Chế độ ăn ketogenic hứa hẹn cho các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng

5/5 - (1 bình chọn)

Một nghiên cứu thử nghiệm tại Stanford Medicine đã chỉ ra rằng chế độ ăn keto có thể cải thiện cả sức khỏe chuyên sâu và các triệu chứng tâm thần ở người mắc các bệnh tâm thần nghiêm trọng. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của chế độ ăn này đối với sức khỏe tâm thần.


Một chế độ ăn keto có thể giúp cải thiện triệu chứng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng?

Các tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng đặt ra thách thức đối với cả bệnh nhân và các chuyên gia y tế với các tác dụng phụ về chuyển hóa của các loại thuốc chống loạn thần. Một nghiên cứu thử nghiệm của Stanford Medicine cho thấy rằng một chế độ ăn keto, khi kết hợp với thuốc thông thường, có thể cải thiện cả sức khỏe chuyển hóa và triệu chứng tâm thần ở người mắc các bệnh tâm thần nghiêm trọng.

Mặc dù có những kết quả khích lệ này, các chuyên gia nhấn mạnh việc cần thêm nghiên cứu toàn diện hơn, và khuyến nghị nên tuân thủ các mẫu chế độ ăn bền vững hơn.

Các tình trạng sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến khoảng 57,8 triệu hoặc hơn người trưởng thành tại Hoa Kỳ. Điều này bao gồm các tình trạng nghiêm trọng như rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt.

Các loại thuốc chống loạn thần có thể là cần thiết để điều trị triệu chứng nhưng thường gây ra các tác dụng phụ về chuyển hóa như tăng cân và kháng insulin, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của cá nhân và đôi khi gây ra việc ngừng điều trị. Để giải quyết những thách thức này, Stanford Medicine gần đây đã khám phá xem liệu một chế độ ăn keto có thể cải thiện cả kết quả chuyển hóa và tâm thần cho bệnh nhân mắc các bệnh tâm thần nghiêm trọng thông qua một nghiên cứu thử nghiệm.

Chế độ ăn keto – cao trong chất béo, thấp trong carbohydrate và vừa phải trong protein – trước đây đã được chứng minh hiệu quả trong việc quản lý nhiều điều kiện, bao gồm tiểu đường, béo phì và các rối loạn tâm thần.

Bây giờ, nghiên cứu thử nghiệm của Stanford Medicine đã phát hiện rằng với thuốc thông thường và điều trị, một can thiệp chế độ ăn keto trong 4 tháng có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng và chất lượng cuộc sống ở những người mắc các bệnh tâm thần nghiêm trọng và các vấn đề chuyển hóa.

Nghiên cứu này được công bố trong tạp chí Psychiatry Research.

Nghiên cứu 4 tháng này bao gồm 21 người trưởng thành được chẩn đoán mắc rối loạn lưỡng cực (76%) hoặc tâm thần phân liệt (24%) đang dùng thuốc chống loạn thần và bị thừa cân hoặc có vấn đề chuyển hóa như kháng insulin.

Hầu hết các tham gia là nữ (62%) và da trắng (76%), trung bình 43 tuổi.

Là bệnh nhân ngoại trú, các tham gia nhận hướng dẫn để tuân thủ chế độ ăn keto với tỷ lệ chất dinh dưỡng cụ thể: 10% carbohydrate, 30% protein, 60% chất béo.

Mặc dù họ không cần phải tính calo, họ được yêu cầu tiêu thụ tối thiểu 1.200 calo mỗi ngày, và hạn chế carbohydrate net khoảng 20 gram mỗi ngày.

Các tham gia nhận được một buổi đào tạo kéo dài 1 giờ, tài liệu giáo dục, sách nấu ăn keto, công thức, và một huấn luyện viên cá nhân để giúp duy trì chế độ ăn.

Hướng dẫn chế độ ăn bao gồm các khuyến nghị hàng ngày về rau cải, salad và nước uống, cùng với hướng dẫn về cách đo mức độ ketone trong máu. Các nhà nghiên cứu kiểm tra việc tuân thủ chế độ ăn hàng tuần thông qua máy đo ketone trong máu. Nghiên cứu bao gồm việc đánh giá y tế và tâm thần định kỳ bởi một bác sĩ tâm thần, với xác nhận bổ sung từ bác sĩ tâm thần cá nhân của các tham gia nếu có thể.

Các tham gia duy trì các phương pháp điều trị tâm thần và các loại thuốc thông thường trong suốt nghiên cứu.

Trong số 21 người tham gia, có 14 người tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn keto. Những người thực hiện đã cho thấy những triệu chứng tâm thần ít nghiêm trọng hơn, với ít trường hợp tâm thần phân liệt và thời gian mắc bệnh ngắn hơn so với nhóm tuân thủ một cách không chặt chẽ. Nhóm tuân thủ một cách không chặt chẽ có tỷ lệ béo phì cao hơn, mức độ cholesterol tồi hơn, và thời gian mắc bệnh dài hơn.

Medical News Today đã trò chuyện với Uma Naidoo, BS, một bác sĩ tâm thần dinh dưỡng và tác giả, không liên quan đến nghiên cứu này, người chia sẻ rằng “những điều cụ thể về chế độ ăn keto có thể là một thách thức đối với một số cá nhân mắc các bệnh nghiêm trọng hơn như vậy để quản lý”.

Điều này có thể giải thích tại sao những người mắc các bệnh nghiêm trọng hơn đã cho thấy sự tuân thủ thấp hơn đối với chế độ ăn. Ban đầu, 29% các tham gia đáp ứng tiêu chuẩn hội chứng chuyển hóa, và hơn 85% có nhiều tình trạng y tế như béo phì, tăng lipid máu, hoặc tiểu đường tiền đái. Đến cuối nghiên cứu, không có người tham gia nào đáp ứng tiêu chuẩn hội chứng chuyển hóa, cho thấy tác động tích cực của chế độ ăn keto đối với sức khỏe chuyển hóa. Trung bình, các tham gia giảm 10% cân nặng cơ thể và chỉ số cơ thể (BMI), 11% vòng eo, 17% chỉ số mỡ cơ thể, và 6% huyết áp tâm trương, cùng với cải thiện trong các chỉ số chuyển hóa như mỡ nội tạng, viêm nhiễm, HbA1c, triglycerides, và kháng insulin. Mức độ ketone cao, cho thấy sự tuân thủ chế độ ăn tốt hơn, tương quan với sức khỏe chuyển hóa tốt hơn.

Các cải thiện về tâm thần cũng đáng chú ý, với sự giảm 31% về mức độ nghiêm trọng của bệnh tâm thần, đo lường bằng Clinical Global Impressions Scale. Ngoài ra, 79% người tham gia có triệu chứng từ đầu đã cho thấy cải thiện ý nghĩa trong tình trạng tâm thần của họ, đặc biệt là những người tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn. Sự hài lòng về cuộc sống, chức năng tổng thể, và chất lượng giấc ngủ cũng được cải thiện, nhấn mạnh những tác động tích cực rộng lớn của chế độ ăn. Kết quả của nghiên cứu cho thấy chế độ ăn keto có thể giảm các triệu chứng tâm thần và đối phó với các tác dụng phụ chuyển hóa của các loại thuốc chống loạn thần.

Tuy nhiên, Naidoo khuyến nghị cẩn trọng trong việc hiểu kết luận do kích thước mẫu nghiên cứu nhỏ và thiếu một nhóm kiểm soát.

MNT cũng đã nói chuyện với Jasmine Sawhne, BS, một bác sĩ tâm thần được chứng nhận không tham gia vào nghiên cứu, người đã phát triển về tiềm năng của chế độ ăn keto trong việc cải thiện sức khỏe tâm thần thông qua việc thay đổi hóa học não và chuyển hóa năng lượng. Bằng cách chuyển nguồn năng lượng của não từ glucose sang ketone, chế độ ăn “có thể cải thiện các kết quả sức khỏe tâm thần như ổn định tâm trạng và chức năng nhận thức”, cô giải thích.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc chuyển đổi chuyển hóa này cũng có thể cải thiện các triệu chứng tâm thần bằng cách giảm viêm não và tăng mức độ của axit gamma-aminobutyric (GABA), một hạt truyền thần giúp điều chỉnh tâm trạng.

Eliza Whitaker, MS, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký không liên quan đến nghiên cứu, nhấn mạnh về các tính chất chống viêm của chế độ ăn keto, có thể quan trọng để chống lại các bệnh tâm thần, đặc biệt trong những trường hợp kháng chống lại điều trị. Cô lưu ý rằng cải thiện về đường huyết và độ nhạy insulin cũng có thể giảm nhẹ các triệu chứng tâm thần liên quan đến các vấn đề chuyển hóa. Ngoài ra, sự ketosis có thể cải thiện chức năng miễn dịch tốt và giảm căng thẳng oxi hóa, những yếu tố liên quan đến rối loạn tâm thần.

Tuy nhiên, Whitaker cảnh báo về cần thiết của nghiên cứu bổ sung để hiểu rõ hơn về tác động của chế độ ăn keto đối với sức khỏe tâm thần và đề cập đến khả năng tái xuất hiện của triệu chứng khi ngưng chế độ ăn. Các loại thuốc chống loạn thần có thể hiệu quả trong việc điều trị triệu chứng tâm thần nhưng thường gây ra các tác dụng phụ như tăng cân, tiểu đường, và tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, đặt ra một vấn đề sức khỏe cho bệnh nhân. Trong nghiên cứu hiện tại, “những cải thiện đáng kể quan sát được ở cả các kết quả tâm thần và chuyển hóa cho thấy rằng [chế độ ăn keto] có thể là một phương pháp điều trị bổ sung khả thi và hiệu quả cùng với thuốc tâm thần”, Sawhne lưu ý. Tuy nhiên, cô giải thích:

“Chế độ ăn keto không được khuyến nghị rộng rãi như một phương pháp điều trị bổ sung cho điều trị tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực do nghiên cứu hạn chế, nhưng các nghiên cứu sơ bộ cho thấy nó có thể mang lại những lợi ích tiềm năng, vì vậy như với bất cứ điều gì trong lĩnh vực y tế, đây là một chủ đề tiến triển và đáng khám phá hơn.” Naidoo đồng ý, làm sáng tỏ rằng đối với một số người mắc rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt, chế độ ăn keto hữu ích, nhưng không có nghĩa là ngừng sử dụng thuốc hoặc thay đổi điều trị mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Các chuyên gia y tế cần theo dõi mật thiết và điều chỉnh sự kết hợp giữa các phương pháp ăn uống và các phương pháp điều trị tâm thần để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả.

Mặc dù có kết quả tích cực ban đầu, việc duy trì chế độ ăn keto trong dài hạn vẫn là một vấn đề lớn đối với các nhà nghiên cứu và các chuyên gia y tế.

Sawhne cảnh báo rằng:

“Việc sử dụng chế độ ăn keto trong dài hạn để điều trị tình trạng tâm thần có thể dẫn đến các thiếu hụt dưỡng chất tiềm năng và biến đổi của vi sinh vật đường ruột. Có ít nghiên cứu về hiệu quả và an toàn của nó trong bối cảnh này.” Sanam Hafeez, PsyD, một nhà tâm thần học não New York và giám đốc của Comprehend the Mind, không liên quan đến nghiên cứu, cũng bày tỏ sự lo ngại về các tác động dài hạn tiềm năng

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Một chế độ ăn keto có thể giúp cải thiện triệu chứng sức khỏe tâm thần nặng không?

– Trả lời: Một nghiên cứu thử nghiệm tại Stanford Medicine cho thấy rằng chế độ ăn keto, khi kết hợp với thuốc tiêu chuẩn, có thể cải thiện cả sức khỏe chuyên môn và triệu chứng tâm thần ở những người mắc bệnh tâm thần nặng.

2. Bệnh tâm thần ảnh hưởng đến bao nhiêu người ở Mỹ?

– Trả lời: Bệnh tâm thần ảnh hưởng đến khoảng 57,8 triệu hoặc hơn người trưởng thành ở Mỹ, bao gồm các bệnh tâm thần nặng như rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt.

3. Chế độ ăn keto đã thể hiện hiệu quả trong việc quản lý các điều kiện nào trước đây?

– Trả lời: Chế độ ăn keto – giàu chất béo, ít carbohydrate và trung bình protein – đã thể hiện hiệu quả trong việc quản lý nhiều tình trạng bao gồm tiểu đường, béo phì và các rối loạn sức khỏe tâm thần.

4. Có bao nhiêu người đã tham gia vào nghiên cứu thử nghiệm của Stanford Medicine về chế độ ăn keto?

– Trả lời: Nghiên cứu này bao gồm 21 người được chẩn đoán mắc bệnh rối loạn lưỡng cực (76%) hoặc tâm thần phân liệt (24) đang dùng thuốc chống tâm thần và thừa cân hoặc có vấn đề về sức khỏe chuyên môn.

5. Theo Jasmine Sawhne, MD, chuyên gia tâm thần, chế độ ăn keto có thể cải thiện sức khỏe tâm thần thông qua cách thay đổi hóa học não và năng lượng chuyển hóa. Điều gì xảy ra khi cơ thể chuyển nguồn năng lượng từ glucose sang ketones?

– Trả lời: Theo chuyên gia Sawhne, việc cơ thể chuyển nguồn năng lượng từ glucose sang ketones có thể cải thiện kết quả về sức khỏe tâm thần như ổn định tâm trạng và chức năng nhận thức.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Ketogenic diet shows promise for severe mental health issues

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …