Cách phẫu thuật giảm cân có thể cải thiện trí tuệ

Rate this post

Nghiên cứu mới cho biết phẫu thuật giảm cân có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự cải thiện về sức khỏe cơ thể, sức khỏe não và khả năng nhận thức sau phẫu thuật. Bariatric surgery có thể cải thiện chức năng nhận thức, sức khỏe tổng quát, hiệu suất mạch máu và độ dày của vỏ não. Các lợi ích này vẫn tồn tại trong vòng hai năm sau phẫu thuật.


Bài viết này chia sẻ về một nghiên cứu mới đăng trên JAMA Network Open, cho biết phẫu thuật giảm cân bariatic mang lại lợi ích về sức khỏe cả về thể chất lẫn tăng cường sức khỏe não và cải thiện tri giác cho nhiều người.

Nghiên cứu cho thấy sự cải thiện lớn nhất về sức khỏe não là trong tri giác phần tử và sự chú ý. Những thay đổi về sức khỏe tổng thể, bao gồm chức năng tri giác, vẫn được duy trì hai năm sau phẫu thuật.

Phẫu thuật giảm cân được liên kết với lợi ích về sức khỏe ngoài việc giảm cân, bao gồm cải thiện tri giác, sức khỏe tổng thể, hiệu suất mạch máu và độ dày vỏ não, theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên JAMA Network Open.

Nhóm nghiên cứu bao gồm 133 người tham gia, trong độ tuổi từ 35 đến 55, với độ tuổi trung bình gần 47. Khoảng 80% các thí nghiệm là phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu sử dụng các bài kiểm tra tâm thần, cắt cảnh MRI và kiểm tra thí nghiệm để đánh giá tri giác từ đầu và sau 6 tháng và 24 tháng sau phẫu thuật. Loại phẫu thuật giảm cân cụ thể được sử dụng trong nghiên cứu này được gọi là Roux-en-Y gastric bypass.

Các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu về giảm cân thông qua cân nặng cơ thể, chu vi vòng eo, chỉ số khối cơ thể (BMI), huyết áp và tỷ lệ giảm cân tổng cơ thể.

Kết thúc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng:

11% người tham gia đã cải thiện trí nhớ làm việc.

31% người tham gia đã cải thiện trí nhớ phần tử.

24% người tham gia đã cải thiện khả năng nói lưu loát.

40% người tham gia đã tốt hơn trong việc chuyển sự chú ý.

43% đã cải thiện trí tuệ toàn cầu.

Triệu chứng trầm cảm cũng giảm sau phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết việc quét hình ảnh của thùy thái dương đã cho thấy sự thay đổi về cấu trúc và chức năng ở nhiều người tham gia. Cụ thể, vỏ thái dương có độ dày vỏ não cao hơn sau phẫu thuật và vẫn như vậy trong hai năm theo dõi sau đó. Thùy thái dương tham gia vào quá trình như nhớ, nhận dạng ngôn ngữ và đối tượng, và xử lý thị giác và âm thanh.

Các kết quả khác từ nghiên cứu bao gồm:

Trung bình cân nặng cơ thể, BMI, chu vi vòng eo, các chỉ số viêm nhiễm và huyết áp đều giảm đáng kể sau 6 tháng và 24 tháng.

Việc sử dụng thuốc điều trị bệnh tương đồng giảm đáng kể sau 24 tháng sau phẫu thuật.

Hoạt động thể chất tăng lên ở nhiều người tham gia.

“Thật thú vị,” Tiến sĩ Mir Ali, một bác sĩ phẫu thuật giảm cân và giám đốc y tế của Trung tâm giảm cân phẫu thuật MemorialCare tại Orange Coast Medical Center ở California nói. “Chúng tôi biết rằng béo phì ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan lớn trong cơ thể, nhưng nghiên cứu này cho thấy nó cũng ảnh hưởng đến não. Điều này đáng ngạc nhiên vì não không có tế bào mỡ,” Ali cho biết.

Các tác giả lưu ý rằng việc giảm cân thường mang lại nhiều thay đổi về thể chất, bao gồm cải thiện các chỉ số viêm nhiễm, bệnh tương đồng và triệu chứng trầm cảm.

Họ cũng nói rằng một số quá trình lão hóa não do béo phì có thể được cải thiện hoặc ổn định sau phẫu thuật giảm cân.

Các nhà nghiên cứu báo cáo một số hạn chế của nghiên cứu. Một trong số đó là nghiên cứu không bao gồm một nhóm kiểm soát, làm cho việc kết luận liệu các thay đổi đã xảy ra do béo phì kéo dài hay do lão hóa trở nên khó khăn.

Một hạn chế khác là hầu hết các thí nghiệm đều là phụ nữ. Bởi vì thoái hóa não thường xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ, kết quả có thể không áp dụng cho toàn bộ dân số.

Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng phân bố giới tính trong nghiên cứu của họ đại diện cho dân số phẫu thuật giảm cân.

Theo Viện Tiểu đường và Bệnh thận và Tiêu hóa Quốc gia Mỹ, có ba loại chính của phẫu thuật giảm cân.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Bariatric surgery có lợi ích gì cho sức khỏe?

Trả lời: Bariatric surgery không chỉ giúp giảm cân mà còn cung cấp lợi ích về sức khỏe cơ thể, cải thiện sức khỏe não và tăng cường khả năng nhận thức cho nhiều người.

2. Có những lợi ích sức khỏe nào khác ngoài việc giảm cân sau bariatric surgery?

Trả lời: Ngoài việc giảm cân, bariatric surgery còn giúp cải thiện sức khỏe tổng quát, hiệu suất hệ tuần hoàn, độ dày vỏ não và khả năng nhận thức.

Advertisement

3. Lợi ích sức khỏe của bariatric surgery kéo dài trong bao lâu?

Trả lời: Một số người vẫn có lợi ích sức khỏe từ bariatric surgery kéo dài đến hai năm sau phẫu thuật.

4. Có những thay đổi gì về cấu trúc và chức năng não sau bariatric surgery?

Trả lời: Các nghiên cứu cho thấy sau bariatric surgery, vùng thùy thái dương của não có độ dày vỏ não cao hơn và duy trì trong suốt hai năm theo dõi. Vùng này liên quan đến quá trình ghi nhớ, nhận biết ngôn ngữ và các đối tượng, và xử lý thị giác và âm thanh.

5. Có những giới hạn nào trong nghiên cứu này?

Trả lời: Một giới hạn của nghiên cứu là không có nhóm đối chứng, vì vậy khó có thể kết luận liệu các thay đổi xảy ra do béo phì kéo dài hay do quá trình lão hóa. Ngoài ra, hầu hết các thí nghiệm đều là phụ nữ, vì sự thoái hóa não thường xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ, nên kết quả có thể không áp dụng cho tổng quần thể.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How bariatric surgery can also help improve cognition

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …