Cách ô nhiễm không khí giao thông tăng nguy cơ (tiêu đề: Tác động của ô nhiễm không khí từ giao thông đến nguy cơ tăng cao)

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng người tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí hạt siêu nhỏ cao có nhiều bệnh đái tháo đường Amyloid trong não hơn. Điều này đặc biệt đúng với những người thiếu biến thể gen tăng nguy cơ đái tháo đường.


**Mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và bệnh Alzheimer**

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người tiếp xúc với mức độ cao hơn của ô nhiễm không khí hạt siêu mịn có nhiều diện tích amyloid trong não của họ. Amyloid là một dấu hiệu biện chứng đã biết đến của bệnh Alzheimer. Mối liên hệ giữa tiếp xúc với ô nhiễm và các diện tích amyloid thực sự mạnh nhất ở những người thiếu một biến thể gen tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Các mức độ của diện tích amyloid và sợi tau trong não – cả hai dấu hiệu chính cho bệnh Alzheimer – cao hơn ở những người tiếp xúc với mức độ cao của ô nhiễm không khí giao thông liên quan. Đó là theo một nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí Neurology.

“Các kết quả này bổ sung thêm vào bằng chứng cho thấy chất hạt siêu mịn từ ô nhiễm không khí giao thông ảnh hưởng đến lượng diện tích amyloid trong não,” Anke Huels, Tiến sĩ, một trong các tác giả của nghiên cứu và giáo sư trợ lý tại Đại học Emory ở Atlanta, cho biết trong một tuyên bố.

Những phát hiện này cũng là một phần của một lĩnh vực nghiên cứu ngày càng phát triển, cho thấy cách ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung.

Huels và đồng nghiệp của cô đã từng nghiên cứu tác động của ô nhiễm hạt nhỏ đến sức khỏe hô hấp và lão hóa da. “Nghiên cứu này thực sự lại một lần nữa cho thấy rằng ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể,” Huels nói với Medical News Today. “Hầu hết mọi người biết rằng ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp và phổi của bạn nhưng không nhận biết được tác động đến não và bệnh Alzheimer. Điều đó hơi đáng sợ.”

**Kết luận của nghiên cứu về ô nhiễm không khí và bệnh Alzheimer**

Trong nghiên cứu mới của mình, Huels và đồng nghiệp đã xem xét mẫu não được quyên góp bởi 224 người qua đời ở tuổi trung bình là 76. Họ liên kết sự phổ biến của các dấu hiệu Alzheimer được tìm thấy trong não của các người tham gia với mức độ tiếp xúc với ô nhiễm không khí đã biết dựa trên địa chỉ nhà của họ ở khu vực Atlanta.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người tiếp xúc với mức độ cao nhất của ô nhiễm không khí hạt siêu mịn – được phân loại là các hạt chất lượng không quá 2,5 micron – có khả năng cao hơn để có mức độ cao hơn của diện tích amyloid trong não của họ.

“Một cơ chế sinh học có thể liên quan với các hạt nhỏ đó là khi bạn hít vào chúng, chúng có thể vượt qua rào máu não và xâm nhập vào não,” Huels nói. “Những hạt này độc hại, vì vậy ngay khi chúng tiếp cận não, chúng có thể gây ra thiệt hại.”

Những người có tiếp xúc với ô nhiễm cao hơn một microgam trên mỗi mét khối (1 µg/m3) so với trung bình trong năm trước khi qua đời của họ có khả năng gần gấp đôi để có mức độ cao hơn của diện tích. Những người có mức tiếp xúc cao hơn trong ba năm trước khi qua đời có khả năng cao hơn 87% để có mức độ cao hơn của diện tích.

**Mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và diện tích amyloid**

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng mối quan hệ mạnh nhất giữa ô nhiễm không khí và diện tích amyloid là ở những người không có biến thể gen APOE e4, được biết đến liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

“Điều này cho thấy rằng các yếu tố môi trường như ô nhiễm không khí có thể là một yếu tố góp phần vào bệnh Alzheimer ở những bệnh nhân mà bệnh không thể giải thích bằng di truyền,” Huels nói.

Tiến sĩ Dale Bredesen, một bác sĩ thần kinh cũng như giám đốc cao cấp của Precision Brain Health tại Viện Sinh học Thần kinh Thái Bình Dương và giám đốc khoa học tại Apollo Health, cho biết khoảng 9% người thiếu gen APOE e4 phát triển bệnh Alzheimer, so với khoảng 30% những người có một bản sao của gen trong DNA của họ và 70% những người có hai bản sao của gen APOE e4.

Bredesen gọi ô nhiễm không khí hạt nhỏ là “một tác nhân xấu nhiều lần” vì nó góp phần vào ba loại “sự tấn công” đối với cơ thể có thể gây bệnh Alzheimer. Đó là: viêm (gây ra diện tích amyloid); sự suy giảm lưu lượng máu, làm giảm cung cấp năng lượng cho não; và độc tố, làm nhiễm độc với chức năng não đúng mực.

“Có nhiều cách mà ô nhiễm giảm hỗ trợ của mạng lưới [thần kinh],” Bredesen nói, người không tham gia vào nghiên cứu mới nhất. “Có hàng chục người giết chết Alzheimer im lặng, bao gồm mất ngủ, viêm nướu và có một ruột rò rỉ. Trong số người Mỹ đang sống hiện nay, 45 triệu người sẽ chết vì bệnh Alzheimer vì nó có nhiều nguyên nhân im lặng tương đối,” bao gồm ô nhiễm, Bredesen nói.

Huels cho biết các nghiên cứu theo dõi có thể nhìn lại kết quả trong các ngân hàng não lớn hơn.

Cô lưu ý rằng đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu chỉ có quyền truy cập vào địa chỉ cuối cùng được biết đến của những người quyên góp trước khi họ qua đời.

“Ideally chúng tôi muốn xem xét sự tiếp xúc suốt đời,” Huels nói.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao các nhà nghiên cứu cho biết người tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí hạt siêu mịn cao hơn có nhiều mảng amyloid trong não của họ?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu cho biết người tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí hạt siêu mịn cao hơn có nhiều mảng amyloid trong não của họ vì hạt siêu mịn từ ô nhiễm không khí có thể xâm nhập qua hàng rào máu não và gây hại khi tiếp xúc với não.

Advertisement

2. Mảng amyloid trong não được biết đến là chỉ báo gì cho bệnh típ?

Trả lời: Mảng amyloid trong não được biết đến là chỉ báo cho bệnh đái tháo đường.

3. Tại sao mối liên hệ giữa tiếp xúc với ô nhiễm và mảng amyloid mạnh nhất ở những người không có biến thể gen tăng nguy cơ bị đái tháo đường?

Trả lời: Mối liên hệ giữa tiếp xúc với ô nhiễm và mảng amyloid mạnh nhất ở những người không có biến thể gen tăng nguy cơ bị đái tháo đường vì các yếu tố môi trường như ô nhiễm không khí có thể góp phần vào bệnh đái tháo đường ở những người mà bệnh không thể giải thích bằng di truyền.

4. Theo các nhà nghiên cứu, hạt siêu mịn từ ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu cho biết hạt siêu mịn từ ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp và phổi mà còn ảnh hưởng đến não và bệnh đái tháo đường.

5. Theo Tiến sĩ Dale Bredesen, ô nhiễm không khí có thể góp phần vào bệnh đái tháo đường bằng cách nào?

Trả lời: Theo Tiến sĩ Dale Bredesen, ô nhiễm không khí có thể góp phần vào bệnh đái tháo đường bằng cách gây viêm, làm giảm dòng máu đến não và gây độc hại, làm ảnh hưởng đến chức năng não.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How traffic-related air pollution can raise the risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …