giải thích. “Với cần sa, tôi nghĩ có thể cũng có mối tương quan giữa hút thuốc cờ bạc và sự gia tăng phổ biến của hen suyễn”.

Việc sử dụng cần sa nhiều thường đồng nghĩa với việc tiếp xúc với khói cần sa qua người khác, điều này có thể gây hại cho những người, đặc biệt là trẻ em đang phát triển hệ hô hấp, bác sĩ Farooq giải thích.

Tiếp xúc với khói cần sa qua người khác có thể làm tăng triệu chứng hen suyễn hoặc góp phần vào việc phát triển các vấn đề về hô hấp ở những người nhạy cảm.

Các kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy chính sách cần sa cấp tiểu bang có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của trẻ em. Điều này đặt ra câu hỏi liệu vấn đề sức khỏe mới nổi này có thể do việc hợp pháp hóa cần sa hay không.

“Theo các lý do kinh tế xã hội, đặc biệt là ô nhiễm không khí, thì việc trỏ vào một yếu tố duy nhất là điều bình thường. Nhưng bạn không thể cô lập nó và nói đó là nguyên nhân. Đó là đa nguyên”, bác sĩ Horovit nói. Hợp pháp hóa đã dẫn đến việc cần sa dễ dàng tiếp cận hơn và có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc với trẻ em, trực tiếp hoặc gián tiếp qua khói cạnh tranh, bác sĩ Farooq lưu ý.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 3 trong số 10 người sử dụng cần sa có thể mắc chứng rối loạn sử dụng cần sa (CUD).

Một số người có thể chuyển sang sử dụng thực phẩm để tránh hút thuốc cần sa, nhưng chiến thuật này có thể dẫn đến sự phụ thuộc.

“Hình thức thực phẩm là một cách để giảm hút thuốc”, Horovitz nói. “Tuy nhiên, nó không ngừng thói quen – đó là cách để dừng phần hút thuốc của vấn đề”.

Giảm sử dụng hoặc dừng sử dụng cần sa là một quyết định cá nhân có thể đòi hỏi cố gắng và sự hỗ trợ. “Đặt mục tiêu rõ ràng, giảm dần, xác định các khởi động, xem xét các phương án thay thế như bắt đầu một sở thích mới hoặc tập thể dục, tạo ra một hệ thống hỗ trợ cho chính mình và tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp để xem xét liệu trị liệu hành vi kỹ thuật tư duy (CBT) có thể được sử dụng”, bác sĩ Farooq đề xuất. “Đôi khi cũng có thể sử dụng thuốc để hỗ trợ quá trình này”.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có mối liên hệ giữa việc sử dụng thường xuyên ma túy và bệnh hen suyễn ở người dân tại Mỹ không?

Trả lời: Một nghiên cứu mới cho thấy có mối liên hệ giữa việc sử dụng thường xuyên ma túy và bệnh hen suyễn ở người dân tại Mỹ.

2. Những tác động tiêu cực của việc sử dụng ma túy bao gồm những vấn đề gì?

Trả lời: Những tác động tiêu cực của việc sử dụng ma túy bao gồm vấn đề về hệ hô hấp và tim mạch, suy giảm trí tuệ, kém hiệu suất học tập hoặc công việc, và rối loạn tâm lý.

3. Hút thuốc lá ma túy có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn không?

Trả lời: Hút thuốc lá ma túy có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

4. Việc pháp hiện hóa ma túy ở nhiều tiểu bang có thể góp phần vào sự gia tăng gần đây của các trường hợp bệnh hen suyễn không?

Trả lời: Việc pháp hiện hóa ma túy ở nhiều tiểu bang có thể góp phần vào sự gia tăng gần đây của các trường hợp bệnh hen suyễn.

5. Có mối liên hệ giữa việc sử dụng thường xuyên ma túy và bệnh hen suyễn ở người dân tại Mỹ không?

Trả lời: Một nghiên cứu mới cho thấy bệnh hen suyễn phổ biến hơn ở người dân tại Mỹ đã báo cáo sử dụng ma túy trong tháng qua. Bệnh hen suyễn cũng phổ biến hơn ở những người sử dụng ma túy 20-30 ngày mỗi tháng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Cannabis use may increase asthma risk, study finds

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …