Bệnh tiểu đường type 2 có thể ảnh hưởng đến collagen giữa đĩa đệm sống

Rate this post

Một nghiên cứu mới từ Đại học California San Diego và Đại học Utah cho thấy rằng đái tháo đường típ 2 ảnh hưởng tiêu cực đến đĩa đệm của cột sống, giải thích tại sao người mắc bệnh thường gặp đau lưng. Khám phá này có thể giải thích vì sao người mắc đái tháo đường thường gặp đau cơ thể mạn tính, kể cả đau lưng.


Cách mà tiểu đường type 2 ảnh hưởng đến cột sống có thể giải thích tại sao người ta gặp đau lưng dưới. Người mắc tiểu đường type 2 có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh và biến chứng sức khỏe, bao gồm đau lưng. Các nhà nghiên cứu từ Đại học California San Diego và Đại học Utah cho biết tiểu đường type 2 ảnh hưởng tiêu cực đến đĩa sống thành hình cột sống, thông qua một mô hình động vật.

Điều này có thể giải thích tại sao những người mắc tiểu đường type 2 thường gặp đau cơ thể mãn tính, bao gồm đau lưng. Ước tính có khoảng 508 triệu người trên thế giới mắc tiểu đường type 2 – một tình trạng cơ thể ngừng sử dụng insulin đúng cách. Một người mắc tiểu đường type 2 có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, huyết áp cao, bệnh thận và mất trí nhớ. Tiểu đường type 2 có thể gây ra nhiều biến chứng sức khỏe, bao gồm tổn thương dây thần kinh, bệnh mắt, vấn đề da, vấn đề ngủ và đau cơ thể mãn tính, bao gồm đau lưng. Bây giờ, các nhà nghiên cứu từ Đại học California San Diego và Đại học Utah báo cáo rằng tiểu đường type 2 ảnh hưởng tiêu cực đến đĩa sống thành hình cột sống.

Thông qua một mô hình động vật, các nhà khoa học phát hiện rằng tiểu đường type 2 làm cho sợi collagen trong các đĩa trở nên cứng, làm suy giảm khả năng chịu áp lực. Nghiên cứu mới đây đã được công bố trong tạp chí PNAS Nexus. Các nghiên cứu trước đây cho thấy tiểu đường type 2 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống và lưng. Ví dụ, những người mắc tiểu đường type 2 có nguy cơ tăng mạnh mắc bệnh tăng sinh xương cột sống không rõ nguyên nhân (DISH). DISH là một loại viêm khớp làm cho gân và dây chằng xung quanh cột sống trở nên cứng, gây ra cảm giác cứng, giảm chuyển động và đau đớn. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2022 cho thấy những người mắc tiểu đường type 2 có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa đĩa lưng. Các nghiên cứu khác đã liên kết tiểu đường type 2 với nguy cơ tăng mắc các bệnh cột sống khác, bao gồm hẹp cột sống và viêm xương sống.

Nghiên cứu trước đó cũng liên kết tiến triển bệnh tiểu đường type 2 với đau lưng mãn tính. Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng người mắc tiểu đường có nguy cơ tăng 35% mắc đau lưng dưới và nguy cơ tăng 24% mắc đau cổ so với những người không mắc bệnh. “Chúng tôi muốn xem xét xem những ảnh hưởng của tiểu đường mà chúng tôi thấy trên xương có cũng xuất hiện trên các đĩa sống, điều này có thể giải thích sự suy giảm đĩa và đau lưng dưới trong những nhóm dân số này,” Tiến sĩ Claire Acevedo, giáo sư trợ giảng tại Bộ Kỹ thuật Cơ học và Hàng không vũ trụ tại Đại học California San Diego, giáo sư trợ giảng thêm về kỹ thuật cơ học và kỹ thuật cơ học tại Đại học Utah, và cộng tác viên chính của nghiên cứu này giải thích với Medical News Today khi được hỏi vì sao họ quyết định tập trung vào cột sống cho nghiên cứu của họ. Để nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mô hình chuột về tiểu đường type 2. Đĩa sống từ chuột mắc tiểu đường type 2 đã được so sánh với chuột khỏe mạnh để tìm kiếm bất kỳ biến dạng sợi collagen nào trong các đĩa.

Phần bên ngoài của các đĩa sống được làm từ các lớp collagen và protein. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng ở chuột mắc tiểu đường type 2, khả năng chịu áp lực của sợi collagen trong đĩa bị suy giảm, làm cho collagen trở nên cứng và giòn, và làm cho nó khó khăn để collagen chịu được sự nén như khi ở trạng thái khỏe mạnh. “Tiểu đường type 2 và hiện tượng tăng đường huyết (liên kết chéo) các sợi collagen nhiều hơn bình thường, giống như quá trình lão hóa nhanh,” Tiến sĩ Claire Acevedo giải thích. “Sự tăng liên kết chéo này hạn chế các cơ chế nén thông thường – cơ chế tiêu hao năng lượng – trong các đĩa thông qua một, hạn chế biến dạng sợi collagen làm cho collagen trở nên cứng và giòn, và hai, hạn chế quay lớp,” Bà Acevedo lưu ý. “Các liệu pháp tương lai có thể nhắm mục tiêu vào việc loại bỏ liên kết chéo để khôi phục khả năng biến dạng bình thường của đĩa,” bà thêm.

Nhà khoa học sử dụng một kỹ thuật thử nghiệm gọi là phân tán tia X góc nhỏ synchrotron (SAXS) để tìm kiếm bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của collagen đĩa ở mức nano. “Phân tán tia X góc nhỏ là một kỹ thuật phân tán tia X cho phép (chúng tôi) đo chu kỳ của sợi collagen (67 nm). Khi chúng tôi thực hiện một thử nghiệm căng trước tia X, chu kỳ collagen tăng,” Tiến sĩ Acevedo nói. “Chúng tôi có thể ghi lại sự thay đổi này trong chu kỳ collagen, cho phép chúng tôi tính toán biến dạng hoặc căng của collagen và đo lường biến dạng hoặc căng của toàn bộ đĩa cùng một lúc,” bà tiếp tục. “Do đó, chúng tôi có thể thấy mức độ biến dạng của đĩa được chuyển sang cấp độ collagen ở mức nano.”

Đối với các bước tiếp theo trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Acevedo nói họ sẽ tìm cách tìm một chỉ số đại lượng cho đánh giá liên kết chéo sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs). AGEs là một chỉ số sinh học liên quan đến lão hóa và cả sự phát triển và trở nên tồi tệ của các tình trạng thoái hóa như tiểu đường. “Đánh giá nồng độ AGEs trong đĩa hoặc xương là phức tạp và xâm lấn trong khi đánh giá tăng liên kết AGEs trong da có thể là cách tốt để đánh giá sự tăng tương tự trong đĩa và xương, mặc dù giá trị nồng độ tuyệt đối sẽ khác biệt giữa các mô,” bà nói. MNT cũng đã nói về nghiên cứu này với Tiến sĩ Neel Anand, một bác sĩ phẫu thuật xương khớp và cộng tác viên giám đốc về chấn thương cột sống tại Trung tâm Cột sống Cedars-Sinai ở Los Angeles. Tiến sĩ Anand cho biết anh không ngạc nhiên với các kết quả của nghiên cứu này. “Tiểu đường type 2 ảnh hưởng đến collagen – đó là một bệnh collagen và các đĩa (là) collagen,” anh giải thích. “Vòng của đĩa ở bên ngoài được làm từ sợi collagen. Vì vậy không ngạc nhiên khi nó sẽ ảnh hưởng đến đĩa một cách nào đó.”

Advertisement

“Tuy nhiên, Tiến sĩ Anand đã chỉ ra rằng nghiên cứu này được thực hiện thông qua một mô hình chuột. “Con người không phải là chuột,” anh tiếp tục. “Có đúng với con người không? Có lẽ là đúng – có lẽ có một phần. Ai đó phải chứng minh điều đó đúng với con người vào một thời điểm nào đó. Cuối cùng, nó phải chuyển hóa sang con người.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Làm thế nào đái tháo đường típ 2 ảnh hưởng đến cột sống?

Trả lời: Đái tháo đường típ 2 ảnh hưởng đến cấu trúc của các đĩa sống, khiến cho người mắc bệnh thường gặp phải đau lưng dưới.

Câu hỏi 2: Điều gì có thể giải thích tại sao người mắc đái tháo đường thường gặp đau lưng?

Trả lời: Các nghiên cứu mới cho thấy đái tháo đường típ 2 ảnh hưởng tiêu cực đến cấu trúc của các đĩa sống, dẫn đến việc gặp phải đau lưng.

Câu hỏi 3: Bao nhiêu người trên thế giới được ước tính mắc đái tháo đường típ 2?

Trả lời: Có khoảng 508 triệu người trên thế giới mắc đái tháo đường típ 2 – một tình trạng mà cơ thể ngừng sử dụng insulin đúng cách.

Câu hỏi 4: Người mắc đái tháo đường típ 2 có nguy cơ cao mắc bệnh gì ngoài đau lưng?

Trả lời: Người mắc đái tháo đường típ 2 có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, huyết áp cao, bệnh thận và mất trí nhớ.

Câu hỏi 5: Nghiên cứu mới về đái tháo đường típ 2 tác động như thế nào đến cột sống?

Trả lời: Nghiên cứu mới từ Đại học California San Diego và Đại học Utah cho biết đái tháo đường típ 2 ảnh hưởng tiêu cực đến các đĩa sống, giải thích vì sao người mắc bệnh thường gặp đau lưng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Type 2 diabetes may affect collagen between spinal disks

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …