[Chia sẻ] Mental Movie Programming

Mental Movie Programming

[Mãi sau này anh mới biết…Bài viết này hơi dài và không có quảng cáo, hãy đọc hết nếu bạn muốn có bước đầu tiên để học tốt 1 ngoại ngữ].
Hôm nay khi mình đọc một sách và tình cờ biết đến “𝗠𝗲𝗻𝘁𝗮𝗹 𝗠𝗼𝘃𝗶𝗲 𝗣𝗿𝗼𝗴𝗿𝗮𝗺𝗺𝗶𝗻𝗴”. Đây không phải là chương trình làm phim ảnh, tất nhiên rồi vì mình không phải là dân chuyên trong mảng điện ảnh chiều thứ 7.
Khi chúng ta nhắc đến việc học ngoại ngữ, cụ thể là việc học tiếng anh, nhiều bạn sẽ cảm thấy rụt rè, tự ti vì mình không nói lưu loát bằng người khác, sợ rằng mình viết sẽ bị sai chính tả hoặc ngữ pháp,…Tuy nhiên, bạn nên biết rằng không có ai là “học kém” tiếng Anh cả. Thú vị là, theo nhiều nghiên cứu, thì độ tuổi dễ dàng cho việc học và nói lưu loát là….10 tuổi trở xuống!
Đúng vậy, từ những năm tháng đầu đời thì trẻ em chỉ được dạy và tiếp thu những hình ảnh và âm thanh xung quanh, những màu sắc cơ bản, và những tiếng gọi đầu đời sẽ là “Papa, Mama”. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Liệu cha mẹ có cố gắng chỉnh sửa phát âm cho em bé không, hay họ có cố nhồi nhét ngữ pháp cho con họ không? Câu trả lời tất nhiên là không rồi. Thay vào đó, họ vui vẻ mỉm cười khi nghe bé nói được những từ đầu tiên đó (thường là không rõ lắm). Dần dần, trẻ tiếp tục tập trung vào việc học lắng nghe, khả năng nói cũng dần tốt hơn, câu cú cũng được hoàn chỉnh mặc dù trẻ chưa học các quy tắc ngữ pháp. Đây là cách học tiếng Anh tự nhiên. Còn khi ở trường lớp, bạn sẽ tập trung vào việc đọc sách hàng ngày, tập trung vào các chủ điểm ngữ pháp, các quy tắc..Khi mắc lỗi, giáo viên sẽ sửa cho bạn. Và lâu dài hơn, có thể bạn sẽ bị tác động quá nhiều bởi cái gọi là “tổn thương tiếng Anh – 𝗘𝗻𝗴𝗹𝗶𝘀𝗵 𝘁𝗿𝗮𝘂𝗺𝗮”.
Những điều đó vô tình tạo thành một “thước phim nội tại – internal movies” trong bạn về việc học tiếng Anh. Những thước phim này có thể là “cuốn phim buồn” hoặc “happy ending” nếu như bạn kiểm soát được cảm giác và cảm xúc vật lý của thước phim đó. Ví dụ, chúng ta có thể thay đổi các ghi nhận ký ức của mình. Hãy ghi nhớ một trải nghiệm tiêu cực với tiếng Anh (có thể là khi bạn bị điểm kém trên lớp), và đặc biệt chú ý tới các chi tiết, chú ý xem hình ảnh đó có âm thanh hoặc ấn tượng gì đặc biệt không. Khi nghĩ về nó, bạn sẽ thấy chán nản bản thân, và đó không phải điều bạn mong muốn. Bây giờ hãy làm ngược lại – đẩy màn hình ra xa và khiến nó nhỏ hơn và dần mờ đi. Sau đó hãy nghĩ tới mục tiêu, một thành công bạn muốn đạt được khi bạn học tốt tiếng Anh, thêm 1 tí màu sắc cho thú vị, thêm 1 tí ánh sáng cho rõ nét. Và bạn đã có một bộ phim tuyệt vời của mình.
Advertisement
Những điều trên là 1 ví dụ minh họa cho “Mental Movie Programming”. Nếu bạn thấy còn mơ hồ, thì mình sẽ nói cho dễ hiểu thế này. Mấy ông bạn hỏi mình khi chơi game Fifa “Chiến thuật của ông để thắng tôi là gì?”, mình đáp “Tôi sẽ ghi nhiều bàn hơn đối thủ”. Rõ ràng là vậy rồi, và thế nickname “Captain Obvious” ra đời.
Vì vậy, đừng ngần ngại làm đạo diễn cho bộ phim của bạn nhé.
-Dr. NamAnh-
Link bài viết: https://www.facebook.com/groups/ylamsang/permalink/1257606068018682/
          Trân trọng cảm ơn bài chia sẻ này của BS.Trần Nam Anh trên Diễn đàn y khoa !
                                                                                              Nguồn: BS.Trần Nam Anh
Advertisement

Giới thiệu doannhi

Check Also

Ca hình ảnh học 37: Di căn phổi đa ổ dạng nốt (di căn dạng thả bóng) trên Xquang và CT scan ngực.

Ca hình ảnh học 37: Di căn phổi đa ổ dạng nốt (di căn dạng …