[Chia sẻ ] Có cần uống thuốc đái tháo đường chia đều trong ngày

Bệnh nhân sau khi khám gọi điện hỏi lại Bác sỹ là em ăn ngày 3 bữa mà Bác sỹ lại chỉ cho uống thuốc buổi sáng và tối thì có hợp lý không, có sợ buổi trưa không có thuốc thì đường máu sẽ cao không và liệu em có thể chia đều uống thuốc cả sáng – trưa – tối không ?
Câu trả lời là không cần uống thuốc đái tháo đường nhiều lần trong ngày vì:
1. Phần lớn các thuốc hạ đường huyết hiện nay đều có tác dụng kéo dài 24h, thường là những thuốc có ký hiệu MR (Modified Release) hay XR, SR (Slow Release) … nên uống buổi sáng thì sẽ có tác dụng đến tận sáng hôm sau.
2. Các thuốc đái tháo đường khác nhau có cơ chế tác dụng khác nhau (không bao giờ được phối hợp 2 thuốc cùng nhóm) nên dù uống cùng giờ thì cũng không có sự chồng lấn tác dụng.
3. BN đái tháo đường thường kèm theo tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc có biến chứng thần kinh… nên cần dùng nhiều loại thuốc, uống/tiêm nhiều lần trong ngày có thể khiến BN bị quên hoặc uống sai thời điểm. Vì vậy uống càng ít lần thì càng dễ tuân thủ
Advertisement
4. Nếu BN chỉ uống/tiêm thuốc vào buổi sáng và tối thì họ có thể an tâm đi làm từ sáng đến tối, tránh được quên thuốc hay những ngại ngùng khi phải uống thuốc ở cơ quan, hoặc khi đi ăn uống cùng bạn bè, đồng nghiệp.
Có thể là hình ảnh về văn bản

Advertisement

Giới thiệu Thuha

Check Also

[Chia sẻ] Xét nghiệm gen có thể giúp dự phòng bệnh đái tháo đường typ 2?

         Chẩn đoán sớm bệnh đái tháo đường týp 2 là rất …