[VYPO] Chia sẻ trải nghiệm thi nội trú Vin University (VinUni).

Em mong được chia sẻ với các bạn nên em xin gọi mình là Vương ạ.
Các bạn còn điều gì chưa rõ, xin comment bên dưới, trong sự hiểu biết của Vương, Vương xin chia sẻ hết sức. Xin cảm ơn.
Hôm nay, mục đích Vương viết bài này là để chia sẻ trải nghiệm thi VinUni. Là trải nghiệm bởi vì đó là những điều Vg đã trải qua, tuy nhiên đây chỉ là một góc nhìn cá . Các bạn hãy xem nhiều chia sẻ khác nữa nhé.
Mình là Võ Nhật Vương đến từ đại học Tây Nguyên (do đó góc nhìn của mình có thể phù hợp với các bạn ở các chưa nổi tiếng lắm !!!) Vương vừa thi đậu chương trình nội trú Nhi khoa của VinUni, số điểm IFOM của Vg là 77/100. Tự nhận xét thì Vương cho rằng năm , điều nhất là quyết đoán, nắm cơ hội và kế hoạch hiệu quả. Tuy nhiên bắt đầu từ năm sau,  nhất là sự chuẩn bị và rèn luyện vì sự cạnh tranh sẽ cao hơn.
Sau phần Overviewthì Vg xin chia sẻ phần nội dung nhé. Có người nói “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Do đó Vg xin chia sẻ về “người” WHY VinUni, sau đó là “ta”  thí sinh và cuối cùng là HOW chuẩn bị.
I) WHY Tại sao thi nội trú VinUni?
(đầu tiên, Vg không có ý gây war, Vg không nói chương trình nào tốt hơn. Có những chương trình nội trú cực kỳ nổi tiếng ở . Mỗi chương trình đều có những đặc điểm riêng. Thí sinh phải lựa chọn chương trình nào là phù hợp nhất với bản thân). Sau đây là những đặc điểm mà thí sinh có thể lựa chọn VinUni.
1) SỰ HỖ TRỢtuyệt vời: để có điều này phải cảm ơn tập đoàn Vin group vì những điều trong dự án là rất tuyệt vời. Ví dụ: hỗ trợ hoàn toàn học phí, có hỗ trợ hàng tháng (đủ không phải lo cơm áo gạo tiền mà chỉ cần học học và học), ngoài ra còn nhiều hỗ trợ từ cơ sở của . Còn về hỗ trợ tinh thần, điều mình thích nhất là sự quan tâm, mỗi lần mình gửi thư hay đăng ký các anh chị đều gọi hỏi mình có gặp rắc rối gì không, giải thích rõ ràng. Đăng ký và thủ tục đều qua online, rất chuyên nghiệp nên không phải di chuyển nhiều và đỡ tốn thời gian. Nhất là giai đoạn đoạn “ sôi lửa bỏng”.
2) Tham gia thực tập ở cả  nhà  và  với chương trình đạo tạo theo chuẩn quốc tế.
3) Tất cả mọi người đều thi một KỲ THI CHUNG theo chuẩn năng lực. Do đó cơ hội cho mọi người là như nhau.
4) Hầu như các bạn KHÔNG MẤT GÌ ngoài 1trthi IFOM (1tr cực kỳ đáng giá, ở ngoài các bạn phải bỏ gấp nhiều lần. Ngoài ra các bạn còn nhận được bằng chứng nhận của NBME). Lý do là vì VinUni tổ chức và hoàn thành kỳ thi sớm hơn các chương trình nội trú khác. Do đó, Với những bạn không thi nội trú ngoài VinUni, cũng không ảnh hưởng quá nhiều về việc làm do phải chờ kết quả. Đặc biệt với những chưa nổi tiếng vì xin việc càng sớm, càng nhiều cơ hội. Với những bạn thi nội trú khác không phải VinUni thì các bạn hoàn toàn có thể thi được một kỳ thi nội trú nữa.
5) Bên cạnh đó vẫn có những điều các bạn nên cân nhắc: ví dụ như sau đó với VinUni và Vinmec một thời gian (tuy nhiên so sánh với việc VinUni hỗ trợthì điều này là hợp lý), đây là chương trình mới,…
Một lần nữa mình xin nhắc lại: nhất là: chương trình nào PHÙ HỢP với đặc điểm, của bạn? chỉ có bạn trả lời được.
II) ? Thí sinh có đặc điểm nào sẽ phù hợp với kỳ thi này?
1) : đây là điều nhất. Cả chuyên ngành lẫn giao tiếp. (Mặc dù chương trình hiện tại không bắt buộc IELTS 6.5)
– Đầu tiên  chuyên ngành, bởi vì mặc dù IFOM được chuẩn hóa tiếng việt tuy nhiên tài liệu ôn và luyện thi đều bằng .
– Thứ 2 là phỏng vấn bằng .
2) Hoạt động, giấy chứng nhận: đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu lãnh đạohoạt động tình nguyện, hoạt động nhómbằng cấp  … Vì điều này làm cho CV và application của các bạn nổi trội. Do đó bất cứ hoạt động nào tham gia cũng nên xin chứng chỉ và có chứng chỉ thì phải cất thật kỹ.
3) Học đa khoa: ý mình là thường có 2 xu hướng trong 6 năm học. Đầu tiên là “một nghề cho chín còn hơn chín nghề” chỉ tập trung 1 khoa, các khoa khác học cho qua. 2 là học đa khoa, khoa nào cũng cố gắng học. Vg không có ý nói cách học nào tốt hơn, chỉ là khi thi IFOM Vg nghĩ học đa khoa sẽ có lợi thế hơn. Do IFOM có nội, ngoại, sản, nhi, tâm thần, gia đình.
III) HOW Nếu đã chọn VinUni rồi thì sẽ chuẩn bị như thế nào?
Có 3 vòng với mục đích sàng lọc dần. Năm nay vòng 1: tháng 5; vòng 2: 25/7; vòng 3: 25/8.
1) Vòng 1: Application. (30%)
– Phần CV: bao gồm tất cả: hoạt động, sở thích, điểm học ở ,… Mình xin nhắc lại bất cứ hoạt động học thuật hay không học thuật đều nên giữ chứng chỉ lại. Đừng như Vg “có không giữ, mất tìm không được”. Cuối cùng tổng hợp lại 1 tờ CV onlinenhé. Khá dễ này. Mình xin để hình để các bạn tham khảo
– Phần thư giới thiệu (tiếng Việt hay đều được): đây là phần cực kỳ . Các bạn phải nhờ một giảng viên lâm sàng của khoa bạn chọn. Giảng viên này nên là người hiểu bạn nhất và viết một lá thư tuyệt vời, sâu sắc về bạn. Do đó các bạn nên đưa ra lựa chọn trước.
– Phần viết essay bằng : đây là phần nhất bởi vì nó không chỉ liên quan đến vòng một, đánh giá khả năng viết  mà còn là vòng phỏng vấn nữa. Do đó bắt buộc phải suy nghĩ kỹ càng. Mình xin chia sẻ kỹ hơn ở vòng 3, phần phỏng vấn.
2) Vòng 2: Thi IFOM (30%)
– Với các bạn còn nhiều thời gian năm 2-5: chiến thuật đơn giản là ôn USMLE STEP 2 CK. Để kết hợp vào lâm sàng thì đi khoa nào mở sách phần đó ra đọc (đặc biệt là cuốn FIRST AID USMLE CK, một cuốn gần như cover đầy đủ), đọc xong sau đó làm bài tập về khoa đó, ôn lại. Có thể dùng các công cụ mình chia sẻ dưới đây.
– Nếu còn 1 năm: Theo mình nghĩ thì nên LUYỆNđề, thiếu chỗ nào thì TÌM HIỂU chỗ đó và sau đó ÔN LẠI. Về Luyện,Bộ đề sát nhất với IFOM theo mình nghĩ là Uword(bộ này có bản free nếu các bạn đi tìm trên mạng, siêu hay, siêu lâm sàng). Về tìm hiểu, Gặp chỗ chưa biết thì mở Youtube (osmosis,…), sách CK để coi lại. Và đặc biệt các bạn phải ÔN LẠI. Về ôn lại và tạo phản xạ thì cure Card là số 1. Mình sử dụng Anki và nó thật sự là siêu sao. Nó đáp ứng nhu cầu nhắc lại theo ngày và cho mình phản xạ nhanh với kiến thức. (Mình đi thang máy, đi vệ sinh,… đều ôn bài được).
– Còn vài tháng trước khi thi các bạn phải dùng AMBOSS hoặc LECTURIO để rèn luyện khả năng thi 160 câu trong 4 giờ. Cảm giác ngồi tập trung liên tục từ 8h đến 13h30 không nghỉ trừ đi uống và đi vệ sinh là không dễ dàng. (không , không có kẹo luôn nhé)
Advertisement
– Tuy IFOM chỉ chiếm 30% nhưng không đủ điểm là không đạt.
3) Vòng 3: Phỏng vấn
a) Essay.
Giống như mình chia sẻ.
Mục đích và câu hỏi của phần viết Essayphỏng vấn là gần như nhau. Mục đích của nó là từ FITVinUni muốn tìm hiểu thí sinh có đặc điểm, nguyện vọng phù hợp với hay không.
– Do đó hy vọng các bạn tránh được 2 điều mà Vg đã sai khi viết Essay.
– Đầu tiênđừng viết sơ sài. Phải suy nghĩ kỹnhìn thật sâu vào bản thân để thật sự biết mình là aimình cần gìmình muốn gì và những điều đó có phù hợp với nghề nghiệp của mình và phù hợp với VinUni hay không?. Ví dụ 1 bạn của Vg muốn tham gia Vin vì bạn muốn theo chức năng nhi khoa. Một mảng thế giới rất phát triển nhưng ở thì còn mới. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để chúng ta nhìn lại bản thân mình.
– Và thứ 2, chỉ viết về bản thân mình mà chưa tìm hiểu VinUni. Chỉ nói rất chung chung ví dụ Vương viết là: chọn VinUni vì , thư viện,… Nhưng sau khi nộp hồ, sơ Vg tìm hiểu thì biết giá trị mà Vin mang lại và mong muốn mang lại còn nhiều điều cụ thể hơn. Ví dụnhư mang tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe quốc tế tại ,… => Nghiên cứu và hiểu thật kỹ về VinUni, VinMec.
Một lần nữa Essay và phỏng vấn đều là BẠN. Do đó suy nghĩ thật kỹ và sớm. Vì Nếu Essay viết khác sau đó phỏng vấn nghĩ khác sẽ khó để thực hiện phỏng vấn. Khi đưa ra được một điều thuyết phục là VinUni + Bạn = win win / FIT là các bạn .
b) Về phỏng vấn.
– Phỏng vấn cũng gần như một cuộc nói chuyện giao tiếp. Làm sao để cuối ngày các thầy cô vẫn nhớ bạn, muốn cùng bạn.
– Mặc dù câu khẩu hiệu vẫn là BE YOURSELF. Nhưng thật sự để làm được điều đó không dễ. Chương trình nội trú ở ngoài, dùng tiếng Anh, họ còn phải đi học cách nói để tham gia phỏng vấn. Chứ bản thân chúng ta là người Việt thì sẽ còn khó chia sẻ bản thân mình bằng tiếng Anh hơn nữa. DO ĐÓ.
– Trước phỏng vấn Vg nghĩ chúng ta phải CHUẨN BỊ VÀ LUYỆN TẬP.
– CHUẨN BỊở đây là chuẩn bị cách trả lời những câu hỏi (gồm câu hỏi về bản thân, câu hỏi tình huống, câu hỏi ứng xử,..). Ý Vg không phải là chuẩn bị để nói về người nào đó không phải bạn. KHÔNG. Đó phải là bạn. Tuy nhiên Vg mong các bạn sẽ nhìn thật cẩn thận vào bản thân mình một lần nữa. Ví dụ: một người có rất nhiều điểm mạnh, nhưng điểm mạnh nào mới là cái VinUni quan tâm nhất. Kỹ năng gì sẽ gây ấn tượng nhất. Các câu hỏi này có rất nhiều trên mạng gồm cả cách để trả lời. Và có những Web chuyên về chuẩn bị, ví dụ: biginterview. Tuy nhiên học phí không rẻ. Ngoài ra, Vg dùng phần mềm Onenote để viết ra idea. Vì nó có sự đồng bộ giữa các thiết bị. Vg có thể luyện tập mọi lúc.
– LUYỆN TẬP,luyện tập và luyện tập: “Practice makes perfect”. Mọi lúc mọi nơi ( một mình, với bạn bè và đặc biệt với người ngoài). Có thể luyện tập tại , hoặc các bạn về nhà thăm gia đình xa xôi như Vg thì có thể dùng Camly. Ở đó có rất nhiều giảng viên am hiểu về phỏng vấn. Ví dụ như Mr. Dunne, Mr. Clark mà các bạn có thể chọn để thực hiện mock interview cùng.
Kết, Vương biết đây là bài chia sẻ dài nhưng Vương mong các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất có thể. Để sau khi các bạn phỏng vấn, các bạn sẽ nghĩ “à, mình lo đó, nhưng mình đã thể hiện được best version của mình
Vương chúc tất cả các bạn chọn được và đạt được điều phù hợp nhất với mình. Xin cảm ơn đã dành thời gian chia sẻ của Vương.
Nguồn: Diễn đàn Bác sĩ trẻ .
Advertisement

Giới thiệu Lac Thu

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Cập nhật] Phẩm chất khoa học của các nghiên cứu về dịch Vũ Hán

Phẩm chất khoa học của các nghiên cứu về dịch Vũ Hán Nguồn: GS Nguyễn …