Tác dụng giảm đau của việc tập luyện

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy việc tập thể dục có thể giúp giảm đau liên quan đến ung thư. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tham gia vào hoạt động thể chất có liên quan đến mức độ đau thấp hơn. Việc tập thể dục cũng có thể tăng sức chịu đựng đau và giảm thiểu cần thiết sử dụng thuốc giảm đau.


Yoga là một hình thức tập thể dục có thể giúp giảm các triệu chứng đau đớn cho những người mắc bệnh ung thư. Nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh ung thư tập thể dục thường xuyên thì có mức độ đau thấp hơn. Kết quả này tương tự như nghiên cứu cho thấy sự liên kết giữa việc tập thể dục và giảm đau ở những người không mắc bệnh ung thư.

Chuyên gia cho biết tập thể dục nên được sử dụng song song với thuốc để điều trị đau. Dường như việc tham gia vào tập thể dục mạnh mẽ không phải là điều đầu tiên mà những người đang chiến đấu với bệnh ung thư nghĩ đến, nhưng một nghiên cứu mới cho biết việc tập thể dục có thể giúp giảm đau liên quan đến bệnh ung thư.

“Đối với một số người, điều này có thể ngược lại, nhưng hoạt động thể chất là một phương án không dùng thuốc hiệu quả để giảm đau nhiều loại”, tiến sĩ Erika Rees-Punia, người đồng tác giả nghiên cứu và là chuyên gia hàng đầu của Hội Ung thư Mỹ về dịch tễ học và nghiên cứu hành vi, nói trong một tuyên bố báo chí. “Như nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, điều này có thể bao gồm cả đau liên quan đến bệnh ung thư và các phương pháp điều trị của nó”.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer, Rees-Punia và Tiến sĩ Christopher T.V. Swain, tác giả nghiên cứu hàng đầu và là một nhà nghiên cứu tại Đại học Melbourne ở Úc, đã xem xét 10.651 người trưởng thành đã từng mắc bệnh ung thư và 51.439 người trưởng thành không có tiền sử bệnh ung thư.

Người tham gia được yêu cầu đánh giá mức độ đau trung bình từ 0 đến 10, với 0 là không đau và 10 là đau tồi tệ nhất. Họ cũng được hỏi về việc tham gia vào tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu cho biết hoạt động thể chất nhiều hơn liên quan đến mức độ đau thấp hơn, bất kể có tiền sử bệnh ung thư hay không. Trong số những người đã từng mắc bệnh ung thư, những người vượt quá hướng dẫn về hoạt động thể chất được thành lập bởi chính phủ Mỹ – tập thể dục với mức độ trung bình từ 150 đến 300 phút mỗi tuần, hoặc 75 đến 150 phút mỗi tuần của hoạt động thể lực mạnh mẽ – có khả năng giảm đau từ trung bình đến nghiêm trọng ít hơn 16% so với những người tập thể dục ít hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng những người thường xuyên tham gia hoạt động thể chất hoặc trở nên hoạt động khi lớn tuổi cũng báo cáo đau ít hơn so với những người không hoạt động.

Bác sĩ Ryan Peterson, chuyên gia y học đau và bác sĩ gây tê tại Trung tâm Điều trị NuView ở Los Angeles, khuyến nghị: “Dù các phương pháp can thiệp dược lý tốt, tôi khuyến nghị các phương pháp điều trị không dược lý như tập thể dục dần dần nếu có thể để ngăn chặn sự suy nhược cơ bắp và đau thêm. Tập thể dục cũng được biết đến là giúp giải phóng endorphin, có thể hữu ích trong việc giảm đau và chịu đựng”.

Tiến sĩ Jessica Cheng, một bác sĩ vật lý trị liệu tại City of Hope Orange County ở California chuyên về sự chuẩn bị trước và phục hồi sau phẫu thuật, cho biết: “Quan trọng là duy trì hoạt động thể chất càng nhiều càng tốt trước, trong suốt và sau hành trình chống lại bệnh ung thư”.

“Có rất nhiều lợi ích khi tập thể dục cho bệnh nhân ung thư bao gồm giảm trầm cảm, lo âu, mệt mỏi và tiềm năng cải thiện tỷ lệ sống sót trong một số loại ung thư”, bà nhấn mạnh.

“Khi bắt đầu tập thể dục, nên thảo luận với bác sĩ điều trị ung thư và được đánh giá bởi chuyên gia phục hồi ung thư”, Cheng nói. “Mỗi cá nhân có tình hình y tế riêng, khả năng và sở thích riêng, và tôi luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bệnh nhân thực hiện các hoạt động mà họ thấy thú vị. Quyền tự do hình thức tập thể dục như đánh võ, đi bộ, bơi, nhảy múa, đi xe đạp và Zumba dành cho người dùng xe lăn có thể là các lựa chọn tuyệt vời”.

Mặc dù có mối liên hệ giữa việc giảm đau và tập thể dục mạnh mẽ, các chuyên gia y tế phải đi trên một đường tinh khiết khi khuyến nghị tập thể dục cho bệnh nhân ung thư. “Tôi luôn nhấn mạnh sự cân bằng cho bệnh nhân của mình. Có lúc nên nghỉ ngơi và có lúc khuyến khích hoạt động thể chất”, Cheng nói.

“Kiệt sức do cố gắng vận động có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể chống lại ung thư vì cơ thể, khi phải chịu đựng căng thẳng vật lý, phản ứng thông qua viêm nhiễm, và điều này có thể quá tải cho bệnh nhân ung thư mà hệ thống thích ứng sinh lý bình thường của họ đã bị làm mờ hoặc bị ảnh hưởng”, Peterson nói thêm.

“Với bệnh nhân ung thư, các bài tập nhẹ nhàng có thể lý tưởng”, ông lưu ý. “Điều này bao gồm đi bộ nhẹ nhàng, yoga, bơi lội hoặc thiền thông qua chuyển động. Một số loại ung thư cụ thể có ảnh hưởng đến mật độ xương và tăng nguy cơ gãy và vỡ, vì vậy nên có ý thức để bệnh nhân ung thư tham gia vào các bài tập nhẹ nhàng được theo dõi để đảm bảo an toàn và sự phát triển tốt. Ngay cả việc di chuyển nhẹ nhàng ít nhất cũng có thể giúp cải thiện khả năng di động”.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Jennifer Beebe-Dimmer, một nhà dịch tễ học tại Viện Ung thư Barbara Ann Karmanos thuộc Đại học Wayne State ở Michigan và người điều tra chính của nghiên cứu CAPABLE (Cross Training and Physical Activity: A Better Life Experience), cho biết “có ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy việc tăng cường tập thể dục với độ lực cao kết hợp với tập luyện sức mạnh là một phương pháp tuyệt vời để cải thiện các kết quả ngắn hạn và dài hạn của [bệnh ung thư]”.

Advertisement

“Nhưng tập thể dục một ít cũng tốt hơn không làm gì cả”, Beebe-Dimmer nói

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao việc tập thể dục có thể giảm đau liên quan đến ung thư?

– Việc tập thể dục có thể giảm đau liên quan đến ung thư bởi vì nó tạo ra một phương thức giảm đau không phụ thuộc vào thuốc.

2. Làm thế nào việc tập thể dục có thể giúp giảm đau liên quan đến ung thư?

– Việc tập thể dục có thể giúp giảm đau liên quan đến ung thư bằng cách tạo ra sự giải phóng endorphin trong cơ thể, giảm đau và tăng khả năng chịu đựng đau.

3. Làm thế nào việc tập thể dục có thể giúp giảm đau liên quan đến ung thư?

– Việc tập thể dục có thể giúp giảm đau liên quan đến ung thư bằng cách giảm cường độ đau và tăng khả năng chịu đựng đau.

4. Nên tập thể dục loại nào để giảm đau liên quan đến ung thư?

– Các loại tập thể dục nhẹ như đi bộ, yoga và bơi lội được khuyến nghị cho người bị đau liên quan đến ung thư.

5. Việc tập thể dục có thể được sử dụng thay thế thuốc để giảm đau liên quan đến ung thư không?

– Không, việc tập thể dục không thể thay thế thuốc để giảm đau liên quan đến ung thư, mà nên được sử dụng kết hợp với thuốc để điều trị đau.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How exercise can help lessen the pain

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …