Cách sử dụng dầu ô liu hàng ngày giúp giảm nguy cơ tử vong

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ khoảng nửa thìa canh dầu ô liu mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong liên quan đến đái tháo đường. Dầu ô liu cũng giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, ung thư, bệnh thần kinh học và bệnh hô hấp. Đây là lời khuyên hấp dẫn cho sức khỏe dựa trên nghiên cứu y khoa mới nhất.


**Các lợi ích của dầu oliu cho sức khỏe**

Các chuyên gia cho biết dầu oliu có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ khoảng nửa muỗng canh mỗi ngày của dầu oliu có thể giảm nguy cơ tử vong liên quan đến chứng mất trí.

Theo các nhà nghiên cứu, chất lượng chế độ ăn không ảnh hưởng đến lợi ích của dầu oliu. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy dầu oliu giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, ung thư, bệnh thoái hóa não và bệnh hô hấp.

Một lượng tiêu thụ dầu oliu cao được liên kết với nguy cơ tử vong liên quan đến chứng mất trí thấp hơn, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open.

Các nhà nghiên cứu sử dụng thông tin từ hai nhóm tiên lượng lớn tại Hoa Kỳ – Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá và Nghiên cứu Theo dõi Sức khỏe của các Chuyên gia.

Họ cho biết họ đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ hơn 7 gram dầu oliu mỗi ngày (khoảng nửa muỗng canh) có tỷ lệ tử vong liên quan đến chứng mất trí thấp hơn đáng kể so với những người tiêu thụ ít hơn 7 gram.

**Những kết quả của nghiên cứu**

Có tổng cộng 92.383 người tham gia vào nghiên cứu. Nhóm người tham gia bao gồm 65% phụ nữ với độ tuổi trung bình là 56 tuổi. Các nhà nghiên cứu tiến hành theo dõi sau 28 năm.

Trong thời gian nghiên cứu, có tổng cộng 37.649 trường hợp tử vong và 4.751 trường hợp tử vong liên quan đến chứng mất trí.

Ở điểm khởi đầu của nghiên cứu, lượng tiêu thụ dầu oliu trung bình là 1,3 gram/ngày.

So với những người chưa bao giờ tiêu thụ dầu oliu hoặc chỉ làm như vậy ít hơn một lần mỗi tháng, những người tiêu thụ nhiều dầu oliu hơn (hơn 7 gram/ngày) từ đầu nghiên cứu:

**Nhận định của các chuyên gia**

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, ở người lớn tại Hoa Kỳ, lượng tiêu thụ dầu oliu cao liên kết với nguy cơ tử vong liên quan đến chứng mất trí thấp hơn, bất kể chất lượng chế độ ăn.

Ngoài lợi ích cho tim mạch, các kết quả mở rộng các khuyến nghị dinh dưỡng hiện tại về việc chọn dầu oliu và các loại dầu thực vật khác cho sức khỏe liên quan đến trí óc.

Trong nghiên cứu này, khoa học gia đã xem xét các thay thế cho dầu oliu và phát hiện rằng:

**Lời khuyên về việc tiêu thụ dầu oliu**

“Dầu oliu rất giàu vitamin E và polyphenols – chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào và mạch máu, bao gồm cả những tế bào trong não. Nó cũng có tính chất chống viêm. Viêm nhiễm có thể làm tăng tốc quá trình lão hóa trong não (và cơ thể) và được cho là nguyên nhân cơ bản của chứng mất trí và suy giảm trí tuệ,” Anne Danahy, RDN, một bác sĩ dinh dưỡng đăng ký với bằng cử nhân về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today.

“Cho dù bạn thích bơ hay dầu oliu, tôi sẽ khuyên bạn nên chọn nhiều loại dầu ăn cho sức khỏe của mình,” Caroline Thomason, RD, CDCES, một bác sĩ dinh dưỡng đóng trụ sở tại Washington, D.C. không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today. “Cả bơ và dầu oliu đều có thể làm chậm tốc độ đáp ứng đường huyết của bạn sau bữa ăn và mỗi loại đều có lợi ích sức khỏe riêng. Bạn không nhất thiết phải chọn một loại trên loại khác. Nói chung, tôi khuyên bạn nên chọn những loại dầu bão hòa như dầu oliu hầu hết thời gian và chỉ sử dụng bơ và các loại dầu bão hòa khác đôi khi.”

“Cách tốt nhất để tăng lượng tiêu thụ dầu oliu hàng ngày là thay thế các loại dầu ăn khác, như dầu thực vật, bằng dầu oliu thay vì,” cô thêm. “Hãy tự tạo ra sốt salad tại nhà với dầu oliu, giấm, gia vị, muối và tiêu. Hoặc rưới dầu oliu lên nguồn protein của bạn làm phần sốt trước khi nướng hoặc nướng.”

**Lợi ích khác của dầu oliu**

“Một nghiên cứu được công bố vào năm 2022 dường như sử dụng cùng dữ liệu nhóm, cho thấy việc tiêu thụ dầu oliu cao liên kết với nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, ung thư, bệnh thoái hóa não và bệnh hô hấp thấp hơn,” Danahy nói. “Các nghiên cứu khác như phân tích tổng hợp này, cũng được công bố vào năm 2022, cho thấy nguy cơ thấp hơn về tiểu đường, [bệnh tim mạch], và tử vong toàn bộ từ việc tiêu thụ dầu oliu cao.”

“Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy nhiều lợi ích sức khỏe cho dầu oliu, vì vậy tôi nghĩ mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc tiêu thụ nó hàng ngày,” cô thêm. “Tôi luôn khuyến nghị sử dụng dầu oliu cho hầu hết các món ăn của bạn. Bơ cũng có chỗ đứng trong một số công thức và ứng dụng cụ thể, vì vậy nếu cần, bạn có thể sử dụng bơ. Nhưng hãy cố gắng làm cho dầu oliu là loại dầu ưu tiên của bạn cho mọi thứ còn lại.”

“Việc sử dụng các loại bổ sung dầu oliu không được khuyến nghị vì bạn có thể dễ dàng có được tất cả các lợi ích từ thực phẩm chính nó,” Thomason nói. “Việc tìm kiếm kích thước phục vụ và hiệu quả tối thiểu trong một loại bổ sung có thể khó khăn khi bạn có thể nấu ăn thường xuyên hơn với dầu oliu và thu hoạch được những lợi ích tương tự.”

Danahy đồng tình nhưng lưu ý rằng nếu bạn thêm bổ sung vào một chế độ ăn không lành mạnh, có lẽ sẽ không có lợi ích.

“Họ an toàn, nhưng quan trọng phải lưu ý rằng bạn sẽ không nhận được bất kỳ lợi ích nào nếu bạn thêm một loại bổ sung vào một chế độ ăn không lành mạnh. Tôi muốn thấy ai đó sử dụng dầu oliu như một phần của chế độ ăn lành mạnh,” cô nói. “Thực tế, trong nghiên cứu này, nguy cơ thấp nhất đến từ việc tiêu thụ dầu oliu kèm theo một chế độ ăn lành mạnh. Nếu một người muốn một động lực bổ sung thêm, họ có thể xem xét việc thêm một loại bổ sung.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Olive oil có lợi ích gì cho sức khỏe?

Trả lời: Các chuyên gia cho biết rằng dầu olive có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ tử vong liên quan đến đái tháo đường.

Câu hỏi 2: Theo nghiên cứu, việc tiêu thụ bao nhiêu dầu olive mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong liên quan đến đái tháo đường?

Trả lời: Theo nghiên cứu, việc tiêu thụ khoảng một nửa thìa canh dầu olive mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong liên quan đến đái tháo đường.

Câu hỏi 3: Dẫn chứng nào cho thấy dầu olive giúp giảm nguy cơ tử vong từ các bệnh như tim mạch, ung thư, bệnh thần kinh thoái hóa và bệnh hô hấp?

Trả lời: Dẫn chứng từ các nghiên cứu cho thấy rằng dầu olive giúp giảm nguy cơ tử vong từ các bệnh như tim mạch, ung thư, bệnh thần kinh thoái hóa và bệnh hô hấp.

Câu hỏi 4: Theo nghiên cứu mới đây, việc tiêu thụ bao nhiêu dầu olive mỗi ngày được liên kết với nguy cơ tử vong liên quan đến đái tháo đường?

Trả lời: Theo nghiên cứu mới đây, việc tiêu thụ hơn 7 gram dầu olive mỗi ngày được liên kết với nguy cơ tử vong liên quan đến đái tháo đường.

Câu hỏi 5: Việc thay thế các loại dầu khác bằng dầu olive có liên quan đến việc gì?

Trả lời: Việc thay thế các loại dầu khác bằng dầu olive được liên kết với việc giảm nguy cơ tử vong liên quan đến đái tháo đường.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How daily doses of olive oil can help lower mortality risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …