Vượt xa Ozempic? Thuốc GLP-1 mới hứa hẹn trong mô hình chuột

Rate this post

Một nghiên cứu mới trên chuột sử dụng các thuốc GLP-1 như một “ngựa chiến” để đưa phân tử vào não để thúc đẩy sự thay đổi thần kinh và cải thiện kết quả giảm cân. Việc kết hợp các phân tử này có thể tăng gấp đôi hiệu quả giảm cân của các loại thuốc GLP-1 hiện nay.

**Nghiên cứu mới sử dụng thuốc GLP-1 như một “ngựa gỗ” để đưa phân tử vào não và cải thiện kết quả giảm cân**

Một nghiên cứu mới trên chuột đã sử dụng các loại thuốc GLP-1 như một “ngựa gỗ” để đưa phân tử vào não và thúc đẩy khả năng thích nghi của não cũng như cải thiện kết quả giảm cân. Nghiên cứu này đã gấp đôi lượng giảm cân.

Các nhà nghiên cứu cho biết thuốc thử nghiệm này đã tăng cường khả năng thích nghi của não để hỗ trợ quá trình giảm cân.

Các phát hiện cho thấy rằng các loại thuốc GLP-1 có thể xâm nhập qua rào cản huyết não khi chúng mang theo các phân tử thúc đẩy tính thích nghi này.

**Kết hợp giữa GLP-1 và phân tử thúc đẩy tính thích nghi**

Một nghiên cứu trên chuột mới đề xuất rằng có thể gấp đôi lượng giảm cân liên quan đến các loại thuốc GLP-1 bằng cách kết hợp các phân tử thúc đẩy tính thích nghi cùng với hormone này. Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nền tảng về Chuyển hóa Cơ bản của Quỹ Novo Nordisk tại Đại học Copenhagen. Các phát hiện này vừa được công bố trên tạp chí Nature.

Hormone GLP-1 có thể xâm nhập qua các vùng rõ ràng của rào cản huyết não, do đó chúng có thể phục vụ như những “ngựa gỗ” đưa các phân tử thúc đẩy tính thích nghi vào não, các nhà nghiên cứu cho biết.

**Khả năng thích nghi của não và ảnh hưởng đến việc giảm cân**

Các nhà nghiên cứu tin rằng nâng cao tính thích nghi của não – hoặc khả năng thay đổi của nó – có thể giúp não dễ dàng thích nghi hơn với quá trình giảm cân. Các phân tử thúc đẩy tính thích nghi trong nghiên cứu là chất kích thích receptor NMDA MK-801, ảnh hưởng đến tính thích nghi của não ở thalamus và thân não.

Nếu các phát hiện của nghiên cứu trên chuột này được tái tạo trên con người, các phân tử thử nghiệm này có thể tăng cường hiệu quả của các loại thuốc GLP-1 đã rất hiệu quả cho tiểu đường, bệnh tim mạch và các loại thuốc giảm cân như Wegovy và Ozempic.

**Kết luận và triển vọng**

Trong bài báo, các nhà nghiên cứu đã nêu ý tưởng kết hợp giữa các loại thuốc GLP-1 và các phân tử thúc đẩy tính thích nghi để cải thiện quá trình giảm cân và duy trì cân nặng mới. Điều này có thể giúp cơ thể thích nghi với cân nặng mới một cách hiệu quả hơn.

Như vậy, việc sử dụng thuốc GLP-1 để giảm cân, kết hợp với việc tăng cường tính thích nghi có thể giúp não học lại chấp nhận cân nặng mới như một điều bình thường.

Trong tương lai, việc phát triển các loại thuốc mới có thể tập trung vào việc kích thích tính thích nghi của não mà không gây ra tác dụng phụ tiêu cực, từ đó giúp cải thiện quá trình giảm cân và duy trì cân nặng.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới sử dụng GLP-1 drugs như một “ngựa chiến” để tiêm phân tử vào não nhằm thúc đẩy neuroplasticity và cải thiện kết quả giảm cân. Đây là kết luận của nghiên cứu nào?

Trả lời: Nghiên cứu mới sử dụng GLP-1 drugs như một “ngựa chiến” để tiêm phân tử vào não nhằm thúc đẩy neuroplasticity và cải thiện kết quả giảm cân là của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nền tảng Về Chế độ Dinh dưỡng Cơ bản của Quỹ Novo Nordisk tại Đại học Copenhagen.

Câu hỏi 2: Theo nghiên cứu mới, việc nghiên cứu sử dụng GLP-1 drugs có thể gấp đôi lượng cân giảm liên quan với loại thuốc này ở loài chuột. Điều gì đã được phát hiện trong nghiên cứu này?

Trả lời: Theo nghiên cứu mới, việc nghiên cứu sử dụng GLP-1 drugs có thể gấp đôi lượng cân giảm liên quan với loại thuốc này ở loài chuột là việc sử dụng “ngựa chiến” GLP-1 drug để tiêm phân tử neuroplasticity vào não, từ đó cải thiện kết quả giảm cân.

Câu hỏi 3: Theo các nhà nghiên cứu, loại thuốc thử nghiệm này đã làm tăng neuroplasticity trong não nhằm hỗ trợ giảm cân. Điều gì được người ta nói về khả năng của loại thuốc này?

Trả lời: Theo các nhà nghiên cứu, loại thuốc thử nghiệm này đã làm tăng neuroplasticity trong não nhằm hỗ trợ giảm cân. Người ta nói rằng loại thuốc này có khả năng tiêm qua rào máu não khi chúng mang theo những phân tử thúc đẩy plasticity.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu mới ở loài chuột cho thấy có thể gấp đôi lượng cân giảm liên quan với các loại thuốc GLP-1 bằng cách kết hợp những phân tử thúc đẩy neuroplasticity cùng với hormone này. Đây là kết luận của ai?

Trả lời: Nghiên cứu mới ở loài chuột cho thấy có thể gấp đôi lượng cân giảm liên quan với các loại thuốc GLP-1 bằng cách kết hợp những phân tử thúc đẩy neuroplasticity cùng với hormone này là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nền tảng Về Chế độ Dinh dưỡng Cơ bản của Quỹ Novo Nordisk tại Đại học Copenhagen.

Advertisement

Câu hỏi 5: Theo tác giả tương ứng của nghiên cứu, Christoffer Clemmensen, loại thuốc này có thể áp dụng cho các tình trạng khác nữa. Điều gì được ông ấy nói về điều này?

Trả lời: Theo tác giả tương ứng của nghiên cứu, Christoffer Clemmensen, loại thuốc này có thể áp dụng cho các tình trạng khác nữa. Ông ấy nói rằng việc kết hợp GLP-1 với những phân tử của các nhà nghiên cứu có thể áp dụng cho các bệnh liên quan đến Alzheimer, Parkinson, hoặc các tình trạng khác.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Better than Ozempic? Novel GLP-1 drug shows promise in mouse model
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các chất dinh dưỡng chính có thể giúp chậm quá trình lão hóa não bộ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng một số chất dinh dưỡng trong chế …