[Chia sẻ] Một trong những nguyên nhân gây ọc sữa là do bú nhiều.

BÚ NHIỀU

Hôm nay có một chị người Mỹ gốc Phi bồng con nhỏ 25 ngày tuổi tới khám vì ọc sữa sau mỗi lần bú suốt 10 ngày nay.
       Tui liếc nhanh qua cân nặng từ lần khám trước tới lần này rồi vào phòng khám, hỏi qua cách cho bú thì biết là chị cho bú mẹ xong rồi cho dặm thêm 2 oz (60ml) sữa công thức Alimentum. Bé đi ị tốt mỗi ngày, bú giỏi nhưng hay ọc sữa sau bú. Tôi lại hỏi sữa mẹ có nhiều không, chị nói cũng khá, nếu hút sữa thì cũng được cỡ 60 ml mỗi 3 tiếng.
Tôi cười cười nói con chị không bị gì đâu, nó ọc sữa nhiều là do chị cho bú quá nhiều (overfeeding). Bằng chứng là trong 10 ngày qua con chị lên cân 600 gram, tức là 60 gram/ngày, trong khi tuổi này trung bình mỗi ngày trẻ lên khoảng 30 gram thôi. Ọc sữa vầy mà còn lên cân vậy là bú quá xá dư.
Chị lại nói tại nó khóc đòi bú hoài bs ơi, hễ khóc thì em cho bú, chứ đâu phải em muốn cho bú nhiều đâu. Tui nói ờ thì con nít sơ sinh chưa biết nói, chỉ biết khóc nên cái gì nó cũng khóc chứ đâu phải chỉ có đói bụng, mẹ thì cứ hễ con khóc thì cho bú, con thì cho bú thì cứ bú, không biết no là gì, nhiều quá thì ọc ra bớt chứ nhằm nhò gì.
Advertisement
Ông già tía nó ngồi nghe từ đầu tới giờ cười tươi rói nói đúng rồi bs ơi, nó bú lia lịa, hết bú mẹ rồi bú bình, chắc vậy nên ọc sữa.
Nói chuyện tào lao thêm vài câu, tôi khuyên không cần bú sũa công thức làm gì, cứ bú mẹ thôi là đủ, cần thiết lắm với dặm thêm chút sữa công thức, chịu khó vỗ ợ, giảm lượng sữa bú mỗi lần xuống sẽ hết ọc.

Cả nhà ra về, cười tươi như hoa, trước khi về còn không quên chúc mừng Giáng Sinh.

Nhẹ nhàng vậy thôi, không cần xét nghiệm, chụp chiếu, thuốc men gì.
Overfeeding, cho bú quá nhiều, là nguyên nhân thường gặp nhất gây ọc sữa ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng, chứ không phải trào ngược dạ dày thực quản.
Advertisement

Giới thiệu Huỳnh Ngọc Diễm

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …