Cách chế độ ăn chay có thể cải thiện sức khỏe sinh lý

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng chế độ ăn dựa vào thực vật có thể giảm các tác dụng phụ từ điều trị ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm rối loạn cương dương và vấn đề tiểu tiện. Chế độ ăn này cũng cải thiện sức khỏe nội tiết, giúp giảm triệu chứng trầm cảm.


Một chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp giảm các tác dụng phụ từ điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giảm các tác dụng phụ từ điều trị ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm rối loạn cương dương và vấn đề về tiểu tiện.

Theo các nhà nghiên cứu, người ăn chế độ ăn dựa trên thực vật cũng cho thấy sức khỏe hormone tốt hơn, điều này có thể giúp khi phải đối mặt với trầm cảm.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng chế độ ăn dựa trên thực vật cũng có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu mới liên kết chế độ ăn dựa trên thực vật với ít tác dụng phụ hơn mà mọi người trải qua khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc hạn chế thịt và sữa trong khi ăn nhiều hoa quả, rau cải, hạt và ngũ cốc có thể giảm rối loạn cương dương, tiểu tiện không kiểm soát và các tác dụng phụ thông thường khác mà nam giới gặp phải sau khi điều trị.

Nghiên cứu được công bố trong tạp chí Cancer, đã xem xét hơn 3.500 người đàn ông mắc ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học chia họ thành năm nhóm dựa trên tỷ lệ thức ăn từ động vật so với dựa trên thực vật mà nam giới báo cáo. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhóm tiêu thụ tỷ lệ thực vật cao nhất đạt điểm cao hơn 8% đến 11% trong các chỉ số chức năng tình dục, so với nhóm tiêu thụ ít nhất.

Kết quả cũng cho thấy đến 14% điểm số cao hơn cho sức khỏe tiểu tiện, với ít ví dụ về kích ứng, tắc nghẽn và tiểu tiện không kiểm soát.

Nhóm ăn thực vật cao nhất cũng đã cho thấy đến 13% điểm số cao hơn về sức khỏe hormone, đánh giá các triệu chứng như trầm cảm, cơn nóng và năng lượng thấp, so với nhóm thấp nhất trên chế độ ăn dựa trên thực vật. “Những kết quả của chúng tôi mang lại hy vọng cho những người đang tìm cách cải thiện chất lượng cuộc sống của họ sau khi trải qua phẫu thuật, tia X và các phương pháp điều trị phổ biến khác cho ung thư tuyến tiền liệt, có thể gây ra các tác dụng phụ đáng kể,” bác sĩ Stacy Loeb, một bác sĩ tiểu phẫu và tác giả chính của nghiên cứu, nói trong một tuyên bố. Loeb, một giáo sư tại Bộ môn Tiểu phẫu và Sức khỏe Dân số tại Trường Y học NYU Langone ở New York, cũng nói rằng “thêm nhiều hoa quả và rau cải vào chế độ ăn của họ, đồng thời giảm thịt và sữa, là một bước đơn giản mà bệnh nhân có thể thực hiện.”

Nghiên cứu chỉ ra rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nói rằng ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất ở nam giới ở Hoa Kỳ.

Cùng một nhóm đã tiến hành nghiên cứu trước đó và phát hiện ra rằng ăn chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ban đầu. Họ chỉ ra trong một tuyên bố rằng nghiên cứu khác liên kết chế độ ăn dựa trên thực vật với nguy cơ rối loạn tình dục chung ít hơn, nhưng không cụ thể ở những người mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Trong một nghiên cứu khác được công bố trong tạp chí JAMA Network Open, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng nam giới được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật có nguy cơ thấp hơn về tiến triển bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét nghiên cứu theo dõi nhóm hơn 2.000 người đàn ông ở giai đoạn sớm của ung thư tuyến tiền liệt. Họ nói rằng những người có lượng thức ăn dựa trên thực vật cao hơn có tỷ lệ tiến triển bệnh thấp hơn so với những người có lượng thức ăn dựa trên thực vật thấp.

Đội ngũ nghiên cứu của nghiên cứu về các tác dụng phụ của ung thư tuyến tiền liệt đã phân tích dữ liệu từ Nghiên cứu Theo dõi Sức khỏe của Nhà nghiên cứu Y tế. tiếp tục…

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Một chế độ ăn dựa vào thực vật có thể giúp ích như thế nào cho nam giới đang được điều trị vì ung thư tuyến tiền liệt?

Trả lời: Theo nghiên cứu, một chế độ ăn dựa vào thực vật có thể giúp giảm các tác dụng phụ từ quá trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm rối loạn cương dương và các vấn đề về tiểu tiện.

Câu hỏi 2: Nghiên cứu đã phát hiện gì về chế độ ăn dựa vào thực vật đối với những người đang được điều trị ung thư tuyến tiền liệt?

Trả lời: Nghiên cứu cho thấy rằng những người tuân thủ chế độ ăn dựa vào thực vật cũng cho thấy sức khỏe nội tiết tố tốt hơn, điều này có thể hỗ trợ trong việc đối phó với trầm cảm.

Câu hỏi 3: Ở nghiên cứu nào, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng một chế độ ăn dựa vào thực vật cũng có thể giúp chậm quá trình tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt?

Advertisement

Trả lời: Theo một nghiên cứu mới, một chế độ ăn dựa vào thực vật cũng có thể giúp chậm quá trình tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu nào liên kết chế độ ăn dựa vào thực vật với ít tác dụng phụ được trải qua bởi những người đang được điều trị ung thư tuyến tiền liệt?

Trả lời: Một nghiên cứu mới liên kết chế độ ăn dựa vào thực vật với ít tác dụng phụ được trải qua bởi những người đang được điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Câu hỏi 5: Nghiên cứu nào cho thấy rằng chuyển sang một chế độ ăn dựa vào thực vật có thể giúp giảm nguy cơ tiến triển bệnh cho những người được chẩn đoán với ung thư tuyến tiền liệt?

Trả lời: Theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí JAMA Network Open, những người được chẩn đoán với ung thư tuyến tiền liệt và chuyển sang một chế độ ăn dựa vào thực vật có nguy cơ tiến triển bệnh thấp hơn so với những người không tuân thủ chế độ ăn dựa vào thực vật.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How a plant-based diet can improve sexual health

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …