Zepbound: Hiệu quả cho các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy Zepbound hữu ích trong giảm cân, bất kể số lượng bệnh liên quan đến béo phì. Thuốc giảm cân Zepbound giúp giảm cân đáng kể ngay cả ở người có nhiều bệnh liên quan đến béo phì.


Zepbound (tirzepatide) là một loại thuốc giảm cân hiệu quả dù người sử dụng có bất kỳ bệnh tật liên quan đến béo phì nào.

Tìm hiểu mới đây cho thấy rằng Zepbound (tirzepatide) giúp giảm cân đáng kể ngay cả ở những người có nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì. Nghiên cứu này đã thách thức quan điểm rằng những người mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính liên quan đến béo phì sẽ giảm cân ít hơn so với những người khỏe mạnh.

Các kết quả cho thấy rằng tirzepatide hiệu quả không phụ thuộc vào số lượng bệnh tật liên quan đến béo phì mà một người có. Béo phì được biết đến là nguyên nhân gây hoặc làm trầm trọng thêm hơn 200 căn bệnh mãn tính. Thường tin rằng những người có nhiều vấn đề sức khỏe không thể giảm cân bằng cách nhiều hơn so với những người không gặp vấn đề sức khỏe tương tự.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem có phải việc có nhiều bệnh liên quan đến béo phì sẽ dẫn đến việc giảm cân ít hơn hay không. Các kết quả cho thấy rằng các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì không ảnh hưởng đến tổng cộng lượng cân nặng giảm được với thuốc giảm cân Zepbound (tirzepatide).

Nghiên cứu này, được tài trợ bởi nhà sản xuất tirzepatide Eli Lilly, đã được trình bày vào ngày 1 tháng 6 tại ENDO 2024, cuộc họp hàng năm của Hội Nội tiết học tại Boston, Massachusetts. Nghiên cứu này vẫn chưa được công bố trên một tạp chí khoa học đồng nghiệp.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng điều trị bằng tirzepatide đã dẫn đến việc giảm cân đáng kể bất kể số lượng biến chứng liên quan đến béo phì mà bệnh nhân có từ đầu nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ bốn thử nghiệm khác nhau, có sự khác biệt về thiết kế và đặc điểm của bệnh nhân nhưng bao gồm tổng cộng 4.726 người mắc béo phì (BMI lớn hơn 30) hoặc thừa cân (BMI ít nhất 27) với một vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì. Trong số này, có 938 người từ một thử nghiệm mắc bệnh tiểu đường type 2 (T2D).

Việc giảm cân trong nhóm sử dụng tirzepatide đã được phân loại theo số lượng các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì (không có, một, hoặc hai hoặc nhiều hơn) và so sánh với những người nhận giả dược.

Như dự kiến, những người tham gia cao tuổi hơn hoặc có lịch sử béo phì lâu dài hơn có nhiều biến chứng liên quan đến béo phì hơn. Bất kể sự có mặt của các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì khác, những người được điều trị bằng tirzepatide đã trải qua sự giảm cân lớn hơn so với những người nhận giả dược.

Tiến sĩ Sriram Machineni, giáo sư bác sĩ tại Trường Y Albert Einstein ở New York, giải thích các kết quả chính cho Medical News Today: “Việc giảm cân với Tirzepatide ở bệnh nhân có nhiều vấn đề y tế, như huyết áp cao, ngưng thở khi ngủ, bệnh gan, v.v., không khác biệt so với những người không gặp vấn đề sức khỏe ngoài béo phì.”

Tiến sĩ Mir Ali, bác sĩ phẫu thuật giảm cân được chứng nhận và giám đốc y học của Trung tâm Giảm cân phẫu thuật Memorial Care tại Bệnh viện Đại học Coast Medical Center ở Fountain Valley, California, không liên quan đến nghiên cứu, cho biết “nghiên cứu này xác nhận những gì chúng tôi đã thấy ở bệnh nhân phẫu thuật giảm cân của chúng tôi.” “Việc giảm cân không phụ thuộc vào các vấn đề liên quan khác. Trái lại, việc giảm cân dẫn đến cải thiện trong các vấn đề liên quan khác. Ngoài ra, nghiên cứu này cho thấy rằng các loại thuốc mới này hiệu quả hơn so với những gì chúng ta đã có sẵn từ trước.”

Tirzepatide đã được Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận cho việc quản lý cân nặng mãn tính vào tháng 11 năm 2023. Được tiếp thị dưới tên thương mại Zepbound, thuốc này được chỉ định cho quản lý cân nặng mãn tính ở người lớn mắc béo phì hoặc thừa cân và ít nhất một vấn đề liên quan đến cân nặng, như huyết áp cao, tiểu đường type 2, hoặc cholesterol cao.

Được tiêm một lần mỗi tuần dưới da, tirzepatide giảm đường huyết và thúc đẩy việc giảm cân hiệu quả hơn so với các phương pháp điều trị hiện tại. Các tác dụng phụ phổ biến bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa, những tác dụng này thường giảm dần theo thời gian.

Tirzepatide thuộc một loại mới của các loại thuốc đái tháo đường như một thụ thể GIP (peptide insulin phụ thuộc vào glucose) kép và một thụ thể agonist của GLP-1. GLP-1 và GIP là các hormone incretin được giải phóng bởi ruột khi chúng ta ăn. Incretins kích thích việc tiết insulin từ các tế bào beta của tụy. GLP-1 tăng cường việc tiết insulin từ tụy và giảm mức đường glucose, một hormone ngăn ngừa giảm đột ngột đường huyết. Nó cũng tăng cường số lượng và kích thước của các tế bào beta, thúc đẩy cảm giác no bằng cách trì hoãn việc rỗng dạ dày và kiểm soát cảm giác đói qua não.

Tương tự, GIP tăng cường việc tiết insulin, tăng cường sản xuất tế bào beta và giảm sự phá hủy tế bào beta. GIP cũng giảm tích luỹ mỡ, thúc đẩy hình thành xương, tăng cường sản xuất glucagon, và giảm tiết axit dạ dày.

Người mắc tiểu đường type 2 có phản ứng yếu hơn với hormone incretin. Tirzepatide giải quyết vấn đề này bằng cách kích hoạt cả hai thụ thể GLP-1 và GIP trong cơ thể.

Các kết quả từ nghiên cứu mới này là một sự hứa hẹn đối với những người có nhiều vấn đề sức khỏe, nhưng các loại thuốc GLP-1 như Zepbound hiện đã thiếu hụt. Machineni nhấn mạnh rằng “tirzepatide, hiện đã được chấp thuận và có sẵn để điều trị béo phì, là có lợi cho bệnh nhân bất kể số lượng biến chứng họ có thể đã phát triển từ đó.”

Ali đồng tình, thêm rằng “có một phạm vi rộng hơn của bệnh nhân có thể hưởng lợi từ các loại thuốc này. Thật không may, điều đó có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt của các loại thuốc này như chúng ta đang thấy hiện nay.”

Jared L. Ross, tiến sĩ y khoa, giáo sư trợ giảng khoa cấp cứu tại Đại học Missouri, cũng không liên quan đến nghiên cứu, nhấn mạnh rằng “kết quả của nghiên cứu này phải được xem xét trong bối cảnh vì nó được tài trợ bởi Eli Lilly, nhà sản xuất tirzepatide.”

“Ngoài ra, tác giả chính đã nhận được sự hỗ trợ tài chính đáng kể từ công ty dược phẩm trong vài năm qua theo thông tin công khai trong Cơ sở dữ liệu Thanh toán Mở qua Đạo luật Ánh sáng,” Ross bổ sung. “Bên cạnh đó, các kết quả của nghiên cứu không phải là điều không mong đợi.”

“Một phần lớn đáng kể các bệnh nhân mắc béo phì có khả năng có những biến chứng liên quan, và việc họ có hay không nhận ra những điều kiện đó có thể phụ thuộc nhiều hơn vào việc họ có truy cập vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản và không phải là tình trạng sức khỏe cơ bản của họ,” Ross lưu ý.

“Tirzepatide được chấp thuận để điều trị cả tiểu đường type 2 cũng như béo phì, có lẽ thông qua cùng một cơ chế đứng sau hội chứng chuyển hóa. Không có lý do gì để nghi ngờ rằng một loại thuốc nhắm mục tiêu vào một cơ chế có lẽ đứng sau cả hai căn bệnh liên quan sẽ ít hiệu quả hơn ở bệnh nhân mắc cả hai quá trình bệnh lý. Ngoài ra, các kết quả của nghiên cứu hơi hạn chế một chút bởi việc các biến chứng liên quan đến béo phì được xác định thông qua báo cáo tự báo cáo của các người tham gia.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Thuốc giảm cân Zepbound (tirzepatide) có hiệu quả không?

Trả lời: Theo nghiên cứu mới, thuốc giảm cân Zepbound (tirzepatide) mang lại sự giảm cân đáng kể ngay cả đối với những người có nhiều bệnh liên quan đến béo phì.

Câu hỏi 2: Cách thức sử dụng của thuốc Zepbound như thế nào?

Trả lời: Zepbound được sử dụng bằng cách tiêm dưới da một lần mỗi tuần và giúp giảm đường huyết và thúc đẩy giảm cân tốt hơn so với các phương pháp điều trị hiện tại.

Câu hỏi 3: Các tác dụng phụ của Zepbound là gì?

Trả lời: Một số tác dụng phụ phổ biến của Zepbound bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa, nhưng thường giảm dần theo thời gian.

Câu hỏi 4: Zepbound được phê duyệt để điều trị ai?

Trả lời: Zepbound được FDA phê duyệt để điều trị cân nặng mắc kẹt ở người lớn có béo phì hoặc thừa cân và ít nhất một tình trạng liên quan đến cân nặng.

Câu hỏi 5: Nghiên cứu mới nhất về Zepbound được thực hiện ở đâu?

Trả lời: Nghiên cứu mới về Zepbound được trình bày tại ENDO 2024, hội nghị hàng năm của Hội Nội tiết học tại Boston, MA và chưa được xuất bản trên tạp chí khoa học có thẩm định đồng nghiệm.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Zepbound effective for obesity-related health conditions

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …