Sử dụng acetaminophen đều đặn có thể gây hại cho tim mạch

Rate this post

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng acetaminophen ảnh hưởng đến protein trong mô cơ tim, có thể ảnh hưởng đến chức năng tim. Acetaminophen, hay còn gọi là Tylenol, là thuốc được sử dụng rộng rãi để giảm đau nhẹ đến vừa. Nghiên cứu mới dùng mô hình chuột phát hiện ra rằng acetaminophen thay đổi protein trong mô cơ tim, có thể ảnh hưởng đến các con đường sinh hóa cần thiết cho chức năng quan trọng.


Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng acetaminophen có thể thay đổi protein trong mô cơ tim, tiềm ẩn ảnh hưởng đến chức năng tim mạch. Acetaminophen, hay còn được biết đến với tên gọi Tylenol, là một loại thuốc thông dụng được sử dụng để giảm đau từ nhẹ đến trung bình. Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng ở những người mắc bệnh tim mạch, acetaminophen là phương pháp điều trị đau ưa thích hơn so với các loại thuốc giảm đau khác như NSAIDs.

Nghiên cứu mới sử dụng mô hình chuột đã phát hiện ra rằng acetaminophen thay đổi protein trong mô cơ tim, tiềm ẩn ảnh hưởng đến các con đường sinh hóa cần thiết cho các chức năng quan trọng. Acetaminophen – thành phần hoạt động trong Tylenol – là một loại thuốc dùng không cần đơn sử dụng cho việc giảm đau nhẹ đến trung bình, cũng như để hạ sốt. Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng ở những người mắc bệnh tim mạch, acetaminophen là phương pháp điều trị đau ưa thích hơn so với các loại thuốc giảm đau khác như aspirin và ibuprofen, được biết đến với tên gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs).

Một nghiên cứu được trình bày trong cuộc họp hàng năm của Hội Sinh lý học Mỹ vào ngày 4-7 tháng 4 đã phát hiện ra – sử dụng mô hình chuột – rằng acetaminophen thay đổi protein trong mô cơ tim. Những ảnh hưởng này có thể ảnh hưởng đến các con đường sinh hóa cần thiết cho các chức năng như sản xuất năng lượng và sử dụng chất chống oxy hóa. Để nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mô hình chuột để tìm hiểu các tác động của acetaminophen đối với mô cơ tim. Một số chuột được cho nước thông thường, trong khi những chuột khác được cho nước chứa một lượng acetaminophen tương đương với 500 mg – nồng độ được tìm thấy trong một viên thuốc Tylenol mạnh. Sau bảy ngày, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự thay đổi đáng kể trong các protein của mô cơ tim của những chuột được cho acetaminophen so với những chuột chỉ uống nước.

Những biến đổi protein này liên quan đến các con đường sinh hóa chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng, bao gồm sản xuất năng lượng, sử dụng chất chống oxy hóa và phân hủy protein hỏng. Các nhà khoa học đã phát hiện hơn 20 con đường tín hiệu khác nhau bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi protein. “Chúng tôi đã bất ngờ bởi những kết quả này vì chúng tôi dự đoán rằng acetaminophen, khi sử dụng ở các nồng độ này, sẽ có tác động tối thiểu đối với tim”, Gabriela Del Toro Rivera, một sinh viên tiến sĩ trong phòng thí nghiệm của Aldrin Gomes, Tiến sĩ, tại Đại học California, Davis, và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu này, cho biết. “Trong khi văn chương hiện tại chủ yếu liên kết việc sử dụng quá liều acetaminophen với tổn thương gan, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng acetaminophen có thể ảnh hưởng đến các mô hơn là gan”.

Lịch sử, acetaminophen luôn được coi là loại thuốc giảm đau an toàn nhất cho những người mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2015 cho thấy việc sử dụng acetaminophen không liên quan đến nguy cơ cao hơn về đột quỵ, đau tim cấp hoặc bất kỳ sự kiện tim mạch nào khác. Các nghiên cứu gần đây khác đã đánh giá sự an toàn của acetaminophen đối với những người mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu được công bố vào năm 2022 cho thấy việc sử dụng acetaminophen chứa natri liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân ở người có hoặc không có huyết áp cao. Một nghiên cứu khác vào năm 2022 cho biết rằng việc thường xuyên uống 4 gam acetaminophen mỗi ngày làm tăng huyết áp tâm thu ở người mắc huyết áp cao, có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của họ. “Vì acetaminophen là một trong những loại thuốc sử dụng thông dụng nhất trên toàn cầu, việc hiểu rõ hơn về cách acetaminophen có thể ảnh hưởng đến tim là rất quan trọng để cải thiện an toàn cho bệnh nhân, tối ưu hóa quyết định điều trị, quản lý các bệnh kèm theo và hướng dẫn các nỗ lực nghiên cứu và phát triển trong tương lai”, Del Toro Rivera nói. “Các kết quả liên quan đến ảnh hưởng của acetaminophen đối với tim có tiềm năng cải thiện giao tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân bằng cách cho phép các đề xuất cá nhân hóa hơn, quyết định thông tin hơn và quản lý tích cực nguy cơ tiềm ẩn đi kèm với việc sử dụng nó. Việc sử dụng acetaminophen trong thời gian ngắn nhất và ở liều lượng hiệu quả nhất phù hợp với tình trạng bệnh của cá nhân có lẽ là tốt nhất”.

Mặc dù cả acetaminophen và NSAIDs đều giúp giảm đau, nhưng NSAIDs cũng giúp giảm viêm, điều mà acetaminophen không thể làm. Các nghiên cứu trước đây cho thấy việc sử dụng NSAIDs liên quan đến tăng nguy cơ cho một số vấn đề về tim mạch, bao gồm: “Các loại thuốc chống viêm không steroid, như naproxen, ibuprofen và diclofenac, liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ, và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những loại thuốc thông dụng này làm thay đổi các con đường tín hiệu và gây ra chức năng mitochondria bất thường trong tim chuột”, Del Toro Rivera nói. “Để xác định xem các tính chất chống viêm của NSAIDs có phải là nguyên nhân của các thay đổi quan sát được trong tim chuột từ các chuột được điều trị với NSAIDs, chúng tôi đã nghiên cứu ảnh hưởng của acetaminophen đối với protein trong mô cơ tim”, cô tiếp tục. “Vì acetaminophen được sử dụng phổ biến và không chứa các tính chất chống viêm, các hiệu ứng đối với tim mà sẽ được quan sát không phải là do kết quả chống viêm”.

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Cheng-Han Chen, MD, một bác sĩ tim mạch can thiệp có chứng chỉ và giám đốc y tế của Chương trình Tim Cấu trúc tại Bệnh viện MemorialCare Saddleback ở Laguna Hills, CA, cho biết anh bị bất ngờ với những kết quả này. “Chúng tôi thường khuyến nghị acetaminophen là một loại thuốc mà mọi người có thể sử dụng để giảm đau mà không gây tổn thương cho tim”, Chen giải thích. “Với NSAIDs, chúng ta lo lắng về các tác động như tăng nguy cơ đông máu và tăng huyết áp. Thông thường, chúng tôi khuyến nghị bệnh nhân tim mạch của mình sử dụng acetaminophen thay vì vì hầu hết các nghiên cứu của chúng ta cho thấy rằng nó không gây hại cho tim. Với nhiều bệnh nhân sử dụng acetaminophen, việc biết xem nó có ảnh hưởng mà chúng ta không biết là quan trọng”.

MNT đã trò chuyện với Rigved Tadwalkar, MD, một bác sĩ tim mạch tư vấn có chứng chỉ tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John’s ở Santa Monica, CA, về nghiên cứu này. Tadwalkar cho biết anh lo lắng và cẩn thận với những hậu quả của các kết quả nghiên cứu này. “Các kết quả cho thấy rằng ngay cả ở liều lượng trung bình được coi là an toàn để sử dụng, acetaminophen có thể có ảnh hưởng đáng kể đối với các con đường tín hiệu trong mô cơ tim”, Tadwalkar nói. “Điều này cho thấy rằng loại thuốc giảm đau thông dụng có thể không đơn giản như chúng ta từng nghĩ, đặc biệt là khi sử dụng thường xuyên qua thời gian”. “Là một bác sĩ tim mạch, điều này đặc biệt đáng lo ngại khi nhiều bệnh nhân của chúng tôi phụ thuộc vào acetaminophen để giảm đau, đặc biệt là khi xem xét rằng các loại thuốc giảm đau khác thường mang lại những rủi ro đáng kể”, ông thêm. “Hiểu rõ về các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc sử dụng acetaminophen làm nổi bật nhu cầu tăng cường nhận thức, để đưa ra quyết định tốt hơn cho việc chăm sóc bệnh nhân”.

Chen nói rằng những thay đổi trong cách mà tim phản ứng với acetaminophen ở chuột cho thấy tim bị áp lực nhiều hơn. “Chưa rõ liệu điều này có dịch ra sang con người không”, Chen nói. “Nghiên cứu này trên chuột nên dẫn đến nghiên cứu trên người, có lẽ bắt đầu từ các nghiên cứu quan sát, để tìm hiểu xem acetaminophen có ảnh hưởng đến kết quả tim mạch hay không”. Tadwalkar cho biết bước tiếp theo cho nghiên cứu này nên bao gồm việc điều tra kỹ càng hơn vào cơ chế mà acetaminophen ảnh hưởng đến tim và hệ tuần hoàn và xem liệu có thể tái tạo được các kết quả tương tự ở người. “Điều này nên bao gồm các nghiên cứu trên người để xác định xem những kết quả quan sát được trên chuột có thể dịch sang người”, Tadwalkar nói. “Sẽ rất hữu ích để khám phá xem có những nhóm dân số cụ thể nào có thể dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động của acetaminophen đối với tim, chẳng hạn như những người có điều kiện tim mạch tiền sử hoặc các bệnh đồng kèm khác”, ông kết luận.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới đã phát hiện rằng acetaminophen ảnh hưởng đến protein trong mô cơ tim, có thể ảnh hưởng đến chức năng tim?

Trả lời: Nghiên cứu mới sử dụng mô hình chuột đã phát hiện rằng acetaminophen thay đổi protein trong mô cơ tim, có thể ảnh hưởng đến các con đường sinh học cần thiết cho chức năng quan trọng của tim.

Câu hỏi 2: Acetaminophen, còn được gọi là Tylenol, là loại thuốc OTC phổ biến được sử dụng cho điều trị đau nhẹ đến trung bình?

Trả lời: Đúng, acetaminophen, hay Tylenol, là một loại thuốc OTC phổ biến được sử dụng cho điều trị đau nhẹ đến trung bình.

Câu hỏi 3: Nghiên cứu đã sử dụng mô hình chuột phát hiện rằng acetaminophen ảnh hưởng đến protein trong mô cơ tim, có thể ảnh hưởng đến các con đường sinh học cần thiết cho chức năng quan trọng?

Trả lời: Đúng, nghiên cứu đã sử dụng mô hình chuột để phát hiện rằng acetaminophen ảnh hưởng đến protein trong mô cơ tim, có thể ảnh hưởng đến các con đường sinh học cần thiết cho chức năng quan trọng.

Câu hỏi 4: Acetaminophen được sử dụng rộng rãi cho điều trị đau nhẹ đến trung bình cũng như giảm sốt, đúng hay sai?

Trả lời: Đúng, acetaminophen – thành phần hoạt chất trong Tylenol – là một loại thuốc OTC được sử dụng rộng rãi cho điều trị đau nhẹ đến trung bình cũng như giảm sốt.

Câu hỏi 5: Acetaminophen đã được chứng minh là an toàn cho người mắc bệnh tim mạch trong quá khứ?

Trả lời: Đúng, lịch sử cho thấy acetaminophen đã được chứng minh là an toàn cho người mắc bệnh tim mạch.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Regular acetaminophen use may harm the heart

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …