2 kiểu dáng cơ thể liên quan đến nguy cơ cao hơn

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những người cao hoặc béo phì có nguy cơ cao hơn mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Áp dụng cho nhiều nhóm dân tộc, nghiên cứu này đã phát hiện ra mối liên kết giữa chiều cao và tích tụ mỡ quanh eo. Đái tháo đường và béo phì được xác định là các yếu tố nguy cơ của bệnh này, không phụ thuộc vào dân tộc.


Một số dạng cơ thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già cao hơn. Nghiên cứu trước đó đã xác định mối liên hệ giữa chiều cao và tích tụ mỡ quanh vùng bụng. Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng mẫu tồn tại ở nhiều nhóm dân tộc khác nhau. Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng người có chiều cao hoặc béo phì thuộc dân tộc châu Âu có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già cao hơn, và nghiên cứu mới chỉ ra rằng mẫu này tồn tại ở nhiều nhóm dân tộc khác nhau.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 329.828 người tham gia U.K. Biobank thuộc các dân tộc da trắng, da đen, da Á, và/hoặc người Trung Quốc và cho thấy rằng mẫu này tồn tại ở tất cả các nhóm dân tộc này. Nghiên cứu tập trung vào ảnh hưởng của chiều cao, béo phì, và phân phối mỡ đối với nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già. Họ chia người tham gia thành bốn nhóm dựa trên hình dạng cơ thể của họ được xác định bằng chiều cao và phân phối mỡ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng những người thuộc nhóm PC1 có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già cao hơn 10% trong nhóm người tham gia này, và những người thuộc nhóm PC3 có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già cao hơn 12%, tăng lên đến 18% đối với phụ nữ. Các nhóm còn lại có tăng nguy cơ nhỏ, nhưng không đáng kể. Điều này xác nhận rằng tích tụ mỡ quanh vùng bụng liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già. Phân tích chi tiết hơn về nhóm người tham gia cũng cho thấy nguy cơ tăng cao của bệnh ung thư ruột già ở những người có phần thân trung tâm béo phì là có thể thấy ở người thuộc các dân tộc da trắng, da đen, da Á, và/hoặc người Trung Quốc.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu muốn xác định các gen liên quan đến mối quan hệ giữa hình dạng cơ thể và biểu hiện gen để giải thích cơ chế đằng sau những phát hiện mới nhất của họ. “Chúng tôi sẽ cố gắng xác định cách mà hình dạng cơ thể ảnh hưởng đến sự phân bố protein trong cơ thể chúng ta, điều này sẽ giúp hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa hình dạng cơ thể và sự phát triển của ung thư,” giải thích Freisling.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Làm thế nào chiều cao hoặc mỡ bắt đầu tích tụ ở vùng bụng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết?

Trả lời: Nghiên cứu mới chỉ ra rằng người có béo phì hoặc cao và tích tụ mỡ ở vùng bụng có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết cao hơn, không phụ thuộc vào dòng dõi di truyền.

2. Việc nghiên cứu đã xác định mối liên hệ giữa chiều cao và tích tụ mỡ ở vùng bụng ảnh hưởng thế nào đến nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết?

Trả lời: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiều cao và tích tụ mỡ ở vùng bụng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết, bất kể dòng dõi di truyền.

3. Có bao nhiêu nhóm được tạo ra dựa trên hình dạng cơ thể và phân bố mỡ trong nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết?

Advertisement

Trả lời: Nghiên cứu đã chia người tham gia thành 4 nhóm dựa trên chiều cao và phân bố mỡ, bao gồm: nhóm béo phì chung, nhóm cao nhưng phân bố mỡ đều, nhóm cao, tích tụ mỡ ở vùng trung tâm, và nhóm chiều cao thấp, cân nặng cao nhưng vòng eo và hông thấp.

4. Theo nghiên cứu, người nào có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết cao nhất?

Trả lời: Các nhóm PC1 và PC3 có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết cao hơn, với người phụ nữ trong nhóm PC3 có nguy cơ tăng lên đến 18%.

5. Nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết đã chỉ ra điều gì về phân bố mỡ ở vùng bụng?

Trả lời: Nghiên cứu đã xác định rằng tích tụ mỡ ở vùng bụng liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết cao, không chỉ ở người châu Âu mà còn ở người di truyền khác nhau.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, 2 body types linked to higher risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …