Chế độ ăn chay lành mạnh liên kết với nguy cơ tử vong thấp hơn

Rate this post

Một nghiên cứu mới phát hiện rằng việc tuân thủ chế độ ăn chay lành mạnh giúp giảm nguy cơ tử vong ở người già. Chế độ ăn dựa vào thực vật liên quan đến nguy cơ tử vong và tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn. Không có mối liên hệ giữa chế độ ăn dựa vào thực vật và nguy cơ tử vong do ung thư.


**Lợi ích của chế độ ăn chay cho sức khỏe và tuổi thọ**

Một nghiên cứu mới cho thấy việc tuân thủ chế độ ăn chay lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ tử vong của một người khi già đi. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng việc tuân thủ chế độ ăn chay dựa trên thực vật lành mạnh liên quan đến nguy cơ tử vong ít hơn từ mọi nguyên nhân và từ bệnh tim mạch ở những người cao tuổi.

Tuy nhiên, một chế độ ăn chay không lành mạnh sẽ tăng nguy cơ mắc các tình trạng này, như nghiên cứu đã chỉ ra. Không có mối liên hệ ý nghĩa nào giữa chế độ ăn dựa trên cây và độ nguy cơ tử vong từ ung thư trong nghiên cứu này.

Có những lý do về đạo đức và môi trường để chuyển sang một chế độ ăn chủ yếu là thực vật, cũng như một lượng ngày càng tăng của nghiên cứu cho thấy những chế độ ăn như vậy tốt hơn cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc hiểu rõ đầy đủ về lợi ích dài hạn của những chế độ ăn như vậy cần thời gian để xác định.

**Nghiên cứu mới về ảnh hưởng của chế độ ăn chay đối với tuổi thọ**

Một nghiên cứu mới từ Tây Ban Nha tập trung vào tác động của chế độ ăn chay đối với tuổi thọ bằng cách đánh giá tác động của chúng đối với tỷ lệ tử vong từ mọi nguyên nhân và từ bệnh tim mạch (CVD) và ung thư ở những người cao tuổi.

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe và Tuổi già. Sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Mắt châu Âu (EUREYE), các tác giả của nghiên cứu mới đã điều tra mối liên hệ giữa ba loại chế độ ăn dựa trên thực vật và tử vong trong số 597 người tham gia. Trong số này, 54,3% là phụ nữ và tất cả đều từ 65 tuổi trở lên.

Các nhà nghiên cứu theo dõi thói quen ăn uống của người tham gia thông qua các bảng câu hỏi, với thông tin về tử vong trong nhóm từ hồ sơ chính phủ trong suốt giai đoạn theo dõi kéo dài 12 năm.

**Các loại chế độ ăn chay và mức độ liên kết với tử vong**

Các nhà nghiên cứu phân loại chế độ ăn pro-vegetarian (PVG) của mỗi người vào ba loại: hPVG, cho chế độ “pro-vegetarian lành mạnh”; uPVG, cho chế độ “pro-vegetarian không lành mạnh”; gPVG, cho chế độ “pro-vegetarian tổng quát”.

Nghiên cứu mới tìm thấy rằng, so với những người tuân thủ ít nhất, những người tuân thủ vừa phải chế độ ăn pro-vegetarian lành mạnh đã trải qua nguy cơ tử vong từ mọi nguyên nhân ít hơn 41% và nguy cơ tử vong từ CVD ít hơn 53%. Đồng thời, những người tuân thủ chế độ pro-vegetarian không lành mạnh nhất đã tăng nguy cơ tử vong từ mọi nguyên nhân lên 53% và nguy cơ tử vong từ CVD lên 110%.

Tuân thủ chế độ pro-vegetarian tổng quát không được liên kết trong nghiên cứu này với tử vong từ mọi nguyên nhân hoặc một loại cụ thể nào đó. Nghiên cứu cũng cho biết điều này cũng được báo cáo trong các nghiên cứu khác.

**Đặc điểm của chế độ ăn chay lành mạnh và không lành mạnh**

Câu hỏi về thức ăn cho phép người tham gia báo cáo việc tiêu thụ 131 món thức ăn trong các phần tiêu chuẩn.

Menka Gupta, MD, IFMCP tại NutraNourish, một chuyên gia không liên quan đến nghiên cứu, giải thích những gì một chế độ ăn pro-vegetarian lành mạnh có thể chứa.

Loại chế độ ăn này, cô nói, “bao gồm thực phẩm thực vật giàu chất dinh dưỡng như rau xanh, trái cây, các nguồn protein dựa trên thực vật như đậu phụ và đậu, các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạt và dầu lành mạnh như dầu olive và dầu dừa. Nó loại bỏ thực phẩm chế biến, chất béo không lành mạnh và thực phẩm chiên nước dầu.”

Một ví dụ về bữa ăn chế độ ăn pro-vegetarian lành mạnh có thể là mì quinoa hoặc gạo lứt với rau hỗn hợp, chẳng hạn như bông cải xanh, rau cải, và cà rốt với đậu phụ hoặc đậu và dầu dừa.

**Chế độ ăn chay không lành mạnh và chế độ ăn chay tổng quát**

Julia R. Blank, MD, bác sĩ chuyên khoa y học gia đình tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John’s ở Santa Monica, CA, cũng cho biết rằng:

“Chế độ ăn pro-vegetarian không lành mạnh có rất nhiều thực phẩm chế biến. Đó là thực phẩm bị thiếu những yếu tố làm cho chế độ ăn lành mạnh.” Blank nói rằng thực phẩm được xem là thuộc nhóm chế độ ăn pro-vegetarian không lành mạnh vì cách chúng được chế biến và cách chúng được nấu.

Ví dụ, cô nói, thức ăn chiên thường được nấu trong chất béo không lành mạnh. Nước trái cây chứa nhiều đường tự nhiên và thiếu chất xơ của trái cây nguyên chất. Hơn nữa, nhiều thực phẩm chế độ ăn pro-vegetarian không lành mạnh chứa nhiều natri, liên quan đến tăng huyết áp, đột quỵ và bệnh tim mạch.

“Chúng gây viêm, tăng đường huyết, tăng nguy cơ mắc tiểu đường. Tất cả những điều đó, theo thời gian, sẽ có tác động tiêu cực đối với hệ thống tim mạch,” Blank nói về các món ăn chế độ ăn pro-vegetarian không lành mạnh.

**Chế độ ăn chay tổng quát và mối liên hệ với tử vong**

Gupta giải thích: “Chế độ ăn pro-vegetarian tổng quát nhấn mạnh vào thực phẩm dựa trên thực vật nhưng cũng bao gồm một số loại thực phẩm dựa trên động vật.”

Cô nói: “Nó sẽ đánh giá cao thực phẩm dựa trên thực vật và gán điểm âm cho thực phẩm dựa trên động vật. Một ví dụ sẽ là một ổ bánh mì gà kèm với salad.”

Quan điểm của Blank về chế độ ăn pro-vegetarian tổng quát là nó liên quan đến “ý tưởng […] rằng việc trở thành người ăn chay là một quá trình.”

Cô thêm: “Tôi nghĩ rằng đây là một phản ánh của những gì chế độ ăn thực sự là, chứ không phải là chế độ ăn lý tưởng. Vì vậy, tôi nghĩ điều này có ý nghĩa hơn với cách mọi người sống.”

**Kết luận**

Những nghiên cứu về ảnh hưởng của chế độ ăn chay đến tuổi thọ và sức khỏe ngày càng cung cấp thông tin quan trọng cho việc chúng ta lựa chọn chế độ ăn hàng ngày. Việc tuân thủ một chế độ ăn chay lành mạnh và cân đối có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tử vong từ mọi nguyên nhân. Tuy nhiên, việc chọn lựa các loại thực phẩm và cách chế biến chúng sẽ ảnh hưởng đến lợi ích sức khỏe mà chế độ ăn mang lại. Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh và tuổi thọ cao, việc lựa chọn chế độ ăn phù hợp và cân đối là yếu tố vô cùng quan trọng.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Adhering to a healthy plant-based diet có thể giúp giảm nguy cơ tử vong từ loại bệnh nào ở người cao tuổi theo nghiên cứu mới?

– Trả lời: Adhering to a healthy plant-based diet có thể giúp giảm nguy cơ tử vong từ tất cả các nguyên nhân và từ bệnh tim mạch ở người cao tuổi.

2. Nghiên cứu mới từ Tây Ban Nha điều tra về tác động của các loại chế độ ăn dựa trên thực vật đối với tuổi thọ bằng cách đánh giá tác động của chúng đến việc mất từ tất cả các nguyên nhân tử vong và tử vong do bệnh gì ở người cao tuổi?

– Trả lời: Nghiên cứu mới từ Tây Ban Nha điều tra về tác động của các loại chế độ ăn dựa trên thực vật đối với tuổi thọ bằng cách đánh giá tác động của chúng đến việc mất từ tất cả các nguyên nhân tử vong và tử vong do bệnh tim mạch và ung thư ở người cao tuổi.

3. Tại sao chế độ ăn dựa trên thực vật không tốt có thể tăng nguy cơ mắc bệnh?

– Trả lời: Chế độ ăn dựa trên thực vật không tốt có thể tăng nguy cơ mắc bệnh do việc thực hành chế độ ăn không lành mạnh, gây tăng nguy cơ mất từ tất cả các nguyên nhân tử vong và tử vong do bệnh tim mạch.

4. Chế độ ăn dựa trên thực vật kết hợp với chế độ ăn dựa trên động vật không có tác động đáng kể đến nguy cơ tử vong từ bệnh gì theo nghiên cứu?

– Trả lời: Nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa chế độ ăn dựa trên thực vật kết hợp với chế độ ăn dựa trên động vật và sự thay đổi trong nguy cơ tử vong từ tất cả các nguyên nhân hoặc từ một nguyên nhân cụ thể.

5. Chế độ ăn dựa trên thực vật có ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong từ bệnh ung thư không theo nghiên cứu?

– Trả lời: Nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ ý nghĩa nào giữa bất kỳ loại chế độ ăn dựa trên thực vật nào và nguy cơ tử vong từ bệnh ung thư.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Healthy vegetarian diet linked to lower risk of death from any cause

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …