[ĐỘT QUỴ] Những điều quan trọng cần biết về đột quỵ

Rate this post

Bệnh đột quỵ xảy ra đột ngột và để lại những di chứng nặng nề thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng con người. Vậy bệnh đột quỵ là gì? Hôm nay ykhoa.org sẽ đem đến cho các bạn những thông tin liên quan tới đột quỵ. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho mọi người.

 1. Đột quỵ là gì?

 >> Đột quỵ là một tình trạng nghiêm trọng đe dọa tính mạng con người, xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần não bị cắt đứt. Khi điều này xảy ra, các tế bào não bị thiếu oxy và bắt đầu chết. Khi các tế bào não chết trong một cơn đột quỵ, các khả năng được kiểm soát bởi khu vực đó của não như trí nhớ và kiểm soát cơ bắp sẽ bị mất.

 2. Nguyên nhân gây ra đột quỵ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ, tuy niên có 2 nguyên nhân chính như sau:

  • >> Đột quỵ do xuất huyết: Xuất huyết não là một thể đột quỵ, xảy ra do vỡ những mạch máu (thường là mạch máu nhỏ) trong nhu mô não, máu có thể lan vào não thất và/hoặc vào khoang dưới nhện trong một số ít trường hợp. Thường được gây ra bởi chứng phình động mạch, đó là một vết sưng phồng giống như quả bóng trên động mạch. Khi thành phình động mạch vỡ và máu thoát ra các mô xung quanh, giết chết các tế bào não. Mặc dù ít phổ biến nhưng nguy cơ dẫn đến tử vong rất cao.
  • >> Đột quỵ do nhồi máu não: còn gọi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, một mạch máu mang máu lên não bị tắc nghẽn do cục máu đông, các tế bào não không được cung cấp đủ máu, thiếu oxy và chất dinh dưỡng nên hoại tử, mất khả năng kiểm soát các chức năng trong cơ thể. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân phổ biến gây đột quỵ thiếu máu não cục bộ, đây là tình trạng các mảm bám trên thành động mạch dày lên, ngăn chặn đường đi của máu lên não. Huyết áp cao làm tăng đáng kể nguy cơ xơ vữa động mạch. Nguyên nhân này chiếm 85% trong tất cả các trường hợp.
  • Advertisement
  • >> Ngoài ra có một nguyên nhân nữa đó là khi máu chảy đến một phần não và dừng lại trong một khoảng thời gian ngắn, còn được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA), nó biểu hiện các triệu chứng giống như đột quỵ. Chúng xuất hiện và kéo dài chưa đầy 24 giờ trước khi biến mất.
  • >> TIA nên được điều trị khẩn cấp, vì chúng thường là dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ bị đột quỵ hoàn toàn trong tương lai gần.

   3.  Một số điều kiện làm tăng nguy cơ đột quỵ

  • >> Huyết áp cao (tăng huyết áp)
  • >> Cholesterol cao
  • >> Rung tâm nhĩ
  • >> Bệnh tiểu đường

            Vì vậy, nên khi các bạn có các biểu hiện gì bất thường như đã kể trên, hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra và xin lời khuyên tốt nhất. Hãy đảm bảo rằng, an toàn của bạn là trên hết.

Ad: xuhinguyen
—————————————————————–
Y LÂM SÀNG là dự án mới, hàng ngày mang đến những cases lâm sàng hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Y Khoa.
#ylamsang #ykhoa.org
Nguồn: National Stroke Association, MedlinePlus, NHS

Advertisement

Giới thiệu Xuân Hiền

Học Y Đa Khoa tại Đại học Duy Tân " Hãy làm hết mình với hiện tại, hãy tốt hơn mình ở quá khứ và luôn chia sẻ kiến thức bổ ích với mọi người "

Check Also

[Cập nhật] Điểm mới ADA 2022:

Tóm tắt vài điểm mới của ADA 2022: – Chẩn đoán ĐTĐ týp 1: tích …