[BỆNH GIUN CHỈ] – Căn bệnh nguy hiểm với con người

Rate this post

   Bệnh giun chỉ bạch huyết (bệnh phù chân voi), là một căn bệnh nhiễm ký sinh trùng do muỗi làm lây truyền. Bệnh có nhiều biến chứng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Có khi còn bị cả xã hội, bị gia đình và cộng đồng xa lánh. Hôm nay ykhoa.org sẽ trình bày rõ hơn về ” căn bệnh ” này…

   1. THỐNG KÊ

 • 886 triệu người ở 52 quốc gia trên toàn thế giới bị đe dọa bởi bệnh giun chỉ bạch huyết và yêu cầu hóa trị liệu phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm ký sinh trùng này.
 • Năm 2000, hơn 120 triệu người bị nhiễm bệnh, với khoảng 40 triệu người bị biến dạng và mất khả năng mắc bệnh.
 • Hơn 7,1 tỷ phương pháp điều trị đã được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng kể từ năm 2000.
 • 554 triệu người không còn yêu cầu hóa trị liệu phòng ngừa do thực hiện thành công các chiến lược của WHO.

  2. “BỆNH GIUN CHỈ” LÀ GÌ?

 • Bệnh giun chỉ bạch huyết, thường được gọi là bệnh chân voi.
 • Nhiễm trùng xảy ra khi ký sinh trùng được truyền sang người qua muỗi. Nhiễm trùng thường mắc phải gây ra thiệt hại tiềm ẩn cho hệ bạch huyết.
 • Các biểu hiện đau đớn và biến dạng sâu sắc của bệnh, phù bạch huyết, phù voi và sưng bìu xảy ra sau này trong cuộc sống và có thể dẫn đến tàn tật vĩnh viễn. Những bệnh nhân này không chỉ bị khuyết tật về thể chất, mà còn chịu tổn thất về tinh thần, xã hội và tài chính góp phần gây ra sự kỳ thị và nghèo đói.

 3. NGUYÊN NHÂN VÀ CƠ CHẾ

Bệnh giun chỉ bạch huyết là do nhiễm ký sinh trùng được phân loại là tuyến trùng (giun tròn) thuộc họ Filariodidea. Có 3 loại giun chỉ giống như sợi chỉ:

+ Wuchereria bancrofti, chịu trách nhiệm cho 90% các trường hợp

+ Brugia Malayi, nguyên nhân của phần lớn các vụ án

+ Brugia timori, cũng gây ra bệnh.

Vi khuẩn Brugia Malayi  

  Vi khuẩn Wuchereria bancrofti

Vi khuẩn Brugia timori

     >> CƠ CHẾ LÂY TRUYỀN:

 • Giun trưởng thành làm tổ trong các mạch bạch huyết và phá vỡ chức năng bình thường của hệ bạch huyết.
 • Những con giun có thể sống khoảng 6 tuổi 8 và trong suốt thời gian sống của chúng, chúng tạo ra hàng triệu vi khuẩn (ấu trùng chưa trưởng thành) TRÚ NGỤ trong máu.
 • Muỗi bị nhiễm vi sợi bằng cách ăn máu khi cắn vật chủ bị nhiễm bệnh. Vi khuẩn trưởng thành thành ấu trùng truyền nhiễm trong muỗi. Khi muỗi nhiễm bệnh cắn người, ấu trùng ký sinh trưởng thành được lắng đọng trên da và xâm nhập vào cơ thể. Ấu trùng sau đó di chuyển đến các mạch bạch huyết nơi chúng phát triển thành giun trưởng thành, do đó tiếp tục một chu kỳ lây truyền.
 • Có thể nhiễm bệnh từ các loại muỗi khác nhau: Culex( khu vực thành thị và bán thành thị), Anopheles(vùng nông thôn) và Aedes(các đảo vùng Thái Bình Dương).

   4. TRIỆU CHỨNG

 • Nhiễm giun chỉ bạch huyết liên quan đến các tình trạng không triệu chứng, cấp tính và mãn tính. Phần lớn các bệnh nhiễm trùng không có triệu chứng, không có dấu hiệu nhiễm trùng bên ngoài. Những nhiễm trùng không triệu chứng này vẫn gây ra thiệt hại cho hệ bạch huyết và thận, và làm thay đổi hệ thống miễn dịch của cơ thể.
 • Khi bệnh giun chỉ bạch huyết phát triển thành tình trạng mãn tính, nó dẫn đến phù bạch huyết (sưng mô) hoặc bệnh chân voi của chân tay. Ảnh hưởng tới vú và cơ quan sinh dục là phổ biến. Biến dạng cơ thể như vậy thường dẫn đến sự kỳ thị xã hội và sức khỏe tinh thần dưới mức tối ưu, mất cơ hội kiếm thu nhập và tăng chi phí y tế cho bệnh nhân và người chăm sóc họ. Gánh nặng kinh tế xã hội của sự cô lập và nghèo đói là vô cùng lớn.
 • Hạch bạch huyết và mạch bạch huyết thường đi kèm với phù bạch huyết mãn tính.

5. CHẨN ĐOÁN

–  Bệnh giun chỉ bạch huyết làm suy yếu hệ thống bạch huyết và có thể dẫn đến sự mở rộng bất thường của các bộ phận cơ thể, gây đau đớn, tàn tật nghiêm trọng và kỳ thị xã hội.

– Bệnh giun chỉ bạch huyết có thể được loại bỏ bằng:

 • Nếu nguyên nhân gây phù bạch huyết của bạn là không rõ ràng, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra hình ảnh để xem xét hệ thống bạch huyết của bạn. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

+ Quét MRI. Sử dụng từ trường và sóng vô tuyến, MRI tạo ra hình ảnh 3-D, độ phân giải cao.

+Chụp CT. Kỹ thuật X-quang này tạo ra hình ảnh chi tiết, cắt ngang của các cấu trúc cơ thể bạn. Quét CT có thể tiết lộ tắc nghẽn trong hệ thống bạch huyết.

+Siêu âm Doppler. Sự biến đổi của siêu âm thông thường này xem xét lưu lượng máu và áp lực bằng cách dội sóng âm thanh tần số cao (siêu âm) ra khỏi hồng cầu. Siêu âm có thể giúp tìm vật cản.

+Hình ảnh phóng xạ của hệ thống bạch huyết của bạn (lymphoscint thư). Trong quá trình thử nghiệm này, bạn được tiêm thuốc nhuộm phóng xạ và sau đó quét bằng máy. Các hình ảnh thu được cho thấy thuốc nhuộm di chuyển qua các mạch bạch huyết của bạn, làm nổi bật tắc nghẽn.

Advertisement

==> Ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng thông qua hóa trị liệu phòng ngừa với sự kết hợp thuốc an toàn được lặp lại hàng năm.

 6. ĐIỀU TRỊ

Không có cách chữa trị phù bạch huyết. Điều trị tập trung vào việc giảm sưng và kiểm soát cơn đau. Phương pháp điều trị phù bạch huyết bao gồm:

+ Bài tập:  Các bài tập nhẹ trong đó bạn di chuyển chi bị ảnh hưởng có thể giúp dẫn lưu chất lỏng bạch huyết. Các bài tập không nên vất vả hoặc làm bạn mệt mỏi mà nên tập trung vào sự co thắt nhẹ nhàng của các cơ ở cánh tay hoặc chân

+ Quấn cánh tay hoặc chân của bạn: Băng bó toàn bộ chi của bạn làm chất lỏng bạch huyết chảy ngược về phía thân của cơ thể. Băng phải chặt nhất quanh ngón tay hoặc ngón chân của bạn và nới lỏng khi nó di chuyển lên cánh tay hoặc chân của bạn.

+ Massage: Một kỹ thuật massage đặc biệt gọi là dẫn lưu bạch huyết thủ công có thể làm dòng chảy của bạch huyết ra khỏi cánh tay hoặc chân của bạn. Massage không dành cho tất cả mọi người. Tránh xoa bóp nếu bạn bị nhiễm trùng da, cục máu đông hoặc bệnh hoạt động ở các khu vực thoát bạch huyết liên quan.

+ Nếu bạn gặp khó khăn khi mặc hoặc cởi quần áo, có những kỹ thuật và trợ giúp đặc biệt để hỗ trợ việc này; bác sĩ trị liệu bạch huyết của bạn có thể xem xét các lựa chọn với bạn.

+ Điều trị suy nhược hoàn toàn (CDT). Phương pháp này liên quan đến việc kết hợp các liệu pháp với thay đổi lối sống. Nói chung, CDT không được khuyến nghị cho những người bị huyết áp cao, tiểu đường, tê liệt, suy tim, đông máu hoặc nhiễm trùng cấp tính.

+ Trong trường hợp phù bạch huyết nghiêm trọng, bác sĩ có thể xem xét phẫu thuật để loại bỏ các mô dư thừa ở cánh tay hoặc chân của bạn để giảm sưng. Ngoài ra còn có các kỹ thuật mới hơn để phẫu thuật có thể phù hợp, chẳng hạn như bạch huyết đến bệnh lý tĩnh mạch hoặc ghép hạch.

—————————————————————————————-

Nguồn: WHO & MAYO CLINIC

#admin#xuhinguyen

“Y LÂM SÀNG là dự án mới, hàng ngày mang đến những cases lâm sàng hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Y Khoa
Xem case lâm sàng hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang/
Tải ebook Y khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook/
Tham gia cùng chúng tôi tại: https://forms.gle/cQ5M7Adaes
Fanpage: Y Lâm Sàng
Website: http://Ykhoa.org

Advertisement

Giới thiệu Xuân Hiền

Học Y Đa Khoa tại Đại học Duy Tân " Hãy làm hết mình với hiện tại, hãy tốt hơn mình ở quá khứ và luôn chia sẻ kiến thức bổ ích với mọi người "

Check Also

[WSES 2020] Kiểm soát và phòng ngừa nhiễm trùng vết mổ (SSI) trong phẫu thuật: Bài báo trình bày quan điểm và phụ lục cho tương lai cho các hướng dẫn về nhiễm trùng trong ổ bụng

1. Đóng vết mổ như thế nào? Không có sự khác biệt về tỷ lệ …