[Chia sẻ] Các bước để đăng ký vào nội trú y khoa Mỹ cho bác sĩ không tốt nghiệp y ở Mỹ (Phần 1)

Print Friendly, PDF & Email

CÁC BƯỚC ĐỂ ĐĂNG KÝ VÀO NỘI TRÚ Y KHOA MỸ CHO BÁC SĨ KHÔNG TỐT NGHIỆP Y Ở MỸ

Advertisement

(phần 1)

ĐIỀU QUAN TRỌNG ĐẦU TIÊN LÀ BẠN CẦN CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN CỦA TỔ CHỨC ECFMG

Mục đích của giấy chứng nhận là để các trường ở Mỹ biết rằng bạn đã được đào tạo Y Khoa “tương đương” với tiêu chuẩn các bác sĩ được đào tạo tại Mỹ, như vậy thì họ mới “yên tâm” nhận bạn vào chương trình của họ. Nhận một bác sĩ vào đào tạo là một trách nhiệm và nếu bác sĩ nội trú không thành công thì sẽ tổn hại đến uy tín của trường đó sau này.
I. Làm sao để có giấy chứng nhận này?
Để có giấy chứng nhận của ECFMG, trước hết trường Y và niên khóa Y bạn học cần nằm trong danh sách những trường ECFMG chấp nhận là đủ tiêu chuẩn theo phía Mỹ đòi hỏi. Bạn có thể xem video cách xác định tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=XfqrhA5LUGI&t=2s
Nếu trường bạn hợp lệ, thì bạn cần bắt đầu hồ sơ xin giấy chứng nhận online. ECFMG sẽ phối hợp với trường Y của bạn để xác nhận là bạn đã tốt nghiệp.
Tiếp đến bạn cần phải vượt qua kỳ thi USMLE Step 1 và Step 2 CK (2 kỳ thi kiểm tra KIẾN THỨC Y Khoa căn bản và Y Khoa lâm sàng)
Để kiểm tra KỸ NĂNG Y khoa lâm sàng, trước đây có kỳ thi USMLE Step 2 CS, nhưng giờ do đại dịch COVID-19 nên không còn nữa. Thay vào đó, bạn sẽ phải đậu kỳ thi OET và đăng ký theo 1 trong 6 pathways (hướng) để thực hiện.
Lưu ý: Dù bạn chọn pathway nào thì bạn cũng cần đậu kỳ thi OET – (Occupational English Test Medicine). Mình thấy tại VN thì có tổ chức thi tại Huế.
6 pathways nghe khá phức tạp, nhưng tóm tắt lại thì chỉ có 2 pathways là áp dụng được cho bác sĩ tốt nghiệp ở Việt Nam.
Pathway 1: Áp dụng cho những bác sĩ đang có chứng chỉ hành nghề độc lập tại Việt Nam, và chưa bao giờ thi rớt Step 2 CS trong quá khứ dù chỉ 1 lần.
Pathway 6: Dành cho bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam hoặc nếu ĐÃ từng thi rớt Step 2 CS trong quá khứ dù chỉ 1 lần.
Hướng đi này đòi hỏi sự xác nhận và đánh giá của tối thiểu 3 bác sĩ tại Mỹ về kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân và kỹ năng lâm sàng của bạn cho 6 ca (mỗi bác sĩ tối đa 2 ca).
Đánh giá này được chấm điểm theo các tiêu chuẩn – Khai thác bệnh sử, Kỹ năng khám, Khả năng giao tiếp và tác phong chuyên nghiệp, và Khả năng suy luận đánh giá tình huống lâm sàng.
II. Sau khi được ECFMG certification thì làm gì?
Lúc này bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký vào các chương trình nội trú ở Mỹ.
Bạn cũng được phép đăng ký thi USMLE Step 3 (là kỳ thi cuối cùng). Thường thì các bác sĩ ở Mỹ vào năm 1 nội trú rồi mới thi Step 3, nhưng bạn có thể gây ấn tượng tốt mới các trường nếu bạn ghi điểm cao trong kỳ thi này. (Trường sẽ an tâm về khả năng và trình độ của bạn).
Vậy câu hỏi là: Đối với sinh viên Y, khi nào thì nên bắt đầu chuẩn bị cho hồ sơ đăng ký nội trú Mỹ?
Bạn nên chuẩn bị càng sớm càng tốt. Chuẩn bị bằng cách phối hợp đọc/ nghe/ xem video tài liệu Tiếng Anh trong quá trình học Y, trau dồi khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh với bệnh nhân theo tiêu chuẩn Mỹ, và khi bạn bước vào Y5, Y6 thì tích cực ôn luyện cho USMLE step 1 và step 2 CK.
Dr. Christina Nguyễn
~ The Phoenix Medical Academy
Photo: Hình chụp tại Đài Tưởng Niệm Tổng Thống Mỹ Abraham Lincoln.
Link bài viết: https://www.facebook.com/groups/ylamsang/permalink/1274470466332242/
             Trân trọng cảm ơn bài chia sẻ này của Dr. Christina Nguyễn trên Diễn đàn y khoa !
                                                                                                      Nguồn: Dr. Christina Nguyễn
Advertisement

Giới thiệu doannhi

Check Also

[Cấp cứu] Phương pháp tiếp cận LƠ MƠ VÀ HÔN MÊ tại cấp cứu và ICU (Phần 1)

Phương pháp tiếp cận LƠ MƠ VÀ HÔN MÊ tại cấp cứu và ICU — …