[CASE LÂM SÀNG 11] Bệnh nhân nam, 30 tuổi bị đau đầu

Rate this post

Mô tả

Một người đàn ông 30 tuổi nói răng anh ta có tiền sử đau đầu kinh niên và tình trạng trở nên tồi tệ hơn từ 1 tuần nay. Cách đây 9 tháng anh ta có gặp 1 vấn đề tương tự và sau khi làm các CLS thì đã loại trừ được các bệnh về xoang. Anh ta lo ngại rằng điều này có thể là do một khối u não. Vì một số người thân của anh ta đã chết vì nhiều loại ung thư.

Anh ta thông có tiền sử chấn thương đầu rõ ràng, mặc dù anh ta đã có nhiều chấn thương trong thể thao. Không có tiền sử từng mắc các bệnh nghiêm trọng khác.
Khi BS đặt câu hỏi cẩn thận về cơn đau. for additional information about lightning link casino. Anh ta khai rằng cơn đau đầu xuất hiện khi thức dậy và trở nên tồi tệ hơn khi ho.

Khám lâm sàng

Trong khi khám anh ấy rất ổn. Thị lực bình thường. Phát hiện phù gai thị khi khám mắt nhưng không phát hiện thần kinh khu trú. Khám các bộ phận khác bình thường.

Đây là hình ảnh CT não

——————————————————————————————————–

Câu hỏi

  • Nhức đầu là một vấn đề phổ biến. Những triệu chứng “cờ đỏ” nào thì buộc quyết định đưa ra các cận lâm sàng?
  • CT thể hiện điều gì?
  • Bạn sẽ làm gì tiếp theo?

——————————————————————————————————–

Đáp án:

Nhức đầu là một vấn đề phổ biến, thường được đánh giá trong thực tế nói chung và thường liên quan đến khối u của bệnh nhân. Tỷ lệ mắc u não hàng năm là khoảng 10 trên 100 000 người mỗi năm trong khi có tới 4000 trên 100000 người được hội chẩn về tình trạng đau đầu, vì vậy cần phải phân biệt được nguyên nhân để để tránh sự lo lăng của mỗi bệnh nhân bị mắc tình trạng đau đầu

Nếu bạn thấy phù gai thị không cần phải có dấu “cờ đỏ”, lúc này việc chỉ định làm CLS là bắt buộc, sau đó thì kiểm tra các báo cáo về các lần CLS trước đây – rất hiếm khi tình trạng này là vô căn và mãn tính.

Thông thường hơn, nội soi cơ bản không được thực hiện vì nó không đủ khả năng thấy những thay đổi.

Các Dấu “cờ đỏ” khác bao gồm:

  • các triệu chứng toàn thân (ví dụ như cứng cổ) hoặc các yếu tố nguy cơ thứ phát (ví dụ: ung thư, HIV, huyết khối);
  • các triệu chứng hoặc dấu hiệu thần kinh;
  • khởi phát (ví dụ như đau đầu sét đánh);
  • đau đầu tiến triển hoặc đau nữa đầu mới ở bệnh nhân lớn tuổi (xem xét viêm động mạch thái dương);
  • Sự thay đỗi các kiểu đau đầu trước đây;
  • Yếu tố làm xuất hiện cơn đau đầu (ví dụ: ho, hắt hơi, căng thẳng)

CT cho thấy một khối lớn ở đường giữa trong khu vực của tuyến tùng kéo dài vào khu vực dưới lều, lấn đến thùy nhộng tiểu não và phía dưới bán cầu não và chèn ép ống não (Sylvius) và não thất tư. Có sự giãn nở của não thất bên và não thất thứ ba nhưng não thất thứ tư và bể dịch nền không giãn. Phù hợp với 1 trường hợp tràn dịch não thất tắc nghẽn.

Bước tiếp theo là tìm ra các tổn thương đặc trưng ở đường giữa bằng cách sử dụng cộng hưởng từ (MRI) (Hình bên dưới).

Điều này chỉ ra  nguyên nhân tràn dịch não thất gây ra bởi một khối ở ngách tùng hoặc mảnh mái ( mảnh sinh tư) với bằng chứng là sự xuất hiện của dịch não tủy (CSF) trong mô quanh não thất, cho thấy 1 sự tắc nghẽn cấp tính. Các tổn thương có thể là do một khối u nguyên bào tuyến tùng.

Tràn dịch não thất xuất hiện trên các hình ảnh scan dưới dạng các không gian chứa dịch não tủy (CSF) bị giãn và có thể do tắc nghẽn, như trong trường hợp này.  bệnh não úng thủy xảy ra trong trường hợp không bị tắc nghẽn do sản xuất quá nhiều CSF (ví dụ như khối u), sự hấp thu CSF bị giảm (phổ biến nhất, ví dụ như sau xuất huyết) hoặc giảm thoát theo đường tĩnh mạch. Áp suất bình thường trong tràn dịch não xảy ra ở những bệnh nhân lớn tuổi có đặc điểm là giãn nhưng không tăng áp lực dịch não tủy khi chọc dò tủy sống và có thể do tăng huyết áp nội sọ không liên tục. Bệnh nhân này yêu cầu chuyển đến trung tâm phẫu thuật thần kinh vì tràn dịch não cần cấp tính điều trị với Phẫu thuật shunt, cũng như lập kế hoạch điều trị cho khối u.

Advertisement

——————————————————————————————————–

Nguồn: CASE 18: THIRTY-YEAR-OLD MAN WITH HEADACHE, Page 51, 100 Cases in Radiology – Robert Thomas James Connelly and Christopher Burke
Dịch “Đông”

Giới thiệu Bùi Thị Huyền Diệu

Check Also

[Case lâm sàng 228] Trật khớp háng

Questions Một bé trai 11 tuổi đau hông trái sau khi bị tai nạn do …