[Chia sẻ] Microanatomy

Print Friendly, PDF & Email

Việc phát minh ra kính hiển vi quang học vào những năm 1590 đã khám phá ra một thế giới mới của các vật thể và sinh vật sống nhỏ bé. Vào cuối thế kỷ 17, một số nhà nghiên cứu đang nghiên cứu thế giới chưa từng được biết đến và chưa từng thấy của các mô và tế bào người cũng như các vi khuẩn có hại hoặc mầm bệnh gây bệnh.

Microanatomy

Năm 1653, Peter Borel, bác sĩ của nhà Vua Pháp Louis XIV, đã cung cấp một trong những tài liệu đầu tiên về kính hiển vi dùng trong y tế. Ông mô tả cách lông mi nhỏ xíu mọc lên, chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi, gây kích ứng và đau do viêm kết mạc, và việc loại bỏ chúng đã giải quyết được vấn đề. Marcello Malpighi là nhà tiên phong chính trong lĩnh vực phẫu thuật vi mô và y học, ông đã nghiên cứu rất nhiều loại mô thực vật, động vật và con người. Vào khoảng năm 1661, ông đã xác định được các kênh hoặc mạch máu nhỏ trong phổi ếch có các cơ quan nhỏ di chuyển qua chúng. Đây là một trong những mô tả đầu tiên về mao mạch — “liên kết” giữa động mạch và tĩnh mạch trong hệ tuần hoàn, như William Harvey đã mô tả năm 1628. Malpighi cũng đã nghĩ ra các phương pháp mới để tô sáng các mẫu vật nhỏ cho sáng hơn, và cũng có thể nhuộm hoặc tiêm chúng với các chất để chúng có thể được nhìn thấy rõ hơn dưới kính hiển vi.

Sự bắt đầu của mô học

Vào cuối thế kỷ 17, Malpighi đã đặt nền móng cho mô học, một ngành khoa học mới. Bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp histos – có nghĩa là mạng hoặc mô – mô học là nghiên cứu về các mô, là tập hợp các tế bào tương tự, chẳng hạn như cơ, xương, thần kinh hoặc sụn. Nhà giải phẫu học người Pháp Marie-François Bichat đã phát triển thêm sự hiểu biết về các mô sống vào những năm 1790. Chất lượng của kính hiển vi được cải thiện theo thời gian, và các kỹ thuật được sử dụng để kiểm tra mẫu vật cũng vậy. Một phương pháp là sử dụng một lát hoặc một phần mô rất mỏng. Lúc đầu, các phần được cắt bằng tay bằng lưỡi lam; nhưng vào năm 1770, George Adams đã phát minh ra một trong những máy cắt tự động đầu tiên — microtome. Thiết bị này đã được nhà sản xuất nhạc cụ người Scotland Alexander Cumming cải tiến vào cuối thế kỷ 18, và sau đó được nhà giải phẫu học người Thụy Sĩ Wilhelm His cải tiến đáng kể vào những năm 1860.
Một lĩnh vực tiến bộ thứ hai của mô học là xử lý và bảo quản các mẫu mô bằng hóa chất. Điều này làm cho chúng trở nên chắc chắn, và do đó, dễ cắt hơn. Vào thế kỷ 19, quy trình này đã được cải tiến khi việc sử dụng muối và axit được thay thế bằng việc sử dụng sáp parafin để thẩm thấu và hỗ trợ mẫu trong quá trình phân đoạn. Vào những năm 1890, formalin được coi là chất bảo quản-cố định – một hợp chất làm cứng các mô tươi, giúp giữ lại các chi tiết nhỏ của tế bào.
Một tiến bộ khác trong mô học là sự phát triển của các chất nhuộm màu, hoặc thuốc nhuộm, để tạo màu cho các cấu trúc và chất nhất định có thể quan sát được dưới kính hiển vi. Một trong những chất nhuộm màu đầu tiên, được giới thiệu vào năm 1774, là màu xanh phổ (Prussian blue). Một phiên bản được tạo ra vào những năm 1860 để hiển thị các chất có chứa sắt, chẳng hạn như hemoglobin, được gọi là vết xanh Perls theo tên nhà bệnh học người Đức Max Perls. Vết H&E (hematoxylin và eosin), được nhà hóa học A. Wissowzky mô tả lần đầu tiên vào năm 1876, vẫn là chất nhuộm phổ biến nhất được sử dụng ngày nay. Hematoxylin tạo màu cho nhân trong tế bào màu xanh lam, trong khi eosin nhuộm tế bào chất hoặc màu hồng “thạch”. Hàng trăm thuốc nhuộm đã được phát minh cho các ứng dụng chuyên dụng.

Advertisement

 

𝐑𝐄𝐅𝐄𝐑𝐄𝐍𝐂𝐄𝐒
Ackerknecht, E. H. A Short History of Medicine. Baltimore.
The Johns Hopkins University Press, 1982.
p.p.115,118,126.
Adler, R. E. Medical Firsts from Hippocrates to the Human Genome. Hoboken, John Wiley & Son, Inc., 2004. p.73.

Doscher, A., 2005. Marcello Malphighi. Disponible en

Encyclopaedia Britannica. Marcello Malphighi. 2009: https://www.britannica.com/biography/Marcello-Malpighi

MarcelloFirkin, B. G. & Whitworth J. A. Dictionary of Medical Eponyms. Park Ridge, New Jersey, The Parthenon Publishing Group, Inc., 1990. p.330.
#microanatomy
#microanatomist
#histology
#medicalhistory
#medicalenglish
#anhvanyds
#drnamanh

Link bài viết: https://www.facebook.com/photo/?fbid=10158309785023085&set=gm.1225134144599208
            Trân trọng cảm ơn bài chia sẻ này của BS.Trần Nam Anh trên Diễn đàn y khoa !
                                                                                                   Nguồn: BS.Trần Nam Anh
Advertisement

Giới thiệu doannhi

Check Also

[Uptodate] Quản lý bệnh nhân Đái tháo đường trong thời kỳ COVID-19

Quản lý bệnh nhân Đái tháo đường trong thời kỳ COVID-19 Tăng đường huyết và …