Case lâm sàng bệnh nhân đái tháo đường với vết thương khó lành, ghép da thất bại được điều trị thành công bằng plasma lạnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Case lâm sàng bệnh nhân đái tháo đường với vết thương khó lành, ghép da thất bại được điều trị thành công bằng plasma lạnh.

– Bệnh nhân 76 tuổi tiền sử đái tháo đường, chấn thương với vết thương ở mặt trước 1/3 dưới cẳng chân trái.
– Bệnh nhân được điều trị khoảng 2 tháng, sau đó được chỉ định chuyển vạc ghép da nhưng thất bại, vạc da bị hoại tử, ghép da không thành công dẫn đến vết thương không lành.
– Bệnh nhân được điều trị tiếp để hồi phục với VAC (hình 1) cho cuộc ghép da tiếp theo nhưng sau 28 ngày điều trị thì kết quả vẫn như hình bên (hình 2).
– Sau đó bệnh nhân được tư vấn và điều trị bằng công nghẹ Plasma lạnh. Với liệu trình 02 lần/ngày mỗi lần 30 phút chiếu trực tiếp lên vết thương. Sau 1 tuần điều trị bệnh nhân đã phục hồi như hình 3, phần cơ, xương đã được phục hồi mô và dần lấp đầy, mô hạt phát triển nhanh chóng.
– Đến ngày 09-01-2024, sau 5 ngày tiếp tục điều trị bằng plasma lạnh, vết thương phục hồi rõ rệt. Mô tân sinh đầy hơn và phủ dần đầy vết thương., các bờ vết thương dần khép lại như hình 4.
– Ngày 18-01-2024 sau 20 ngày từ khi bắt dầu điều trị tích cực bằng Plasma Lạnh kết quả rất khả quan, mô tân sinh phục hồi hầu như gần đầy vết thương như hình 5
– Thấy tình hình phục hồi vết thương tiến triển rất tốt, bệnh nhân và người nhà tiếp tục điều trị bằng công nghệ Plasma lạnh tiếp thêm 1 tháng nữa để vết thương phục hồi tối ưu nhất.
– Và đến ngày 31-01-2024 gần như vết thương đã được lấp đầy và kích thước vết thương thu hẹp hơn ½ so với ban đầu, mô hạt tăng sinh nhiều, màu da xung quanh vết thương hồng hào hơn, tiên lượng vết thương sẽ nhanh chóng lành như hình 6
– Qua đây chúng tôi thấy được tiềm năng của công nghệ plasma lạnh trong việc thúc đẩy làm lành vết thương, đặc biệt đối với vết thương khó lành ở bệnh nhân mắc bệnh mạn tính và thất bại qua các phương pháp điều trị khác.
Advertisement
Rất mong nhận được ý kiến bình luận, góp ý của quý đồng nghiệp.
Không có mô tả ảnh.
Không có mô tả ảnh.
Tác giả: Xuân Trường Plasma Cliniic
Xin gửi lời cảm ơn đến tác giả Xuân Trường Plasma Clinic đã đồng ý đăng bài viết lên Diễn đàn Y khoa!

Giới thiệu Nguyễn Hùng Nhật Duy

Check Also

𝚃Ó𝙼 𝚃Ắ𝚃 𝙿𝙷Â𝙽 𝙱𝙸Ệ𝚃 𝙴𝙲𝙶 𝚁𝚄𝙽𝙶 𝙽𝙷Ĩ 𝚅À 𝙲𝚄Ồ𝙽𝙶 𝙽𝙷Ĩ, 𝙷ƯỚ𝙽𝙶 Đ𝙸Ề𝚄 𝚃𝚁Ị 𝙲Ả 𝟸 𝚃𝙷𝙴𝙾 𝟻 𝙲𝙷Ữ 𝙲Á𝙸

𝚃Ó𝙼 𝚃Ắ𝚃 𝙿𝙷Â𝙽 𝙱𝙸Ệ𝚃 𝙴𝙲𝙶 𝚁𝚄𝙽𝙶 𝙽𝙷Ĩ 𝚅À 𝙲𝚄Ồ𝙽𝙶 𝙽𝙷Ĩ, 𝙷ƯỚ𝙽𝙶 Đ𝙸Ề𝚄 𝚃𝚁Ị 𝙲Ả 𝟸 …