[Autismspeaks] Các thuốc điều trị triệu chứng chủ yếu của tự kỷ

Print Friendly, PDF & Email

Vui lòng sử dụng ý kiến độc lập và yêu cầu tài liệu tham khảo khi xem xét bất cứ nguồn thông tin nào liên quan đến chẩn đoán và điều trị tự kỷ hoặc những tình trạng y tế liên quan đến nó. Những thông tin sau đây chỉ có mục đích giáo dục, không phải là khuyến cáo y tế. Nó không thay thế cho sự chăm sóc của những nhà cung cấp dịch vụ y tế được đào tạo. Autism Speaks không liên quan tới thực hành chăm sóc sức khoẻ hay cung cấp sự tư vấn, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Để nhận tư vấn cụ thể về cách chăm sóc và điều trị, hãy tham khảo bác sĩ của bạn.

Thuốc điều trị tự kỷ có hiệu quả nhất khi sử dụng với các liệu pháp hành vi. Theo lý tưởng thì thuốc là một bổ sung cho những chiến lược điều trị khác.

Các loại thuốc điều trị ba triệu chứng chủ yếu của tự kỷ – khó giao tiếp, gặp trở ngại trong quan hệ xã hội và hành vi lặp đi lặp lại – từ lâu đã đại diện cho một lĩnh vực rộng lớn chưa được đáp ứng nhu cầu. Không may, chỉ một vài loại thuốc trên thị trường hiện nay có tác dụng làm giảm triệu chứng và không có lựa chọn đầu tay được bác sĩ kê đơn hiệu quả cho mọi đối tượng.

Thực tế là Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt hai loại thuốc điều trị sự cáu gắt liên quan đến tự kỷ (risperidone và aripiprazole), vẫn chưa phê duyệt một loại thuốc nào điều trị ba triệu chứng chủ yếu của tự kỷ. Nhưng dù sao những thuốc như risperidone và aripiprazole cũng có thể có lợi bằng cách làm giảm nhẹ những triệu chứng này, vì làm giảm sự cáu gắt thường sẽ cải thiện tính xã hội khi giảm bớt cơn thịnh nộ, bộc phát sự hung hăng và các hành vi tự gây thương tích cho bản thân.

Tin tốt là phạm vi lựa chọn thuốc có thể sớm thay đổi, nhờ vào những tiến bộ gần đây liên quan đến hiểu biết về sinh học của chúng ta trong việc hình thành những triệu chứng chủ yếu của tự kỷ. Điều này đã giúp các nhà nghiên cứu có thể bắt đầu thử nghiệm những hợp chất có khả năng bình thường hoá những chức năng thiết yếu của não liên quan đến chứng tự kỷ. Những thử nghiệm ban đầu cho thấy một số hợp chất với cơ chế hoạt động khác nhau có triển vọng tốt để sử dụng trên lâm sàng, và nhiều hợp chất hiện đang trong thử nghiệm lâm sàng.

Mặc dù sự phát triển này khá thú vị và đầy hứa hẹn để cải thiện cuộc sống của những bệnh nhân tự kỷ, nhưng chúng ta sẽ phải đợi ít nhất là một vài năm nữa trước khi biết được rằng liệu có bất kỳ nghiên cứu về thuốc nào mang lại thông tin về an toàn và hiệu quả để xứng đáng được FDA phê duyệt trong điều trị triệu chứng chủ yếu không.

Ngày nay, hầu hết những loại thuốc được kê đơn để giảm bớt các triệu chứng bất lực của tự kỷ thường được sử dụng “ngoài nhãn hiệu,” có nghĩa là sự chấp thuận của FDA dành cho chúng ở nhóm khác, đôi khi liên quan đến những tình trạng như là rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), rối loạn giấc ngủ hay trầm cảm. Việc sử dụng thuốc ngoài nhãn hiệu như vậy là phổ biến trong tất cả những lĩnh vực y tế và thường được thực hiện để giảm bớt đáng kể sự đau đớn trong khi không có những nghiên cứu đủ lớn và đạt mục tiêu.

Một ví dụ trong chứng tự kỷ là nhóm thuốc gọi là ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRIs), bao gồm fluoxetine. Một số nhóm thuốc được FDA công nhận để điều trị rối loạn lo âu và trầm cảm, ở trẻ em cũng như người lớn. Mặc dù những thử nghiệm lâm sàng vẫn chưa chứng minh được hiệu quả của nó, nhưng các bậc cha mẹ và bác sĩ lâm sàng đã phát hiện ra rằng chúng có thể làm giảm sự khó khăn trong quan hệ xã hội ở một số bệnh nhân tự kỷ. Tuy nhiên, rất khó để dự đoán loại thuốc nào trong nhóm này có thể mang lại kết quả lợi ích tốt nhất cho bệnh nhân tự kỷ. Tương tự, đây có thể cũng là thử thách trong việc xác định liều tối ưu.

Advertisement

Một ví dụ khác là naltrexone, được FDA chấp thuận cho điều trị NIH về nghiện rượu và opioid. Nó có thể làm giảm bớt hành vi lặp đi lặp lại và tự gây thương tích ở một số trẻ em và người lớn mắc tự kỷ.

Những loại thuốc này không hiệu quả cho tất cả mọi người, và tất cả thuốc đều có tác dụng phụ. Như đã được lưu ý ở trên, mỗi người có thể có đáp ứng khác nhau với các loại thuốc. Ngoài ra, những thay đổi với đáp ứng thuốc có thể xảy ra khi thời gian trôi qua, ngay cả khi không thay đổi liều. Theo thời gian, một số người  phát triển khả năng chịu đựng (khi một loại thuốc không còn hiệu quả) hoặc tính nhạy cảm (khi tác dụng phụ tồi tề hơn) của thuốc.

Vì sử dụng các loại thuốc ở trẻ em và thiếu niên có thể là một quyết định khó khăn cho bố mẹ, có thể hữu ích khi sử dụng Bộ Công cụ Quyết định thuốc, một hướng dẫn để chủ động thực hiện cùng với bác sĩ tìm ra cách tiếp cận phù hợp nhất với những chỉ số và mục tiêu của bạn.

Đây là thời điểm thích hợp để phát triển những loại thuốc mới làm giảm hầu hết các triệu chứng mất khả năng hoạt động của tự kỷ, và Autism Speaks đang gia tăng tài trợ và tập trung vào lĩnh vực đầy hứa hẹn này, đồng thời nhấn mạnh vào việc đảm bảo tính an toàn của những loại thuốc mới triển vọng. Khám phá những nghiên cứu “dược lý” liên quan được thực hiện bởi những người hỗ trợ của chúng tôi.

Link bài gốc: https://www.autismspeaks.org/medicines-treating-autisms-core-symptoms

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Lê Vy

Advertisement

Giới thiệu dolevy

Check Also

[Mededge] Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki (bệnh Kawasaki – Kawasaki Disease) là một căn bệnh chỉ có ở trẻ …