[Chia sẻ] Đào tạo nội trú y khoa Mỹ như thế nào?

Rate this post
Có nhiều bạn hỏi mình, “Chị ơi, học nội trú ở Mỹ đóng học phí bao nhiêu tiền?”
Qua câu hỏi thôi thì mình đã thấy có nhiều sự hiểu lầm về quá trình đào tạo nội trú Y Khoa tại Mỹ nên mình muốn dùng bài viết này để giúp làm sáng tỏ một vài điều về “Nội Trú Y Khoa Mỹ”.
1. Bạn không cần đóng học phí để đào tạo nội trú Y Khoa Mỹ. Ngược lại, bạn còn được trả lương! Theo thống kê Medscape 2020, thì mức lương trung bình của bác sĩ nội trú là tầm 64 ngàn đô la/năm. Lương sẽ được tăng lên mỗi năm. Năm 1 trung bình là 57 ngàn đô/năm, năm 2 trung bình 60 ngàn/năm, năm 3 trung bình 62 ngàn/năm,….
Bên cạnh đó, bạn còn sẽ được hưởng các lợi ích như được nghỉ đi chơi (vacation), nghỉ sau sinh (maternity/paternity leave), bảo hiểm sức khỏe (health insurance), bảo hiểm thương tật (disability insurance), bảo hiểm nhân thọ (life insurance), tiền để dành về hưu (retirement plan), tiền phụ cấp ăn uống (meal allowance).
Lý do bác sĩ nội trú được trả lương và những lợi ích như vậy là vì bác sĩ nội trú được xem như là một người lao động chứ không phải là một người đi học.
Vì thế, nói là đào tạo nội trú thì đúng hơn là “học nội trú”
2. Đăng ký vào nội trú Y Khoa Mỹ như thế nào?
Khác với Việt Nam – bác sĩ chỉ được thi vào nội trú 1 lần duy nhất ngay sau khi tốt nghiệp trường Y, thì tại Mỹ đăng ký vào nội trú Y Khoa Mỹ không giới hạn tuổi tác và số lần đăng ký.
Mình biết có nhiều bác sĩ đăng ký vào nội trú mấy lần mới được nhận. Có người nghỉ 1-2 năm sau khi tốt nghiệp trường Y để làm nghiên cứu rồi mới đăng ký vào nội trú. Đây là một điều vô cùng lợi ích cho các bác sĩ không tốt nghiệp Y tại Mỹ, vì có thể dành thời gian ôn luyện và đăng ký nhiều lần, đến khi vào được thì thôi. Và các trường thường giữ bảo mật hồ sơ của ứng cử viên, nên ví dụ bạn đăng ký vào trường A năm ngoái mà không nhận được, năm nay bạn đăng ký vào trường B, thì trường B cũng không biết là bạn có quá khứ không được nhận.
Và số lượng chương trình đào tạo nội trú ở Mỹ thì rất nhiều! Nội tổng quát có hơn 400 chương trình, Bs gia đình có hơn 700 chương trình, v.v. Thế nên bạn có rất nhiều lựa chọn và cơ hội.
Advertisement
3. Đào tạo nội trú Y Khoa Mỹ là bắt buộc để có thể hành nghề bác sĩ tại Mỹ.
Khác với Việt Nam và những nước khác – đào tạo nội trú chỉ dành cho những bác sĩ xuất sắc và muốn phấn đấu, ở Mỹ – tất cả bác sĩ đều phải qua đào tạo nội trú mới được hành nghề, để đảm bảo chất lượng của bác sĩ. Chính vì vậy, nếu bạn muốn làm bác sĩ tại Mỹ, thì hãy tìm hiểu về chương trình đào tạo nội trú Mỹ ngay từ bây giờ.
Dr. Christina Nguyễn
~ The Phoenix Medical Academy
Link bài viết: https://www.facebook.com/groups/ylamsang/permalink/1273852969727325/
         Trân trọng cảm ơn bài chia sẻ này của Dr. Christina Nguyễn trên Diễn đàn y khoa !
                                                                                              Nguồn: Dr. Christina Nguyễn

Giới thiệu doannhi

Check Also

ĐAU TRONG UNG THƯ TỤY

ĐAU TRONG UNG THƯ TỤY Đau là một triệu chứng thường gặp trong bệnh lý …